Loading...
Skip to main content

TAND quận Hà Đông tổ chức thành công nhiều phiên tòa xét xử trực tuyến

(27/09/2022 09:01)

Ngày 26/9, TAND quận Hà Đông (Hà Nội) đã phối hợp với Viện KSND quận tổ chức xét xử nhiều vụ án dưới hình thức trực tuyến với hai điểm cầu gồm: Điểm cầu trung tâm là phòng xét xử trực tuyến, trụ sở TAND thành phố Hà Nội và điểm cầu thành phần tại Trại tạm giam số 1, Công an thành phố Hà Nội.

image

Toàn cảnh phiên tòa xét xử trực tuyến vụ án mua bán trái phép chất ma tuý

Để chuẩn bị cho phiên tòa này, công tác nghiên cứu hồ sơ, chuẩn bị cơ sở vật chất và số hóa các tài liệu, văn bản, triển khai đường truyền từ 2 đầu cầu… đã được HĐXX chuẩn bị chu đáo.

Đặc biệt, công tác phối hợp giữa các điểm cầu được 2 đơn vị Tòa án và Trại tạm giam thực hiện đồng bộ, thống nhất. Bị cáo trả lời các câu hỏi thẩm vấn của HĐXX, đại diện VKS… thông qua hệ thống màn hình kết nối giữa 2 điểm cầu.

Chưa "trả án" đã tiếp tục phạm tội

Vụ án thứ nhất: Theo cáo trạng truy tố, Kiều Văn Huấn (SN 1991, trú tại xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội) có quen biết xã hội với anh Phạm Ngọc Tuấn, SN 1971, ở Hà Đông, Hà Nội). Quá trình quen biết, Huấn biết anh Tuấn làm dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái.

Theo đó, khoảng tháng 9/2020, do cần tiền chi tiêu cá nhân nên Huấn đã nảy sinh ý định chiếm đoạt xe ô tô của anh Tuấn để bán cho người khác lấy tiền.

Để thực hiện mục đích trên, ngày 19/9/2020, Huấn đã đến nhà anh Tuấn ký hợp đồng thuê của ông Tuấn 1 chiếc xe ôtô nhãn hiệu Toyota Innova trong thời hạn thuê xe 1 ngày với giá thuê xe 800.000 đồng/ngày. Khi thuê xe Huấn nói dối anh Tuấn là thuê xe để đi công trình.

image

HĐXX trực tuyến vụ án mua bán trái phép chất ma túy do Thẩm phán Đào Duy Vương,
Phó Chánh án TAND quận Hà Đông làm chủ tọa

Sau khi ký hợp đồng thuê xe anh Tuấn đã bàn giao cho Huấn gồm: 1 chiếc xe ô tô nhãn hiệu Toyota Innova, 1 giấy đăng ký xe ô tô (bản phô tô); 1 giấy đăng kiểm xe ô tô (bản chính); 1 giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bản chính).

Ngay sau khi thuê được chiếc xe ô tô trên của anh Tuấn, Huấn đã lên mạng xã hội Facebook (Huấn không nhớ đã dùng tài khoản nào) đặt làm giả, gồm: 1 giấy đăng kí xe ôtô mang tên Nguyễn Trung Thắng có số khung, số máy, biển kiểm soát trùng khớp với chiếc xe ô tô mà Huấn đã thuê của anh Tuấn và đặt làm giả 1 hợp đồng công chứng mua bán xe ô tô của Văn phòng công chứng Nguyễn Tú, bên bán Nguyễn Trung Thắng, bên mua Kiều Văn Huấn với giá 3 triệu đồng.

Khoảng 1 tuần sau, Huấn nhận được các tài liệu giả đã đặt làm do một người đàn ông không quen biết giao hàng mang đến. Khoảng cuối tháng 9/2020, Huấn đã dùng bộ giấy tờ giả và bán chiếc xe ô tô của anh Tuấn cho anh Tô Trọng Nhị (ở Yên Lạc, Vĩnh Phúc) lấy số tiền 140.000.000 đồng, toàn bộ số tiền Huấn tiêu xài cá nhân hết.

Sau khi bán được chiếc xe cho anh Nhị, Kiều Văn Huấn đã bỏ trốn, tắt điện thoại để anh Tuấn và anh Nhị không liên lạc được với Huấn.

Ngày 22/4/2021, Kiều Văn Huấn bị Cơ quan CSĐT - Công an huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

image

Bị cáo Kiều Văn Huấn tại điểm cầu Trại tạm giam số 1, Công an thành phố Hà Nội

Sau khi mua chiếc xe ôtô của Huấn, anh Nhị đã bán lại chiếc xe ô tô cùng các giấy tờ Huấn bàn giao cho anh Cấn Văn Hiên (ở huyện Quốc Oai, Hà Nội) lấy số tiền 182.000.000 đồng.

