Loading...
Skip to main content

Bài phát biểu của Đồng chí Nguyễn Hòa Bình tại Lễ khai giảng năm học 2016 - 2017 Học viện Tòa án

(06/12/2016 17:34)

Sáng ngày 06/12/2016, tại Hà Nội, Học viện Tòa án tổ chức Lễ khai giảng năm học 2016 - 2017. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã tới dự và có bài phát biểu. Cổng thông tin điện tử TAND tối cao trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Đồng chí.

Kính thưa Đồng chí Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương;

Thưa các đồng chí đại biểu, các vị khách quý trong nước và quốc tế; cùng toàn thể đội ngũ giảng viên, người lao động Học viện Toà án;

Các em sinh viên thân mến!

Thay mặt Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, tôi trân trọng cảm ơn các đồng chí đại biểu, các vị khách quý đã đến dự Lễ khai giảng khóa 1 hệ đại học chính quy đầu tiên của Học viện Tòa án ngày hôm nay. Sự có mặt của các đồng chí tại buổi Lễ này là sự quan tâm và là nguồn động viên to lớn đối với cán bộ, công chức, viên chức Tòa án nhân dân nói chung và Học viện Tòa án nói riêng. Kính chúc Đồng chí Trần Đại Quang - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; các đại biểu, các vị khách quý trong nước và quốc tế, cùng toàn thể đội ngũ giảng viên, người lao động Học viện Toà án sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Tôi thân ái chào đón và chúc mừng hơn 200 tân sinh viên đã vượt qua kỳ thi quốc gia, xét tuyển đại học, đã lựa chọn giảng đường Học viện Tòa án làm nơi bắt đầu của hành trình khởi nghiệp và xây dựng tương lai cho bản thân mình.

Thưa các đồng chí đại biểu, các vị khách quý!

Các em sinh viên thân mến!

Trong quá trình xây dựng và phát triển, với các tên gọi khác nhau, Trường Cán bộ Toà án, tiền thân của Học viện Toà án đã có những đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp của hệ thống Toà án nói riêng và sự nghiệp bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa nói chung.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng của Trường đã góp phần xây dựng đội ngũ công chức, Thẩm phán đông đảo; có năng lực trình độ, từng bước đáp ứng các yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế. Sự lớn mạnh, uy tín và những kết quả to lớn trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của hệ thống Toà án nhân dân những năm qua có phần đóng góp to lớn của đội ngũ các thế hệ cán bộ, giảng viên và học viên của Nhà trường.

Qua hoạt động thực tiễn, Nhà trường đã có bước trưởng thành vượt bậc và toàn diện: đội ngũ giáo viên ngày càng được tăng cường về số lượng và chất lượng; giáo trình, chương trình đã được phê chuẩn và đang khẩn trương hoàn thiện; cơ sở vật chất đã được đầu tư khang trang và đang được nâng cấp, mở rộng… Đến nay nhà trường đã thực hiện thành công Đề án thành lập Học viện Toà án, tuyển sinh và triển khai đào tạo Đại học Luật hệ chính quy khoá đầu tiên.

Nhân dịp này, tôi xin chân thành cảm ơn Lãnh đạo Đảng và Nhà nước; cảm ơn Đồng chí Chủ tịch nước; các bộ, ngành Trung ương; các cấp chính quyền thành phố Hà Nội đã quan tâm, ủng hộ để hệ thống Toà án nhân dân nói chung và Học viện Toà án nói riêng có được thành công ngày hôm nay. Đồng thời, trân trọng đề nghị các đồng chí tiếp tục tạo điều kiện giúp đỡ để Học viện vượt qua những khó khăn, thách thức và phát triển.

Trân trọng cảm ơn Chính phủ Hàn Quốc, thông qua Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOIKA), Toà án tối cao Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã hỗ trợ Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam trong việc đầu tư cơ sở vật chất cho Học viện Toà án và nâng cao năng lực đào tạo tư pháp cho Nhà trường một cách thiết thực, hiệu quả. Tôi hy vọng rằng, với sự tiếp tục giúp đỡ của Chính phủ Hàn Quốc, trong thời gian tới, Học viện Tòa án sẽ từng bước khẳng định uy tín, sớm trở thành trung tâm đào tạo tư pháp có chất lượng cao của Việt Nam.

Thay mặt Ban cán sự đảng, lãnh đạo Toà án nhân dân tối cao, tôi chúc mừng Học viện Toà án, ghi nhận và biểu dương những thành tích xuất sắc mà các thế hệ cán bộ, công chức, giảng viên và học viên của Nhà trường đã đạt được trong những năm qua.

Thưa các đồng chí đại biểu, các vị khách quý!

Đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn, Bộ Chính trị, Chính phủ đã đồng ý cho phép thành lập Học viện Toà án trên cơ sở Trường Cán bộ Toà án trực thuộc Toà án nhân dân tối cao; có chức năng đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tư pháp; đào tạo đại học, sau đại học chuyên ngành để chủ động cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho Toà án nhân dân các cấp. Điều này, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ Toà án trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới.

