Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân huyện Kim Động xét xử phiên tòa lưu động

(24/08/2022 11:10)

Sáng ngày 23/8/2022, tại nhà văn hóa thôn Lai Hạ, xã Hùng An, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, Tòa án nhân dân huyện Kim Động mở phiên tòa xét xử lưu động hai vụ án hình sự về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Vụ thứ nhất, Bị cáo Trần Văn D, sinh năm 1991; nơi cư trú: Thôn thôn Ninh Phúc, xã Hùng An, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên sau khi uống rượu say đã nhắn tin rủ Phạm Ngọc Q, sinh năm 1983; thôn Lai Hạ, xã Hùng An, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên đi mua ma túy về sử dụng. Q đã cho D vay 500.000đ để mua ma túy. Bị cáo D đã liên hệ với đối tượng lạ mặt mua 0,438 gam là ma túy, loại Methamphetamine về để cùng nhau sử dụng tại nhà nghỉ. Khi các bị cáo chưa kịp sử dụng thì đã bị lực lượng Công an bắt giữ. Tại phiên tòa các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải về hành vi của mình và xin được giảm nhẹ hình phạt. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo D mức hình phạt là 1 năm 6 tháng tù và bị cáo Q là 1 năm 3 tháng tù.

Vụ thứ hai, Nguyễn Thành C, sinh năm 2000; nơi cư trú: Thôn Tạ Thượng, xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên đã tàng trữ 16,235 gam là ma túy, loại Methamphetamine. Bị cáo khai mua về để sử dụng. Quá trình xét xử, bị cáo C đã thừa nhận hành vi của mình theo truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Động là đúng, không oan sai. Bị cáo do không hiểu biết đầy đủ các quy định của pháp luật, vì ham muốn của bản thân đã vi phạm pháp luật. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo C mức hình phạt 6 năm 6 tháng tù.

image

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Động đọc Quyết định truy tố
bị cáo D và bị cáo Q ra trước phiên tòa

Phiên tòa xét xử lưu động diễn ra thành công, tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật, thu hút được đông đảo nhân dân trong và ngoài địa bàn xã Hùng An tham dự, nhận được sự hưởng ứng tích cực từ bà con nhân dân trong địa phương, từ đó thêm tin tưởng vào sự nghiêm minh của pháp luật. Qua đây có thể thấy phiên tòa đã vừa thể hiện được tính tôn nghiêm của nhà nước vừa có sức giáo dục, tuyên truyền về tác hại của ma túy cũng như những quy định của pháp luật đến với người dân một cách gần gũi và hiệu quả nhất.

Tội phạm về ma túy ngày càng phức tạp, có xu hướng gia tăng, trẻ hóa về độ tuổi gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của gia đình và xã hội. Các bị cáo đều là lao động chính trong gia đình nhưng đã không làm tròn trách nhiệm của mình. Vì ham muốn nhất thời nên đã trở thành nô lệ của ma túy, không chỉ làm suy kiệt về sức lao động mà còn có thể làm hạn chế hoặc mất đi khả năng điều khiển hành vi của con người. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến mất trật tự an toàn xã hội, nảy sinh nhiều loại tội phạm khác. Hiện nay, càng ngày càng có nhiều thanh thiếu niên, những người trẻ là nguồn sức mạnh của đất nước đã, đang dần lún sâu vào ma túy. Do đó, việc tổ chức phiên tòa xét xử lưu động là một trong những hình thức tuyên truyền, giáo dục pháp luật gần gũi và thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo người dân.


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 58
Up to Top