Đoàn công tác số 7 của Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương làm việc với Tòa án tỉnh Kon Tum

Ngày 09/8/2017, Đoàn công tác số 7 của Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương do đồng chí Phan Văn Sáu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ làm trưởng đoàn đã làm việc với Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum để kiểm tra, giám sát việc xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm của TAND hai cấp tỉnh Kon Tum.

Làm việc với Đoàn công tác, có đồng chí A Brao Bim, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh Kon Tum; lãnh đạo TAND tỉnh Kon Tum và Chánh án các TAND cấp huyện.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã nghe lãnh đạo TAND tỉnh Kon Tum báo cáo kết quả xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế. Cụ thể, TAND tỉnh Kon Tum đã thụ lý 48 vụ/106 bị cáo; trong đó, xét xử sơ thẩm 42 vụ/95 bị  cáo, xét xử phúc thẩm 06 vụ/11 bị cáo. Cho hưởng án treo 34 bị cáo, không có trường hợp nào Tòa tuyên không phạm tội hay bỏ lọt tội phạm. Tổng số tiền gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước trong các vụ án tham nhũng là 3.386.607.252 đồng, đã thu hồi được 1.511.045.248đ. Thiệt hại trong các vụ án kinh tế (chủ yếu các tội về rừng) là 1.215.312.183 đồng, 963,736 m3 gỗ và 361,02kg pháo (đều đã thu hồi ngay trong giai đoạn điều tra).

Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum cũng báo cáo các khó khăn, vướng mắc trong xét xử các vụ án kinh tế, tham nhũng. Đó là đã số các vụ án tham nhũng, kinh tế có nhiều bị cáo, tính chất vụ án phức tạp, còn có nhiều quan điểm khác nhau khi giải quyết, xét xử án, một số quy định của BLHS chưa được hướng dẫn kịp thời gây khó khăn trong việc áp dụng và kiến nghị, đề xuất các cơ quan liên quan có sự phối hợp tốt hơn nữa trong việc giải quyết, xét xử án kinh tế, tham nhũng, đồng thời đề nghị các cơ quan tư pháp trung ương sớm có hướng dẫn cụ thể việc áp dụng các quy định của BLHS năm 2015 về các tội phạm tham nhũng, kinh tế để áp dụng thống nhất.

Qua nghe báo cáo của TAND tỉnh Kon Tum, Đoàn công tác số 7 đã kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban cán sự đảng TAND tỉnh Kon Tum; thẩm tra một số hồ sơ vụ án, các bản án cho bị cáo được hướng án treo và kết luận: Ban cán sự đảng TAND tỉnh Kon Tum đã lãnh đạo, chỉ đạo TAND hai cấp thụ lý, giải quyết, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế kịp thời, đúng pháp luật, không có án oan, không bỏ lọt tội phạm. Tuy nhiên, việc TAND hai cấp của tỉnh Kon Tum cho các bị cáo được hưởng án treo đối với các tội phạm về rừng còn tương đối nhiều, chưa đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa để hạn chế tình trạng phá rừng trên địa bàn, Ban cán sự đảng cần có sự chỉ đạo sát sao, hạn chế việc cho hưởng án treo. Ngoài ra, Đoàn công tác số 07 cũng nêu các thiếu sót về tố tụng cũng như đường lối giải quyết vụ án để TAND hai tỉnh Kon Tum cấp rút kinh nghiệm kịp thời.

Bình Thanh

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao