Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân thành phố Bắc Kạn xét xử trực tuyến 04 vụ án hình sự

(05/10/2022 15:05)

Thực hiện Nghị quyết số 33/2021/QH15, ngày 12/11/2021 Quốc hội khóa XV và Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP ngày 15/12/2021 giữa Toà án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến. Ngày 30/9/2022, Toà án nhân dân thành phố Bắc Kạn đã tổ chức xét xử trực tuyến 04 vụ án hình sự sơ thẩm đối với các bị cáo phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Trộm cắp tài sản”.

image

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Nam Đ phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

Phiên tòa được xét xử trực tuyến tại 2 điểm cầu: Điểm cầu trung tâm là tại Tòa án nhân dân thành phố Bắc Kạn, có sự tham gia của những người tiến hành tố tụng theo quy định của pháp luật; Điểm cầu thành phần là Nhà Tạm giữ Công an thành phố Bắc Kạn có sự tham gia của bị cáo.

image

Phiên tòa xét xử bị cáo Bùi Viết Hằng phạm tội “Trộm cắp tài sản”

Tại phiên tòa trực tuyến công khai, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, lời khai của các bị cáo phù hợp với bản Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Căn cứ tính chất mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt tù đối với 03 vụ/ 03 bị cáo và Trả hồ sơ điều tra bổ sung đối với 01 vụ/01 bị cáo về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”.

Việc xét xử trực tuyến nhằm hỗ trợ hoặc thay thế xét xử trực tiếp tại Tòa án, giúp nâng cao chất lượng xét xử; thúc đẩy chuyển đổi số trong hệ thống Tòa án. Đồng thời, giúp cho Tòa án đảm bảo được an ninh trật tự, an toàn cho người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng. Đảm bảo được việc lưu trữ, bảo quản hồ sơ vụ án khi không phải di chuyển nhiều và giảm thiểu các chi phí, thời gian đi lại, là một giải pháp quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi về cải cách tư pháp.


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 914
Up to Top