Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau rút kinh nghiệm về thực hiện 14 giải pháp nâng cao chất lượng xét xử

Chiều 08/6/2018, TAND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị trực tuyến kết nối với 09 điểm cầu Tòa án cấp huyện rút kinh nghiệm về thực hiện 14 giải pháp để nâng cao chất lượng công tác xét xử của TAND hai cấp.

Tham dự Hội nghị, có đồng chí Hà Thanh Hùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Thẩm phán cao cấp, Chánh án TAND tỉnh Cà Mau; các đồng chí Phó Chánh án, lãnh đạo các Tòa, Phòng, Văn phòng TAND tỉnh; lãnh đạo TAND các huyện, thành phố Cà Mau và Thẩm phán TAND hai cấp tỉnh Cà Mau.

Thực hiện Báo cáo số 38/BC-TA ngày 10/10/2017 của TAND tối cao về việc thực hiện nâng cao chất lượng công tác xét xử theo tinh thần Kết luận số 92-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020; trên cơ sở đặc điểm, tình hình tại đơn vị, TAND tỉnh Cà Mau đã ban hành Kế hoạch số 28/KH-TA ngày 12/01/2018 (Kế hoạch 28) về thực hiện 14 giải pháp để nâng cao chất lượng công tác xét xử. Qua gần 05 tháng thực hiện 14 giải pháp thì có 04 giải pháp được đánh giá nổi bậc nhất, là: Công tác bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật; nâng cao chất lượng bản án, quyết định của Tòa án; nâng cao hiệu quả công tác hòa giải và công tác đối thoại; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Tòa án.

Về công tác bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật

Ngay từ đầu năm, ngoài việc làm tốt công tác triển khai liên tục, thường xuyên các văn bản, Nghị quyết của TAND tối cao thì TAND tỉnh Cà Mau đã làm tốt công tác tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho toàn thể Hội thẩm, Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án nhân dân hai cấp để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ xét xử, giải quyết các loại án. Trong chương trình tập huấn, còn giới thiệu chuyên đề về giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện đạo đức, xây dựng tác phong của người cán bộ Tòa án. Các Thẩm phán cũng nâng cao tinh thần tự nghiên cứu, kịp thời đề xuất xử lý những vướng mắc khi giải quyết án.

Về nâng cao chất lượng bản án, quyết định của Tòa án

Công tác kiểm tra các bản án, quyết định của Tòa án hai cấp được tăng cường, qua công tác kiểm tra, Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án TAND tỉnh đã ban hành văn bản rút kinh nghiệm trong việc viết bản án cả về nội dung và thể thức. Trong quá trình kiểm tra, có lưu ý đến việc xét xử cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ, phạt tiền và án tạm đình chỉ. Bên cạnh đó, Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án TAND tỉnh còn thành lập Đoàn kiểm tra kiểm tra hồ sơ án của Tòa án tỉnh và một số đơn vị Tòa án cấp huyện. Trong số đơn vị Tòa án cấp huyện, Tòa án huyện Đầm Dơi đã  thực hiện tổ chức sinh hoạt chuyên đề về nâng cao chất lượng viết bản án, hàng tháng tổ chức đánh giá các bản án, quyết định của Thẩm phán, từ đó rút ra nhiều bài học cho các Thẩm phán từ hình thức cho đến nội dung của các bản án, quyết định. Các Thẩm phán, Thư ký mạnh dạn đóng góp với nhau những lỗi mắc phải theo mẫu tố tụng, cách hành văn, lập luận chưa hay, cách viết còn dài dòng… Qua đó mức độ sai lầm, thiếu sót từng bước được khắc phục.

Về nâng cao hiệu quả công tác hòa giải và công tác đối thoại:

05 tháng qua, số vụ việc hòa giải thành là 1.046/2.753 vụ, việc (chiếm tỷ lệ 38%), số vụ án hành chính đối thoại thành công là 02/16 vụ (tỷ lệ 12,5%). Phần lớn các Thẩm phán thực hiện nghiêm túc công tác hòa giải và đối thoại trong quá trình giải quyết các loại án dân sự và hành chính. Riêng Tòa án huyện Đầm Dơi thực hiện đổi mới việc tổ chức hòa giải ngoài trụ sở Tòa án đối với những vụ án xét thấy bị đơn không phản đối yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn nhưng lại không chấp nhận đến Tòa án để hòa giải, xét xử (trường hợp này nếu tiến hành các thủ tục xét xử vắng mặt theo quy định thì mất nhiều thời gian, kinh phí) hoặc các trường hợp khác thấy cần thiết tạo điều kiện cho nguyên đơn, bị đơn thỏa thuận với nhau.

Về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Tòa án

Tòa án hai cấp thực hiện tốt một số phần mềm ứng dụng mà Tòa án tối cao đã xây dựng; đã hoàn thành việc nối mạng trực tuyến từ phòng xét xử đến phòng làm việc của Chánh án Tòa án tỉnh; khai thác tốt ứng dụng hệ thống truyền hình trực tuyến của Tòa án tối cao để phục vụ cho công tác hội họp, tập huấn, rút kinh nghiệm... giữa Tòa án hai cấp đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả; các đơn vị, cá nhân sử dụng khá tốt phần mềm quản lý công việc (VIC) và việc sử dụng còn mở rộng cho tất cả các Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án nhằm cập nhật kịp thời các ý kiến chỉ đạo, phục vụ tốt hơn trong công tác; TAND tỉnh Cà Mau đã xây dựng và đưa vào sử dụng phần mềm Quản lý nghiệp vụ TAND hai cấp, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả trong hoạt động nghiệp vụ và quản lý của Tòa án hai cấp; Trang thông tin điện tử của Tòa án tỉnh cập nhật thông tin thường xuyên và kịp thời về lịch xét xử, thông tin xét xử một số vụ án nghiêm trọng, vụ án điểm dư luận xã hội quan tâm nhằm thông tin kịp thời đến người dân về kết quả giải quyết án; kết quả tiếp công dân cũng được cập nhật thường xuyên.

Bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn những mặt tồn tại, Hội nghị cũng nêu lên phương hướng tiếp tục thực hiện 14 giải pháp được nêu tại Kế hoạch 28 từ nay đến cuối năm với sự quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động của đơn vị. Để tạo sự chuyển biến rõ rệt trong việc nâng cao chất lượng công tác xét xử, TAND tỉnh Cà Mau chọn giải pháp “Nâng cao chất lượng bản án, quyết định của Tòa án” là khâu đột phá trong năm 2018, bởi giải pháp này mang tính trực tiếp, khả thi và liên quan đến tất cả các giải pháp còn lại, tạo sự đồng bộ để nâng cao chất lượng xét xử.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Hà Thanh Hùng, Chánh án TAND tỉnh Cà Mau nhấn mạnh: Để thực hiện tốt giải pháp này, vai trò của các Tòa, Phòng, Văn phòng thuộc Tòa án tỉnh, các đơn vị Tòa án cấp huyện và từng cá nhân các đồng chí lãnh đạo, Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án hai cấp là rất quan trọng, các cá nhân phải trau dồi phẩm chất đạo đức, nâng cao ý thức trong việc tự nghiên cứu chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng phục vụ công tác; chất lượng đội ngũ công chức có chức danh tư pháp phải ngày càng được nâng cao; công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải luôn được chú trọng; công tác kiểm tra được tăng cường; công tác thi đua khen thưởng phải được thực hiện kịp thời; sự phối hợp giữa các đơn vị ngày càng đồng bộ, hiệu quả để từ đó sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho việc thực hiện 14 giải pháp này.

Huỳnh Văn Út

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao