Skip to main content

Lượt xem: 70
2.3.2. Thủ tục bắt đầu phiên toà

VBQPPL:

- BLTTHS (Điều 198, 245)

- Nghị quyết số 05/2005/NQ-HĐTP ngày 08-12-2005 của HĐTP TANDTC (trong mục này viết tắt là Nghị quyết số 05/2005) (mục 3, tiểu mục 4.2 mục 4 Phần II)

Công việc chính và kỹ năng thực hiện:

· Trước khi bắt đầu phiên toà yêu cầu Thư ký Toà án phổ biến nội quy phiên toà, những biện pháp đối với người vi phạm trật tự phiên toà quy định tại Điều 198 BLTTHS; Kiểm tra những người được triệu tập tham gia phiên toà và nếu có người vắng mặt cần làm rõ lý do để báo cáo với Hội đồng xét xử.

· Do Toà án cấp phúc thẩm không có quyết định đưa vụ án ra xét xử, cho nên sau khi HĐXX vào phòng xử án, thay cho việc đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử tại phiên toà sơ thẩm, Thẩm phán- Chủ toạ phiên toà khai mạc phiên toà (Lời khai mạc phiên toà cần theo đúng hướng dẫn tại tiểu mục 4.2 mục 4 Phần II Nghị quyết số 05/2005). Khi Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà khai mạc phiên toà cần yêu cầu mọi người đứng dậy như khi tuyên án.

· Sau khi khai mạc phiên toà, Thẩm phán chủ toạ đề nghị Thư ký Toà án báo cáo danh sách những người được triệu tập tham gia phiên toà phúc thẩm đã có mặt; nếu có người vắng mặt đề nghị báo cáo lý do của sự vắng mặt.

· Các công việc tiếp theo như: kiểm tra căn cước của những người được triệu tập đến phiên toà đã có mặt, giải thích cho họ biết quyền và nghĩa vụ .v.v.... cần thực hiện như tiểu mục 1.3.2 mục 1.3 Phần I “Xét xử sơ thẩm” trong Phần thứ hai “Xét xử các vụ án hình sự” của Cuốn sách này.

· Cần chú ý là trong trường hợp người được triệu tập tham gia phiên toà vắng mặt tại phiên toà cần căn cứ vào khoản 2 Điều 245 BLTTHS và nghiên cứu kỹ hướng dẫn tại mục 3 Phần II Nghị quyết số 05/2005 để quyết định trường hợp nào phải hoãn phiên toà và trường hợp nào vẫn tiến hành xét xử vụ án theo thủ tục chung).

Việc thảo luận và thông qua quyết định hoãn phiên toà hoặc vẫn tiến hành xét xử vụ án được thực hiện tại phòng xử án, không phải lập thành văn bản, nhưng phải được ghi vào biên bản phiên toà.

Cập nhật lần cuối: 29/10/2018 10:40:00

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM - SỔ TAY THẨM PHÁN TÒA ÁN

Truy cập trong ngày:

Tổng số lượng truy cập:

Địa chỉ: 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.39363528 • Fax : 04.39363528
Email: banbientap@toaan.gov.vn, sotaythuky@toaan.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Ngô Tiến Hùng - Chánh Văn phòng Tòa án nhân dân tối cao.

Giấy phép cung cấp thông tin trên Internet số 184/GP-TTĐT của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.
Bản quyền thuộc Tòa án nhân dân tối cao.

ácdscv