Loading...
Skip to main content

  • Không phải trường hợp nào các đương sự cũng tự mình tham gia tố tụng, theo Điều 49 LTTHC thì đương sự có thể uỷ quyền cho Luật sư hoặc người khác tham gia tố tụng tại Toà án, khi nhận được giấy uỷ quyền của đương sự thì Thư ký tiếp nhận giấy uỷ quyền, xem xét và báo cáo lại với Thẩm phán và đề xuất để Thẩm phán xem xét và quyết định chấp nhận hay không chấp nhận việc uỷ quyền của đương sự. Ví dụ: Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận X là người bị kiện thì có thể uỷ quyền cho Trưởng phòng tài nguyên và môi trường tham gia tố tụng, trong trường hợp này Thư ký phải xem xét là giấy uỷ quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận X đã đầy đủ các nội dung uỷ quyền hay chưa, tránh việc người bị kiện chỉ uỷ quyền cho người khác đến tham dự phiên tòa là không hợp lệ. Ở đây người được uỷ quyền phải thay mặt cho người bị kiện giải quyết toàn bộ các vấn đề trong vụ án và có nghĩa vụ có mặt tại Toà án theo giấy triệu tập (giấy báo phiên tòa) của Toà án mới được coi là hợp lệ.

    Đối với người khởi kiện hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là công dân thì việc uỷ quyền được tiến hành tại Phòng công chứng (Hợp đồng ủy quyền) hoặc tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (Giấy ủy quyền). Trong văn bản ủy quyền, phải nêu rõ nội dung ủy quyền và phạm vi ủy quyền là tham gia tố tụng và giải quyết toàn bộ vụ án. Nếu việc ủy quyền không được tiến hành tại Phòng công chứng hay tại Ủy ban nhân dân, thì người ủy quyền và người được ủy quyền có thể tiến hành việc uỷ quyền ngay tại trụ sở của Toà án nhân dân trước mặt Thẩm phán. Trường hợp này Thư ký có nghĩa vụ giúp Thẩm phán dự thảo Giấy uỷ quyền cho các bên ký theo quy định của pháp luật.

    Trước khi tiến hành các biện pháp tiến hành tố tụng tiếp theo Thư ký phải giúp Thẩm phán kiểm tra tư cách của những người tham gia tố tụng và những người được uỷ quyền, sau đó báo cáo lại với Thẩm phán những trường hợp đặc biệt để xem xét và quyết định.

    Trường hợp đương sự có nhờ Luật sư hoặc người khác làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, thì Thư ký dự thảo Giấy chứng nhận người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự để Thẩm phán ký cho người đó tham gia tố tụng theo quy định tại Điều 55 LTTHC.

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM - SỔ TAY THƯ KÝ TÒA ÁN

Truy cập trong ngày:

Tổng số lượng truy cập:

Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại : 04.39363528 • Fax : 04.39363528
Email: banbientap@toaan.gov.vn , sotaythuky@toaan.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Ngô Tiến Hùng - Chánh Văn phòng Tòa án nhân dân tối cao.

Giấy phép cung cấp thông tin trên Internet số 184/GP-TTĐT của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.
Bản quyền thuộc Tòa án nhân dân tối cao.

cdscv