Loading...
Skip to main content

TAND tỉnh Cà Mau tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử vụ án hành chính

(16/09/2022 08:02)

Ngày 15/9/2022, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên tòa xét xử công khai trực tuyến, rút kinh nghiệm Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Cà Mau đối với vụ án hành chính thụ lý số 23/2020/TLST–HC ngày 29 tháng 6 năm 2020 về việc “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai thuộc trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”

Điểm cầu trung tâm tại Phòng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh có sự tham gia của người tiến hành tố tụng: Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công giải quyết vụ án; người tham gia tố tụng: Người khởi kiện và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

image

Điểm cầu thành phần đặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Trần Văn Thời có sự tham gia của người bị kiện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị kiện và có sự hỗ trợ của Thư ký Tòa án tại điểm cầu thành phần.

image

Đây là phiên tòa xét xử theo hình thức trực tuyến đầu tiên được mở tại Tòa án tỉnh theo tinh thần Nghị quyết số 33/2021/QH15, ngày 12/11/2021 Quốc hội khóa XV và Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP ngày 15/12/2021 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến. Đồng thời đây cũng là phiên tòa rút kinh nghiệm trong công tác xét xử trong Tòa án hai cấp của tỉnh theo đúng tinh thần cải cách tư pháp.

image

Phiên tòa trực tuyến diễn ra trang nghiêm, trật tự, đúng quy định pháp luật tố tụng hành chính. Các đương sự có mặt đúng giờ, chấp hành nghiêm nội quy phiên tòa; tuân thủ đúng các yêu cầu khi tham gia phiên tòa trực tuyến; cán bộ kỹ thuật, cán bộ hỗ trợ điểm cầu thành phần và những người tiến hành tố tụng có sự phối hợp tốt trong công tác xét xử trực tuyến; hệ thống đường truyền ổn định; âm thanh chất lượng, hình ảnh rõ nét. Phiên tòa được ghi âm, ghi hình có âm thanh dưới dạng dữ liệu điện tử.

image

Việc thực hiện rút kinh nghiệm phiên tòa xét xử trực tuyến có ý nghĩa thiết thực trong công tác đào tạo, tập huấn kỹ năng điều hành phiên tòa cho đội ngũ Thẩm phán Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Cà Mau, góp phần nâng cao được trình độ, kỹ năng xử lý các tình huống tại phiên tòa trực tuyến, tích lũy kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, đảm bảo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 636
Up to Top