Đến ngày 4/1/2021, anh Hiên đã bán chiếc xe ô tô cùng các giấy tờ giả trên cho anh Lê Đình Hà (ở huyện An Dương, thành phố Hải Phòng) lấy số tiền 205.000.000 đồng. Khoảng một tuần sau khi mua xe, anh Hà mang chiếc xe ô tô cùng các giấy tờ nêu trên đi đăng kiểm thì phát hiện các giấy tờ trên là giả và không đăng kiểm được nên anh Lê Đình Hà đã mang chiếc xe ô tô trên trả lại chiếc xe cho anh Hiên và thoản thuận anh Hiên đã trả lại cho anh Hà số tiền 100 triệu đồng.

Sau khi nhận lại chiếc xe ô tô từ anh Hà, anh Hiên đã mang chiếc xe ô tô lên huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc để gặp anh Nhị, yêu cầu anh Nhị nhận lại xe ô tô và trả lại tiền cho anh Hiên nhưng anh Nhị không đồng ý.

Ngày 25/1/2021, anh Hiên đã đến Công an huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc tố giác sự việc trên và giao nộp các giấy tờ liên quan.

image

Thẩm phán Ngô Thị Ánh, Phó Chánh án TAND quận Hà Đông, chủ tọa phiên tòa xét xử trực tuyến
vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức

Ngày 19/11/2021, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc đã bàn giao hồ sơ và các tài liệu liên quan cho Cơ quan CSĐT, Công an quận Hà Đông, thành phố Hà Nội để giải quyết theo thẩm quyền.

Sau khi nghị án, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Kiều Văn Huấn mức án 6 năm 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; 2 năm 6 tháng tù về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”, tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh bị cáo này phải chấp hành là 9 năm tù và 12 tháng tù theo quyết định tại Bản án của TAND huyện Thạch Thất xử phạt Huấn về tội “Trộm cắp tài sản”. Theo đó, tổng tất cả các bản án bị cáo Huấn phải chấp hành là 10 năm tù.

Trước đó, ngày 25/9/2018 TAND huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội xử phạt Kiều Văn Huấn 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng, về tội “Trộm cắp tài sản” (chưa xoá án tích); Ngày 28/3/2022 TAND quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội xử phạt Kiều Văn Huấn 24 tháng tù, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. (Bản án chưa có hiệu lực pháp luật và bị kháng cáo); ngày 24/6/2022 TAND huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội xử phạt Kiều Văn Huấn 17 năm tù, về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Trộm cắp tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” (Bản án chưa có hiệu lực pháp luật và bị kháng cáo).

image

Đại diện VKS tại phiên toà xét xử

“Dắt nhau" vào tù vì rủ bạn đi mua bán ma tuý

Vụ án thứ hai: Theo hồ sơ vụ án, Tạ Minh Phúc (SN 1997, trú tại phường Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội) vốn là đối tượng sử dụng ma túy. Tối ngày 9/5/2022, Phúc đang ở nhà thì có Nguyễn Đắc Lương (SN 1992, trú tại phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội) nhắn tin từ số điện thoại của Lương đến số điện thoại của Phúc hỏi mua 300.000 đồng ma túy cần sa. Phúc đồng ý và bảo khi nào có ma túy sẽ liên hệ lại sau.

Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 13/5/2022, Phúc sử dụng tài khoản Telegram của Phúc tên “Minh Phúc” nhắn tin cho người tên Nguyên (bạn xã hội của Phúc) có tài khoản tên “Đào Nguyên” hỏi mua 5 túi ma túy cần sa. Nguyên đồng ý và bảo Phúc giá 1 triệu đồng, hẹn đến khu vực La Nội, phường Dương Nội, quận Hà Đông để giao dịch.

Sau đó, Phúc đi xe máy đến chỗ hẹn gặp và mua được của Nguyên 5 túi nilon chứa ma túy cần sa hết số tiền 1 triệu đồng. Phúc cất 05 túi ma túy này vào túi da mầu đen đang đeo trên người. Đến khoảng 19 giờ 20 phút cùng ngày Lương điện thoại cho Phúc hỏi mua 300.000 đồng ma túy Cần sa. Phúc đồng ý và bảo Lương chuyển trước 100.000 đồng để mua ma túy, số còn lại lấy ma túy xong đưa nốt và hẹn gặp nhau tại trước số nhà LK01-No20 Ngô Thì Nhậm, phường Hà Cầu, quận Hà Đông để giao dịch.

image

Thẩm phán Nguyễn Thị Thoa, chủ tọa phiên tòa xét xử trực tuyến vụ án Mua bán trái phép chất ma tuý

Sau đó, Phúc cho Lương số tài khoản mở tại ngân hàng ACB của Phúc để Lương chuyển tiền. Đến khoảng 19 giờ 46 phút ngày 13/5/2022, Phúc nhận được 100.000 đồng do Lương chuyển. Sau đó, Phúc đem số ma túy mua được cất trong túi da đeo trên người rồi đi đến điểm hẹn để bán ma túy cho Lương.

Khoảng 21 giờ cùng ngày, khi Phúc đang ở trước số nhà LK01-No20, Ngô Thì Nhậm, phường Hà Cầu, quận Hà đông thì bị tổ công tác Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Hà Đông phối hợp với Công an phường Hà Cầu phát hiện bắt quả tang.

image

Bị cáo Tạ Minh Phúc tại điểm cầu Trại tạm giam số 1, Công an thành phố Hà Nội

Theo kết luận của cơ quan chức năng, 5 túi ma túy Phúc mang theo là cần sa, có khối lượng 9,697 gam.

Khép lại phiên tòa, HĐXX đã quyết định tuyên phạt Tạ Minh Phúc mức án 26 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

Vụ án thứ ba: Theo cáo trạng truy tố, Tạ Tương Trường và Nguyễn Hữu Minh là bạn quen biết với nhau. Khoảng 13 giờ 00 phút ngày 11/5/2022, khi Trường đang ở nhà tại xóm Quyết Tiến (trú tại xã La Phù, Hoài Đức, Hà Nội) thì có đối tượng sử dụng tài khoản facebook tên “Hùng” nhắn tin vào tài khoản facebook tên “Lâm Hoàng Giang” của Trường hỏi mua ma túy của Trường với số tiền 700.000 đồng.

Trường đồng ý và hẹn người mua ma túy tại ngõ 108 Bà Triệu, phường Hà Cầu, quận Hà Đông (Hà Nội) để giao dịch mua bán ma túy. Sau đó, Trường điện thoại cho Minh bảo Minh về nhà Trường có việc.

Khi gặp nhau, Trường nói với Minh mỗi người góp 300.000 đồng để mua ma túy đá về bán, tiền lời chia đôi. Minh đồng ý và đưa cho Trường số tiền là 300.000 đồng để góp đi mua ma túy đá. Sau đó, Trường chở Minh đến khu vực ngõ 195, đường Tây Mỗ, phường Đại Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Khi đến nơi, Trường dừng xe và đưa cho Minh số tiền 600.000 đồng rồi đứng đợi. Minh một mình đi bộ vào bên trong ngõ để tìm mua ma túy.

Minh đi bộ vào trong ngõ được khoảng 30m thì gặp và mua của một người đàn ông không quen biết 1 túi nilon bên trong chứa ma túy đá với giá 600.000 đồng.

Sau khi mua được ma túy, Minh cầm túi ma túy ra gặp và thông báo cho Trường biết là đã mua được ma túy. Trường chở Minh đi đến ngõ 108 Bà Triệu (phường Hà Cầu, quận Hà Đông) để bán ma túy như đã hẹn. Trên đường đi, Trường có dừng xe máy lại để Minh vào một tiệm tạp hóa (không rõ địa chỉ cụ thể) để mua giấy ăn và bọc giấy ăn vào bên ngoài túi ma túy đá vừa mua được rồi tiếp tục đi.

Khi đến ngõ 108 Bà Triệu, phường Hà Cầu, Trường dừng xe bảo Minh đưa lại cho Trường túi ma túy vừa mua được để Trường mang đi bán còn Minh đứng ngoài đợi. Trường vứt giấy ăn bọc túi ma túy đi rồi cho túi ma túy vào trong miệng và gọi cho người mua ma túy tên Hùng qua ứng dụng Messenger hẹn gặp ở trong ngõ 108 Bà Triệu.

Đến 17 giờ cùng ngày, trong khi Trường và Minh đang đứng đợi bán ma túy tại ngõ 108 Bà Triệu, phường Hà Cầu thì bị tổ công tác Công an phường Hà Cầu kiểm tra hành chính, do Minh không xuất trình được giấy tờ đăng ký xe máy nên tổ công tác Công an phường Hà Cầu đưa Trường, Minh về trụ sở làm việc.

Tại Công an phường Hà Cầu, Trường đã dùng tay lấy từ trong miệng ra 1 túi nilon màu bên trong chứa tinh thể màu trắng tự nguyện giao nộp cho Cơ quan Công an. Công an phường Hà Cầu đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Trường và Minh.

Theo kết luận giám định của cơ quan chức năng, chất tinh thể màu trắng là ma túy loại Methamphetamine, khối lượng 0,420 gam.

image

Hai bị cáo Tạ Tương Trường và Nguyễn Hữu Minh tại điểm cầu
Trại tạm giam số 1, Công an thành phố Hà Nội

Sau khi nghị án, HĐXX sơ thẩm TAND quận Hà Đông đã tuyên phạt bị cáo Tạ Tương Trường và Nguyễn Hữu Minh cùng lĩnh án phạt 2 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 1692
Up to Top