Loading...
Skip to main content

 • ● Trong giai đoạn xét xử phúc thẩm tuỳ từng vụ án cụ thể và theo yêu cầu của Thẩm phán, Thư ký còn phải dự thảo các loại văn bản tố tụng như: Giấy báo nhận đơn kháng cáo; Thông báo về việc trình bày lý do kháng cáo quá hạn; Quyết định chấp nhận việc kháng cáo quá hạn; Quyết định không chấp nhận việc kháng cáo quá hạn; Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung kháng cáo; Thông báo về việc rút kháng cáo; Quyết định tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự; Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự; Quyết định huỷ bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án dân sự; Quyết định hoãn phiên toà phúc thẩm; giúp Thẩm phán dự thảo phần đầu bản án .v.v.

  ● Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm có thể có nhiều tình huống xảy ra như người kháng cáo rút đơn kháng cáo, Viện kiểm sát rút kháng nghị, đương sự yêu cầu định giá, giám định, xem xét tại chỗ, áp dụng, thay đổi, huỷ bỏ BPKCTT... thì tuỳ từng trường hợp cụ thể trên cơ sở yêu cầu của Thẩm phán, Thư ký Tòa án dự thảo các loại quyết định tương ứng để trình Thẩm phán ký và thực hiện việc cấp, tống đạt các loại văn bản đó như ở giai đoạn sơ thẩm.

  ● Sau khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử, trên cơ sở yêu cầu của Thẩm phán về việc triệu tập người tham gia tố tụng, Thư ký dự thảo giấy triệu tập những người tham gia đến phiên toà phúc thẩm và tuỳ vào từng đối tượng cụ thể mà có hình thức văn bản phù hợp (nếu đã có mẫu văn bản thì phải làm đúng theo mẫu đã được ban hành) để Thẩm phán ký.

  Lưu ý: Khi dự thảo giấy triệu tập người tham gia tố tụng, Thư ký cần chú ý kiểm tra giấy ủy quyền của đương sự để triệu tập người tham gia tố tụng đúng quy định của pháp luật.

  ● Thủ tục gửi giấy triệu tập được tiến hành như tại Toà án cấp sơ thẩm.

  ● Việc triệu tập những người tham gia tố tụng tại phiên toà có thể được thực hiện bằng cách nhờ Toà án, UBND xã, phường nơi đương sự cư trú giao giấy triệu tập hoặc niêm yết giấy triệu tập.

  ● Trong những trường hợp người làm chứng cố tình không đến phiên toà theo giấy triệu tập thì Thư ký Tòa án còn phải dự thảo quyết định dẫn giải người làm chứng. Làm các thủ tục trích xuất bị cáo, người bị kết án trong các vụ án hình sự đến tham gia tố tụng trong các trường hợp cần thiết.

  ● Việc gửi giấy triệu tập có thể thông qua bưu điện hoặc tống đạt trực tiếp.

  ● Ngoài việc xét xử tại trụ sở chính, có thể còn phải xét xử ở địa phương; trong trường hợp này Thư ký Tòa án còn phải dự thảo các công văn gửi Toà án địa phương nơi mở phiên toà và các cơ quan liên quan về việc bố trí phiên toà, bảo vệ phiên toà .v.v.

  ● Nếu được Thẩm phán yêu cầu Thư ký Toà án có thể viết dự thảo phần đầu của bản án .v.v.

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM - SỔ TAY THƯ KÝ TÒA ÁN

Truy cập trong ngày:

Tổng số lượng truy cập:

Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại : 04.39363528 • Fax : 04.39363528
Email: banbientap@toaan.gov.vn , sotaythuky@toaan.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Ngô Tiến Hùng - Chánh Văn phòng Tòa án nhân dân tối cao.

Giấy phép cung cấp thông tin trên Internet số 184/GP-TTĐT của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.
Bản quyền thuộc Tòa án nhân dân tối cao.

cdscv