Loading...
Skip to main content

 • Tương tự như công tác chuẩn bị phiên tòa sơ thẩm, Thư ký xin ý kiến của Thẩm phán xem có cần thiết mời Cảnh sát tư pháp đến giữ gìn trật tự phiên tòa, đề phòng trường hợp đương sự gây rối trật tự tại phòng xét xử. Nếu Thẩm phán yêu cầu liên hệ với Cảnh sát tư pháp, thì Thư ký chuẩn bị dự thảo Công văn yêu cầu phối hợp để Thẩm phán ký và chủ động liên hệ với Cảnh sát tư pháp bảo vệ phiên tòa.

  Kiểm tra hội trường trước khi khai mạc phiên toà bao gồm: kiểm tra bàn ghế của HĐXX, chỗ ngồi của Viện kiểm sát, của Luật sư, của báo chí (nếu có); kiểm tra âm thanh (micro); kiểm tra khu vực của người khởi kiện, bên bị kiện và các người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Phòng xét xử phải sạch sẽ, bàn ghế ngay ngắn, tạo nên khung cảnh nghiêm trang của một phiên tòa.

  Trường hợp Viện kiểm sát, người tham gia tố tụng có yêu cầu HĐXX cho nghe băng ghi âm, đĩa ghi âm, băng ghi hình, đĩa ghi hình là chứng cứ trong vụ án, thì khi HĐXX chấp nhận, Thư ký phải tiếp nhận chứng cứ và điều khiển trang thiết bị phục vụ công tác này theo quy định tại Điều 154 LTTHC.

  Để chuẩn bị ghi biên bản phiên toà, Thư ký phải mang theo đủ bút viết cùng mầu mực và mẫu ghi biên bản phiên tòa, cùng giấy trắng để viết các trang tiếp theo của biên bản phiên tòa.

  Trong trường hợp phiên toà phức tạp, có sự tham gia đông đảo báo chí thì Thư ký phải sắp xếp khu vực dành riêng cho báo chí. Thư ký kiểm tra giấy giới thiệu của phóng viên trước khi cho họ tham dự phiên toà và báo cáo lại với Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà để Thẩm phán cho ý kiến và nhắc nhở lại các phóng viên thực hiện đúng nội quy phiên tòa và phải tuân theo sự điều khiển của chủ tọa phiên tòa, tránh làm mất trật tự tại phiên tòa. Nếu phóng viên muốn ghi âm, chụp ảnh cần phải đăng ký trước với Thư ký. Thư ký chịu trách nhiệm xin ý kiến của Thẩm phán chủ tọa phiên toà về việc cho phép chụp ảnh, ghi âm của phóng viên tại phiên toà.

  Trường hợp người tham gia tố tụng có hành vi vi phạm trật tự phiên tòa, Thẩm phán yêu cầu lập biên bản vi phạm, thì Thư ký lập biên bản. Trường hợp Thẩm phán phạt hành chính người vi phạm, thì Thư ký dự thảo Quyết định xử phạt cho Thẩm phán ký, sau đó đóng dấu và tống đạt cho người vi phạm và các cơ quan có trách nhiệm thi hành theo quy định tại Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính.

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM - SỔ TAY THƯ KÝ TÒA ÁN

Truy cập trong ngày:

Tổng số lượng truy cập:

Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại : 04.39363528 • Fax : 04.39363528
Email: banbientap@toaan.gov.vn , sotaythuky@toaan.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Ngô Tiến Hùng - Chánh Văn phòng Tòa án nhân dân tối cao.

Giấy phép cung cấp thông tin trên Internet số 184/GP-TTĐT của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.
Bản quyền thuộc Tòa án nhân dân tối cao.

cdscv