Loading...
Skip to main content

 • VBQPPL:

  - Luật Trọng tài thương mại (Điều 7, Điều 41 và Điều 42)

  - Pháp lệnh APLPTA (khoản 2 mục II Danh mục mức APLPTA ban hành kèm theo)

  ● Khi đương sự có yêu cầu Tòa án chỉ định hoặc thay đổi Trọng tài viên, Thư ký cần nắm vững các quy định sau:

  - Các bên tranh chấp chỉ có quyền yêu cầu Tòa án chỉ định hoặc thay đổi Trọng tài viên trong trường hợp Hội đồng trọng tài vụ việc do các bên thành lập.

  - Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu chỉ định Trọng tài viên là Tòa án nhân dân nơi bị đơn hoặc một trong số các bị đơn cư trú (nếu bị đơn là cá nhân) hoặc nơi bị đơn hoặc một trong số các bị đơn có trụ sở (nếu bị đơn là pháp nhân). Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu thay đổi Trọng tài viên là Tòa án nơi Hội đồng trọng tài giải quyết tranh chấp.

  - Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải xuất trình chứng cứ chứng minh giữa hai bên đã có thỏa thuận trọng tài và đã quá thời hạn 30 ngày tính từ ngày nguyên đơn gửi đơn khởi kiện cho bị đơn.

  ● Ngay sau khi nhận được đơn yêu cầu và các tài liệu, chứng cứ hợp lệ, Thư ký vào sổ nhận đơn yêu cầu, lập biên bản giao nhận tài liệu giao cho người yêu cầu theo thủ tục chung; sau đó, báo cáo người phụ trách trực tiếp (có thể là Trưởng phòng hành chính tư pháp của Tòa án, có thể là Thẩm phán phụ trách) để trình Chánh án Tòa án xem xét quyết định.

  ● Sau khi Chánh án quyết định cho thụ lý đơn yêu cầu, Thư ký thông báo cho người yêu cầu đến nộp tạm ứng lệ phí (số tiền 200.000 đồng), để làm thủ tục thụ lý.

  Sau khi Tòa án thụ lý đơn yêu cầu, công việc của Thư ký là:

  - Dự thảo Thông báo yêu cầu chỉ định Trọng tài viên, trình Thẩm phán được Chánh án phân công giải quyết đơn yêu cầu ký, sau đó gửi cho Trung tâm trọng tài tại địa phương (nếu có) hoặc Trung tâm trọng tài khác theo yêu cầu của Thẩm phán, để Trung tâm trọng tài giới thiệu Trọng tài viên.

  - Sau khi Thẩm phán ra Quyết định chỉ định Trọng tài viên, chuyển Quyết định cho bộ phận Văn thư đóng dấu, lấy số hiệu văn bản, sau đó gửi ngay Quyết định chỉ định Trọng tài viên cho các bên tranh chấp.

  Trong trường hợp các bên tranh chấp hoặc Trọng tài viên có đơn yêu cầu Tòa án thay đổi Trọng tài viên khác, thì kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải xuất trình tài liệu, chứng cứ chứng minh:

  - Trọng tài viên là người thân thích hoặc là người đại diện của một bên tranh chấp;

  - Trọng tài viên có lợi ích liên quan trong vụ tranh chấp;

  - Có căn cứ rõ ràng cho thấy Trọng tài viên không vô tư, khách quan;

  - Trọng tài viên đã là hòa giải viên, người đại diện, luật sư của bất cứ bên nào trước khi đưa vụ tranh chấp đó ra giải quyết tại Trọng tài, trừ trường hợp các bên đã có văn bản chấp thuận.

  - Các thành viên khác Trọng tài viên bị yêu cầu thay đổi của Hội đồng trọng tài vụ việc không quyết định được việc thay đổi Trọng tài viên hoặc nếu các Trọng tài viên hoặc Trọng tài viên duy nhất từ chối giải quyết tranh chấp.

  Thủ tục nhận đơn yêu cầu và các tài liệu, chứng cứ kèm theo cũng như các công việc của Thư ký sau khi Tòa án thụ lý yêu cầu thay đổi Trọng tài viên cũng tương tự như trường hợp giải quyết yêu cầu chỉ định Trọng tài viên.

  Lưu ý: Quyết định của Tòa án về việc thay đổi Trọng tài viên của Hội đồng trọng tài vụ việc là quyết định cuối cùng.

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM - SỔ TAY THƯ KÝ TÒA ÁN

Truy cập trong ngày:

Tổng số lượng truy cập:

Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại : 04.39363528 • Fax : 04.39363528
Email: banbientap@toaan.gov.vn , sotaythuky@toaan.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Ngô Tiến Hùng - Chánh Văn phòng Tòa án nhân dân tối cao.

Giấy phép cung cấp thông tin trên Internet số 184/GP-TTĐT của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.
Bản quyền thuộc Tòa án nhân dân tối cao.

cdscv