Loading...
Skip to main content

Tuyên án các bị cáo vụ khủng bố ở Đắk Lắk

(21/01/2024 08:37)

Chiều ngày 20/01, qua 05 ngày mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, Hội đồng xét xử đã tuyên án các bị cáo vụ tấn công trụ sở xã Ea Ktur và Ea Tiêu, khiến 9 cán bộ và người dân thiệt mạng.

Theo nội dung vụ án, vào đêm 10/6, rạng sáng 11/6/2023, gần 100 người, là người dân tộc thiểu số, chia thành hai nhóm tấn công trụ sở 2 xã Ea Ktur và Ea Tiêu (H.Cư Kuin, Đắk Lắk), sát hại 4 cán bộ công an xã, làm bị thương 2 cán bộ công an xã. Trên đường rút chạy, các nghi phạm tiếp tục phá hoại tài sản của người dân; uy hiếp 3 người dân làm con tin; sát hại 2 cán bộ xã Ea Ktur, Ea Tiêu và 3 người dân.

Hội đồng xét xử nhận định tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng; xâm phạm đến an ninh quốc gia, chế độ chính trị, sự vững mạnh của chính quyền nhân dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; gây hoang mang, bất bình dư luận. Các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội liều lĩnh, táo bạo, bất chấp đạo lý và luật pháp, thể hiện quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng. Vì vậy, cần có bản án nghiêm khắc để giáo dục, răn đe các bị cáo và phòng ngừa tội phạm chung trong toàn xã hội.

Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo đã cơ bản khai nhận hành vi phạm tội, ăn năn hối cải; các bị cáo đa phần là người dân tộc thiểu số, trình độ học vấn thấp, hiểu biết pháp luật hạn chế nên bị dụ dỗ, lôi kéo, kích động dẫn đến thực hiện hành vi phạm tội. Một số bị cáo cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo; có thân nhân là người có công với cách mạng. Do đó, HĐXX xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo một phần hình phạt, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

image

Hội đồng xét xử tuyên án

Đối với bị cáo Y Sôl Niê và H Wuêñ Êban, HĐXX xác định là người chỉ huy, cầm đầu, đã lôi kéo, kích động và chỉ đạo toàn bộ các bị cáo khác thực hiện hành vi khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, các bị cáo phạm tội là do bị lôi kéo xúi giục từ các nhóm ở nước ngoài, hiện đã nhận thức được sai lầm, tỏ ra ăn năn, hối cải và vì chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước. Từ đó, HĐXX xử phạt H Wuêñ Êban và Y Sôl Niê mức án tù chung thân về tội Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân theo khoản 1 Điều 113 Bộ luật Hình sự.

HĐXX xác định, bị cáo Y Jŭ Niê, Y Thô Ayŭn, Y Tim Niê cũng có vai trò cốt cán, tích cực trong việc thực hiện tội phạm, chỉ huy các hoạt động tấn công, chống phá, bạo động vũ trang. Các bị cáo Nay Yên, Y Chun Niê, Y Giốp Mlô, Y Chanh Niê, Y Nơt Siu, là những người thực hiện hành vi phạm tội quyết liệt, xâm hại sức khỏe, tính mạng của các cán bộ, chiến sĩ và người dân, đốt phá nhiều tài sản. Tuy nhiên, các bị cáo phạm tội là do bị kích động, lôi kéo từ tổ chức phản động bên ngoài, nên cần áp dụng loại hình phạt tù không thời hạn đối với các bị cáo.

Do vậy, HĐXX xử phạt Y Thô Ayũn, Y Chanh Niê, Y Jũ Niê, Y Tim Niê, Y Chun Niê, Y Not Siu, Nay Yên, Y Giốp Mlô mức án tù chung thân.

HĐXX xử phạt các bị cáo Y Pho Niê, Y Diơh Kbuôr, Y Jôl Arul, Y Dăr Kbuôr, Y Khing Liêng mức án 20 năm tù. Các bị cáo còn lại trong nhóm phạm tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân và khủng bố bị xử phạt mức cao nhất là 19 năm tù và thấp nhất là 3 năm 6 tháng tù. Bị cáo Lê Văn Nghĩa bị xử phạt 2 năm tù và bị cáo Y Cing Byă 9 tháng tù.

HĐXX cũng tuyên buộc 92 bị cáo trong vụ án phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân bị thiệt hại về vật chất và tinh thần.

Thục Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 498
Up to Top