Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng xét xử lưu động tội “Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy”

(03/08/2022 09:42)

Ngày 02/8/2022, tại trường Tiểu học Tĩnh Túc, thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, Tòa án nhân dân huyện Nguyên Bình xét xử lưu động 02 vụ án hình sự về tội “Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Vụ thứ nhất: Theo cáo trạng, sáng ngày 03/3/2022, Phùng Kiềm Sính, sinh ngày 24/8/1989, trú tại xóm Nà Ngù, xã Mai Long, huyện Nguyên Bình gọi điện cho Bàn Kiềm Quyên, sinh ngày 19/9/1987, trú tại xóm Lũng Nọi, xã Vũ Nông, huyện Nguyên Bình hỏi mua ma túy nhưng Quyên nói không có. Quyên và Sính hẹn nhau ra thị trấn Tĩnh Túc để mua ma túy. Sính đi từ nhà qua đón Quyên và giao phương tiện của Sính là xe mô tô BKS 11B1-25078 cho Quyên điều khiển. Khi đến thị trấn Tĩnh Túc, Sính đợi Quyên ở tượng đài Bác Hồ, một mình Quyên đi mua ma túy với một người đàn ông không rõ tên được một gói với giá 200.000 đồng. Sau khi mua được ma túy, Quyên quay lại đón Sính và chia số ma túy vừa mua được bán cho Sính một phần với giá 100.000đ. Quyên và Sính cùng nhau sử dụng số ma túy mà Quyên vừa bán cho Sính. Số ma túy còn lại Quyên để vào trong áo Quyên đang mặc. Sau khi sử dụng ma túy xong, Quyên và Sính cùng nhau ra thị trấn Nguyên Bình. Đến chiều cùng ngày, Quyên và Sính về nhà của Quyên ở Lũng Nọi, Vũ Nông, Nguyên Bình thì Quyên bảo Sính ngồi đợi ở nhà Quyên, Quyên mượn xe mô tô của Sính đi ra ngoài. Đi cách nhà khoảng 500m thì Quyên bị tổ công tác Công an xã Vũ Nông, huyện Nguyên Bình bắt quả tang và thu giữ số ma túy còn lại có khối lượng 0,2577 gam. Ngoài bán ma túy cho Sính vào ngày 03/3/2022, Quyên khai nhận còn được bán ma túy cho các đối tượng khác trên địa bàn xã Vũ Nông từ đầu năm 2022.

image

Bị cáo Hoàng Thị Nhung tại phiên tòa

Với hành vi nêu trên, Bàn Kiềm Quyên bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Nguyên Bình truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 251 của bộ luật hình sự, Phùng Kiềm Sính bị viện kiểm sát nhân dân huyện Nguyên Bình truy tố về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và kết quả trang tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử xét thấy, truy tố của Viện kiểm sát là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật do đó chấp nhận truy tố của Viện kiểm sát và xử phạt bị cáo Bàn Kiềm Quyên 07 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”; bị cáo Phùng Kiềm Sính 12 tháng tù về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Vụ thứ hai: Theo cáo trạng, Chiều 25/01/2022, Lý Sành Khèn trú tại xóm Nà Ngù, xã Mai Long, huyện Nguyên Bình đi mua ma tuý Heroine tại thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình trên đường về đến đoạn cua "N" thuộc tổ 01 thị trấn Tĩnh Túc, Nguyên Bình thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang đang tàng trữ ma túy. Qua đấu tranh, Khèn khai nhận mua ma túy với Hoàng Thị Nhung trú tại tổ dân phố 01, thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, Khèn mua 01 gói heroine với giá 200.000đ có khối lượng 0,0747 gam. Ngoài mua ma túy với Nhung vào ngày 25/01/2022, Khèn còn được mua ma túy với Nhung nhiều lần mục đích sử dụng cho bản thân và bán lại kiếm lời. Khèn bắt đầu bán má túy từ năm 2021, đã bán nhiều lần cho nhiều đối tượng nghiện khác nhau trên địa bàn xã Mai Long. Căn cứ vào lời khai của Khèn, cơ quan Công an tiến hành khám xét khẩn cấp tại nhà của Hoàng Thị Nhung và thu giữ được số heroine có tổng trọng lượng 3,571g. Nhung khai nhận số ma tuý trên mua với một người đàn ông tại khu vực chợ Tĩnh Túc, Nguyên Bình với giá 4.000.000đ trước ngày bị bắt khoảng ba ngày. Mục đích Nhung mua ma túy để bán cho các đối tượng nghiện, để kiếm lời.

image

Toàn cảnh phiên tòa xét xử lưu động

Tại phiên tòa, bị cáo Lý Sành Khèn thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi của mình. Bị cáo Hoàng Thị Nhung chưa có thái độ thành khẩn khai nhận số lần bán ma túy, Nhung chỉ thừa nhận được bán ma túy cho Khèn một lần vào ngày 25/01/2022. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án Hội đồng xét xử xét thấy có đủ căn cứ để kết luận Hoàng Thị Nhung đã ma túy nhiều lần, cho nhiều người. Do đó, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nguyên Bình truy tố bị cáo Lý Sành Khèn và Hoàng Thị Nhung về tội mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 251 là có căn cứ, đúng người đúng tội nên chấp nhận toàn bộ truy tố của Viện kiểm sát và xử phạt bị cáo Lý Sành Khèn 07 năm 06 tháng tù; bị cáo Hoàng Thị Nhung 9 năm tù.

Việc xét xử lưu động 02 vụ án nói trên nhận được sự quan tâm của Nhân dân địa phương, qua đó đã góp phần phổ biến, tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho quần chúng Nhân dân. Đồng thời có tác dụng cảnh tỉnh cho những đối tượng có ý định tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện.


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 74
Up to Top