Hội nghị sơ kết công tác phối hợp trong điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự 6 tháng đầu năm 2018

Chiều ngày 10/7/2018, Liên ngành Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp trong điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự 6 tháng đầu năm 2018.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị, có đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy. Đồng chủ tọa Hội nghị, có các đồng chí Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Hưng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Khuyên, Phó Chánh án TAND tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, lãnh đạo ba cơ quan Tư pháp cấp tỉnh đã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung phối hợp trong công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự. Hiệu quả công tác phối hợp được nâng lên rõ rệt, đảm bảo chính xác, đúng pháp luật, không để xảy ra các trường hợp đình chỉ bị can do hành vi không cấu thành tội phạm thuộc trường hợp phải bồi thường; không có trường hợp nào Viện kiểm sát truy tố, Tòa án tuyên không phạm tội. Chất lượng giải quyết, xét xử các vụ án hình sự đảm bảo nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, mang tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa cao. Các vụ án lớn, phức tạp, án trọng điểm được điều tra, truy tố, xét xử kịp thời đáp ứng được yêu cầu đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, góp phần đảm bảo trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh. Ý thức và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, công chức, nhân viên các cơ quan tư pháp đối với nhiệm vụ được giao không ngừng được nâng cao. Công tác thi hành án hình sự đã có sự phối hợp chặt chẽ, các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật đều được Tòa án ra quyết định thi hành án và chuyển cho Cơ quan điều tra, Cơ quan Thi hành án hình sự để thực hiện và chuyển cho Viện kiểm sát để theo dõi giám sát.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đã đạt được, nêu ra những khó khăn, hạn chế, thiếu sót và nguyên nhân tồn tại; chỉ ra những vấn đề còn vướng mắc và đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa ba cơ quan tư pháp cấp tỉnh trong công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm và thi hành án hình sự.

Trên cơ sở kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Liên ngành Công an, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung theo quy chế phối hợp. Trong đó, tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố; tiếp tục thực hiện tốt chế độ giao ban định kỳ giữa các cơ quan theo quy chế; kịp thời bàn bạc, thống nhất tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ để đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án; thường xuyên phối kết hợp chặt chẽ trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự, hạn chế thấp nhất việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung, điều tra lại; điều tra, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm trên địa bàn tỉnh.

Hoàng Kiên

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao