Tăng cường phối hợp, tích cực giải quyết các vướng mắc trong áp dụng pháp luật về thi hành án dân sự

Ngày 04/8/2017, Tòa án nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp đã tổ chức buổi làm việc giữa hai cơ quan để thống nhất quan điểm giải quyết một số vướng mắc trong thực tiễn áp dụng pháp luật về thi hành án án dân sự. Đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và đồng chí Trần Tiến Dũng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc, về phía hai cơ quan có đại diện lãnh đạo Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học, các Vụ Giám đốc kiểm tra TAND tối cao; đại diện lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) và cấp Vụ thuộc Tổng cục Thi hành án dân sự Bộ Tư pháp.

Báo cáo về kết quả công tác THADS có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của TAND, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi cho biết: Trong thời gian qua, với sự quan tâm, phối hợp tích cực của TAND tối cao, thể chế về THADS đã cơ bản được hoàn thiện với việc ban hành Luật THADS (sửa đổi, bổ sung năm 2014), 2 Nghị định, 1 Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, 7 Thông tư liên tịch, 8 Thông tư và đang cùng hoàn thiện thông tư liên tịch hướng dẫn thi hành quyết định của Tòa án giải quyết vụ việc phá sản theo Luật Phá sản năm 2015. Qua đó, tạo hành lang pháp lý ổn định, vững chắc triển khai hoạt động THADS trong thực tiễn.

Tòa án nhân dân các cấp đã tích cực tham gia các cuộc họp liên ngành cho ý kiến, thống nhất quan điểm, kịp thời giải quyết một số vụ việc khó khăn, phức tạp. Bên cạnh đó, TAND tối cao còn phối hợp với Bộ Tư pháp trong chỉ đạo, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; thụ lý và giải quyết kịp thời khi nhận được đề nghị của các cơ quan THADS trong việc xác định tài sản của người phải thi hành án thuộc khối tài sản chung của hộ gia đình; xét miễn, giảm được 8.455 việc trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, giúp giảm đáng kể lượng án tồn đọng không có điều kiện thi hành… Tòa án nhân dân các cấp đã kịp thời sửa chữa, bổ sung bản án, quyết định, trả lời kiến nghị, giải quyết các yêu cầu của cơ quan THADS và đương sự theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Thúy Hiền và Thứ trưởng Bộ Tư pháp
Trần Tiến Dũng cùng chủ trì buổi làm việc

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, báo cáo của Tổng cục THADS và ý kiến của các đại biểu tham dự buổi làm việc cũng cho thấy, công tác phối hợp thời gian qua giữa hai cơ quan vẫn còn bộc lộ một số khó khăn, vướng mắc và tồn tại, hạn chế. Theo đó, hai cơ quan chưa chủ động phối hợp thường xuyên để kịp thời chỉ đạo xử lý các vướng mắc liên quan đến việc thi hành án các bản án, quyết định của tòa tuyên không rõ, khó thi hành, có trường hợp văn bản trả lời của Tòa án chưa đáp ứng yêu cầu, phải giải thích lần 2, lần 3 hoặc giải thích không đúng thẩm quyền, vượt quá nội dung bản án. Ngoài ra, còn một số vụ việc trong quá trình thi hành án có phát sinh khiếu nại, tố cáo hoặc cần xét xử lại nhưng đến nay chưa có kết quả…

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, bàn bạc các giải pháp tháo gỡ, khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong công tác thi hành án dân sự có liên quan đến công tác của TAND. Bộ Tư pháp đề nghị TAND tối cao tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong hoàn thiện thể chế; có ý kiến đối với các TAND địa phương phối hợp với cơ quan THADS và VKSND các cấp rà soát lại các bản án, quyết định tuyên không rõ, khó thi hành… Đại diện một số đơn vị thuộc TAND tối cao cam kết, sẽ phối hợp không chỉ với VKSND mà với cả cơ quan điều tra trong những vụ việc liên quan đến tài sản của bị cáo, trong những vụ việc sẽ kịp thời kháng nghị ngay để tháo gỡ vướng mắc cho công tác THADS…

Đại biểu tham gia ý kiến tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Thúy Hiền đánh giá cao kết quả rất đáng khích lệ của công tác thi hành án dân sự 9 tháng đầu năm 2017. Phó Chánh án nhấn mạnh, việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc là nhằm nâng cao hiệu quả THADS, bảo đảm thi hành các bản án, quyết định của Tòa án các cấp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền giao Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học phối hợp với Tổng cục THADS tổng hợp các vướng mắc trong pháp luật có liên quan đến THADS để sớm hướng dẫn bằng công văn ngay trong quý III/2017, đồng thời nghiên cứu xây dựng các bộ Giải đáp vướng mắc và lâu dài, nghiên cứu xây dựng dự thảo Nghị quyết trình Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao ban hành để áp dụng thống nhất. Phó Chánh án cũng giao Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học chủ trì, phối hợp với các Vụ Giám đốc kiểm tra phối hợp với Tổng cục THADS Bộ Tư pháp rà soát từng vụ việc cụ thể đang có khó khăn, vướng mắc để chỉ đạo giải quyết kịp thời theo đúng quy định của pháp luật.

Đình Tuyên

Văn bản mới
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao