Loading...
Skip to main content

Hình phạt tù chung thân trong vụ án mua bán trái phép chất ma túy được xét xử bằng hình thức trực tuyến

(11/01/2023 10:16)

Sáng ngày 10/01/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bằng hình thức trực tuyến đối với các bị cáo Nguyễn Minh T và Trần Mạnh C, bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình, lúc 19 giờ 20 phút ngày 08/9/2022, tại khu vực đường Bà Huyện Thanh Quan thuộc tổ dân phố Thành Mỹ, phường Đồng Hải, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Minh T đang có hành vi tàng trữ 420 viên nén màu hồng và 03 viên nén màu xanh. T khai nhận số viên nén trên là ma túy hồng phiến, T đang đưa đi bán cho Nguyễn Xuân Lộc thì bị phát hiện, bắt quả tang.

Tiến hành khám xét nơi ở của Nguyễn Minh T và phòng trọ thuộc Ngõ 118 đường Lê Thành Đồng, phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Kết quả T đã tự nguyện giao nộp: 01 túi nilon trong suốt bên trong chứa 01 viên nén màu tím không rõ hình, 02 túi nilon trong suốt bên trong chứa chất tinh thể rắn màu trắng, 12 viên nén hình tròn màu hồng. T khai nhận các viên nén và chất tinh thể trên là ma túy dạng thuốc lắc, ketamine, hồng phiến, T mua của Trần Mạnh C rồi đưa về cất giấu vừa để sử dụng cho bản thân vừa bán kiếm lời. Tiến hành khám xét nơi ở của Trần Mạnh C. Kết quả C đã tự nguyện giao nộp tổng cộng 5.472 viên nén màu hồng và 46 viên nén màu xanh, C khai nhận là ma túy hồng phiến, C cất giấu để bán cho người khác.

Tại các Bản kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Bình kết luận: Số ma túy thu giữ từ T là loại Methamphetamine, MDMA, Ketamine có khối lượng lần lượt là: 39,962g Methamphetamine, 0,394g MDMA và 0,939g Ketamine; số ma túy thu giữ trong quá trình khám xét chỗ ở của C là loại Methamphetamine, khối lượng 568,64g.

image

Hình ảnh phiên tòa tại điểm cầu trung tâm TAND tỉnh Quảng Bình

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình đã truy tố bị cáo Nguyễn Minh T về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” theo điểm h khoản 3 Điều 251 Bộ luật Hình sự; truy tố bị cáo Trần Mạnh C về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” theo điểm b khoản 4 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

Sau quá trình tranh tụng, Hội đồng xét xử nhận định: Các bị cáo đã phạm vào tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 251 Bộ luật hình sự. Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Các bị cáo nhận thức và biết rõ ma túy là một tệ nạn xã hội đang bị Nhà nước áp dụng nhiều biện pháp đấu tranh phòng chống rất tích cực, vì ma túy là một hiểm họa, là nguyên nhân phát sinh ra các loại tội phạm hình sự khác trong xã hội. Các bị cáo hiểu rõ tác hại của ma túy ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, nếu sử dụng nhiều sẽ bị lệ thuộc nhưng vẫn bất chấp thực hiện hành vi. Hành vi phạm tội của bị cáo thể hiện sự xem thường pháp luật, làm mất trật tự trị an trên địa bàn, gây bức xúc và hoang mang trong quần chúng nhân dân, Hội đồng xét xử thấy cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với các bị cáo để trừng trị, cải tạo, giáo dục bị cáo nhằm răn đe và giáo dục, phòng ngừa chung trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy và các loại tội phạm khác.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với các bị cáo, xét thấy bị cáo Trần Mạnh C tàng trữ số lượng ma túy cực kỳ lớn để thực hiện hành vi mua bán , do đó Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo tù “Chung thân” về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; xử phạt bị cáo Nguyễn Minh T 15 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Đây là phiên tòa mà Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình tiếp tục xét xử bằng hình thức trực tuyến theo tinh thần của Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội về tổ chức phiên toà trực tuyến. Việc tiếp tục tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến đánh dấu bước đột phá trong cải cách tư pháp của hệ thống Tòa án, phù hợp với thực tiễn, đảm bảo tư pháp không chậm trễ, giúp người dân dễ dàng tiếp cận công lý và đảm bảo các hoạt động xét xử được tổ chức đúng thời hạn luật định, giảm thiểu chi phí và thời gian đến phiên tòa.


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận