Loading...
Skip to main content

Tuyên án kẻ bắt cóc bé trai ở Hà Nội

(30/12/2023 09:39)

Ngày 29/12, TAND thành phố Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Trung (SN 1992, trú tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) mức án 20 năm tù về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của bị cáo Trung đã xâm phạm đến tính mạng, tài sản của cháu P. và gia đình cháu P. Hành vi này đã gây hoang mang và tạo dư luận xấu trong quần chúng nhân dân. Do vậy, việc xét xử bị cáo là cần thiết nhằm đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Xét hành vi, tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội mà bị cáo gây ra, Hội đồng xét xử quyết định phải xử lý nghiêm khắc, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục và răn đe phòng ngừa chung.

image

Bị cáo Nguyễn Đức Trung tại phiên tòa

Tuy nhiên khi lượng hình, Hội đồng xét xử cũng cân nhắc đến việc bị cáo ăn năn, hối cải, có nhiều thành tích trong 12 năm công tác tại Công an tỉnh Vĩnh Phúc; việc bị cáo vay tiền của các đối tượng xét thấy cần làm rõ việc có hay không việc cho vay nặng lãi để xử lý.

Tại phiên tòa, Trung khai năm 2019, Trung vay tiền của nhiều người để sử dụng vào mục đích cá nhân và bị thúc ép trả nợ nên đã nảy sinh ý định đi tìm những nhà có điều kiện về kinh tế để trộm cắp tài sản, bán lấy tiền trả nợ.

Ngày 04/7/2023, Trung thuê một chiếc xe ô tô rồi đi mua một khẩu súng hiệu ZORAKI M906-TD cỡ 09mm, loại súng bắn đạn cao su để làm hung khí chống trả nếu bị phát hiện.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ công cụ phạm tội, Trung chọn địa điểm là Khu đô thị Việt Hưng và Khu đô thị Vinhomes thuộc phường Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội) để trộm cắp tài sản nhưng không tìm được nhà nào sơ hở.

Chiều 14/8/2023, Trung nảy sinh ý định bắt cóc trẻ em nhằm mục đích đe dọa người nhà của cháu bé để đòi tiền chuộc. Để thực hiện hành vi bắt cóc, Trung đã mua thêm một cuộn băng dính loại to, một đôi găng tay và 02 dây chun buộc hàng cất trên xe ô tô.

Theo lời khai của bị cáo, khi quay lại Khu đô thị Việt Hưng là khoảng 19h, Trung gặp cháu N.H.P. (sinh ngày 17/6/2016) đang đi xe đạp một mình. Trung dừng xe ô tô, mở cửa xe vờ hỏi thăm nhà. Khi cháu P. dừng xe để trả lời, Trung kéo cháu bé lên xe rồi phóng xe bỏ đi.

“Bị cáo nhắm đến cháu bé để phạm tội vì nghĩ trẻ con không có khả năng kháng cự”, Trung khai.

Khi hỏi được số điện thoại của chị Đào Thanh H. mẹ của cháu P., Trung đã gọi điện thoại cho chị H. đe dọa và đòi 15 tỷ đồng tiền chuộc. Do gia đình của chị H. chỉ chuẩn bị được ngay tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng, Trung đồng ý nhận số tiền này. Khi chị H. đưa tiền cho Trung, lực lượng Công an đã bắt giữ cùng vật chứng.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Trung 20 năm tù về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Thục Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 277
Up to Top