Việc thành lập Học viện Tòa án và khai giảng Khoá 1 đào tạo hệ đại học là bước đột phá quan trọng của quá trình xây dựng và phát triển của hệ thống Tòa án; mở ra một thời kỳ mới, chủ động trong việc tuyển chọn, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho Toà án nhân dân các cấp, đánh dấu bước trưởng thành của nhà trường.

Tuy vậy, ở giai đoạn ban đầu, khó khăn và thách thức rất nặng nề, nhất là trong việc tổ chức, triển khai công tác đào tạo đại học, một nhiệm vụ mới, lần đầu tiên Nhà trường thực hiện. Vì vậy, cán bộ, giảng viên của Học viện Toà án cần nỗ lực nhiều hơn nữa, chủ động vươn lên với tinh thần quyết tâm cao nhất; có những giải pháp, bước đi táo bạo xây dựng Học viện.

Để Học viện phát triển nhanh và bền vững, sớm khẳng định được "Chất lượng - Hiệu quả - Uy tín", tôi đề nghị Học viện Tòa án cần:

Phấn đấu đạt mục tiêu trở thành trung tâm đào tạo, ứng dụng khoa học pháp lý tiên tiến, đào tạo thực hành, phát triển kỹ năng và sáng tạo của người học. Thực hiện được lộ trình, giai đoạn 2016-2020: đào tạo hệ cử nhân; từ năm 2021 trở đi, bắt đầu đào tạo sau đại học. Song song với đào tạo đại học, sau đại học, tiếp tục tăng cường, thực hiện tốt nhiệm vụ bồi dưỡng, nâng cao và cập nhật kiến thức cho cán bộ, công chức Toà án nhân dân các cấp; tổ chức các kỳ thi quốc gia, tuyển chọn nguồn bổ nhiệm Thẩm phán và các chức danh tư pháp khác.

Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy; phát triển đội ngũ quản lý và giảng viên cơ hữu đủ về số lượng, mạnh về chất lượng, có ý thức trách nhiệm, đạo đức Nhà giáo. Xây dựng quy hoạch; kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý, đội ngũ giảng viên phù hợp với yêu cầu và quy mô phát triển trong từng giai đoạn.

Cùng với đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, Học viện cần tăng cường nghiên cứu khoa học để trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học pháp lý, khoa học xét xử có uy tín của Việt Nam. Trước mắt, khẩn trương triển khai nhiệm vụ nghiên cứu khoa học để xây dựng và hoàn thiện chương trình, giáo trình; nhất là các giáo trình chuyên ngành Toà án, tài liệu đào tạo đại học và bồi dưỡng nghiệp vụ.

Gắn đào tạo với nghiên cứu khoa học và thực tiễn xét xử. Nghiên cứu khoa học phải bổ trợ để nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng; giảng dạy phải góp phần tích cực nâng cao chất lượng xét xử của các Tòa án. Cần có giải pháp để thu hút cán bộ, sinh viên tham gia vào các hoạt động nghiên cứu của Học viện; triển khai và nhân rộng mô hình câu lạc bộ sinh viên nghiên cứu và sáng tạo, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của sinh viên.

Cần xác định học viên, sinh viên là trung tâm của công tác đào tạo. Đổi mới tư duy trong dạy và học, thay đổi phương pháp cung cấp kiến thức cho người học, phát huy vai trò chủ động sáng tạo của người học, biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo. Tạo điều kiện thuận lợi để học viên, sinh viên rèn luyện nhân cách và phát huy năng lực bản thân. Tổ chức nhiều hoạt động gắn với những tình huống thực tiễn giúp sinh viên trải nghiệm để nâng cao về trí tuệ, trưởng thành về năng lực, hành động. Chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giảng dạy và học tập. Triển khai dự án nối mạng trực tuyến từ phòng xét xử đến giảng đường của Học viện để thày trò có thể tham dự phiên toà một cách trực quan sinh động. Sinh viên tốt nghiệp Học viện Toà án phải có kiến thức pháp lý ngang bằng với các trường Luật hàng đầu trong nước và khu vực, nhưng có kỹ năng xét xử vượt trội và có hiểu biết toàn diện về các lĩnh vực khoa học khác như xã hội học, tâm lý học...

Tăng cường hơn nữa công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên để tạo dựng môi trường giáo dục lành mạnh và thân thiện. Tất cả tâm huyết, trí tuệ của cán bộ, giảng viên đều phải hướng tới học viên, sinh viên. Mỗi cán bộ quản lý, mỗi giảng viên phải nêu gương “Phụng công thủ pháp” cho sinh viên, học viên học tập và noi theo.

Đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế; tranh thủ nguồn lực, kiến thức khoa học, kỹ năng nghiệp vụ và kinh nghiệm đào tạo của các nước có nền tư pháp tiên tiến. Chủ động liên kết với một số trường Luật quốc tế trong nghiên cứu khoa học, xây dựng giáo trình và đào tạo bồi dưỡng giáo viên, tiến tới đào tạo sinh viên có thành tích cao khi tuyển chọn.

Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện cơ sở vật chất cho Học viện. Đầu tư thêm ký túc xá và giảng đường, hiện đại hoá các trang thiết bị phục vụ giảng dạy; mở rộng Học viện giai đoạn 2 để có thêm các cơ sở giáo dục thực hành, giáo dục thể chất…Đổi mới phương pháp và nội dung hoạt động của các tổ chức đoàn thể, nhằm giáo dục kỹ năng sống cho sinh viên, chuẩn bị cho các em tự tin bước vào cuộc sống mới tự lập. Chăm lo đời sống tinh thần và vật chất đối với cán bộ, giảng viên, công chức, viên chức nhằm động viên, khích lệ sự đoàn kết, gắn bó để xây dựng Học viện vững mạnh toàn diện.

Các em sinh viên thân mến!

Các em là thế hệ sinh viên mà chúng tôi gửi gắm nhiều niềm tin, kỳ vọng. Chất lượng học tập và rèn luyện của các em hôm nay sẽ quyết định chất lượng của Tòa án nhân dân các cấp ngày mai. Lễ Khai giảng chỉ là điểm khởi đầu, các em cần chuẩn bị tinh thần vượt qua những thử thách, khó khăn đang chờ phía trước. Những khó khăn của cuộc sống mới tự lập, xa nhà, với những đòi hỏi khắt khe của kỷ cương, kỷ luật và yêu cầu cao trong học tập. Ngoài việc học tập tốt, các em phải tích lũy, làm giàu cho bản thân các kỹ năng qua mỗi bài giảng và hoạt động trong nhà trường, ở ngoài xã hội. Đây là điều cần thiết và rất quan trọng để các em vững bước trong tương lai.

Hoạt động của Thẩm phán, của cán bộ Tòa án luôn phải đối mặt với khó khăn, phức tạp và đặt dưới sự giám sát nghiêm ngặt của nhân dân. Chọn vào Học viện Toà án, đồng nghĩa với việc các em đã lựa chọn cho mình trọng trách cao cả của những người bảo vệ và thực thi công lý. Đây là nghề nghiệp vinh quang nhưng áp lực và vất vả. Vinh quang được trở thành biểu tượng của công lý, của lẽ phải; được nhân danh nhà nước đưa ra phán quyết đối với các tranh chấp, các hành vi vi phạm pháp luật để giữ gìn kỷ cương phép nước, thiết lập công bằng trong xã hội. Khó khăn, vất vả vì đây là công việc tìm kiếm những sự thật luôn được che đậy, không dễ dàng khám phá; đồng thời luôn phải đối mặt với những cám dỗ, rủi ro, nguy hiểm. Nhân dân đòi hỏi ở các Thẩm phán, người cán bộ Tòa án những phẩm chất cao quý với những đánh giá khắt khe. Ngoài kiến thức chuyên môn toàn diện, cần hơn hết những con người có đạo đức, thanh liêm, bản lĩnh vững vàng; luôn tuân theo lẽ công bằng; có tinh thần thượng tôn pháp luật; sống có trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội và có tấm lòng nhân hậu.

Bốn năm được đào tạo tại Học viện là khoảng thời gian không dài. Bởi vậy, ngay từ bây giờ, các em phải biết tận dụng mọi thời gian, cơ hội để tự rèn luyện về nhân cách, tự giác học tập và trau dồi kỹ năng nghề; tự bồi dưỡng và hình thành cho mình những phẩm chất của người cán bộ Toà án. Qua mỗi việc làm, từng hành vi ứng xử, các em hãy thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình với mái trường này - nơi các thầy cô đang trông chờ vào những bước trưởng thành của các em. Không ngừng học tập, rèn luyện, chung tay vun đắp cho truyền thống tốt đẹp và uy tín của Nhà trường là thể hiện lòng biết ơn đối với các thày, cô; sự hiếu thảo với cha, mẹ và trách nhiệm đầy đủ với tương lai của chính các em.

Trường mới, thày mới, bạn mới với những bỡ ngỡ ban đầu của một hành trình mới vô cùng quan trọng. Nhưng tôi tin tưởng rằng, các em sẽ phát huy nhiệt huyết của tuổi trẻ; say mê, sáng tạo trong học tập; tự giác, kỷ luật trong rèn luyện để khi ra trường có đầy đủ năng lực, phẩm chất phục vụ xã hội; xây dựng đất nước và không ngừng vươn lên trong cuộc sống.

Thưa các đồng chí đại biểu, các vị khách quý!

Với bề dày truyền thống và kinh nghiệm đào tạo cán bộ, tôi tin tưởng thầy và trò Học viện Toà án sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách; có những bước khởi đầu vững chắc để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ với tư cách là một trường đại học. Học viện Toà án sẽ tiếp tục phát triển, góp phần thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của các Toà án nhân dân.

Một lần nữa, thay mặt Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, tôi xin kính chúc Đồng chí Chủ tịch nước, các đồng chí đại biểu, các vị khách quý sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Chúc thầy và trò Học viện Toà án bước vào năm học mới với khí thế mới; vui tươi, mạnh khỏe; thi đua dạy tốt, học tốt, đạt nhiều thành tích xuất sắc trong năm học 2016-2017.

Xin trân trọng cảm ơn!


Lượt xem: 576
ácdscv