Loading...
Skip to main content

Xét xử vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”

(02/03/2024 16:21)

Ngày 01/3/2024, Hội đồng xét xử sở thẩm Toà án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo bị cáo T.V.S 24 tháng tù và Đ.T.H.N 18 tháng tù cùng về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Theo cáo trạng, từ tháng 9/2021 đến tháng 02/2022, xuất phát từ mâu thuẫn trong các buổi livestream của bà N.P.H, hai bị cáo đã lợi dụng tư cách nhà báo, luật sư để thu thập thông tin, biên tập nội dung, ghi hình và lợi dụng môi trường không gian mạng để đăng, phát nhiều video có thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của bà H trái quy định pháp luật; thông tin có nội dung bịa đặt, sai sự thật, gây hoang mang trong nhân dân, xúc phạm danh dự, uy tín nhân phẩm cá nhân bà H cùng chồng là ông H.U.D; xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và Quỹ từ thiện (đều do bà H làm Giám đốc).

image

Bị cáo Đ.T.H.N tại phiên tòa

Cáo trạng xác định, hành vi của Đ.T.H.N và T.V.S vi phạm các điểm a, b khoản 3 Điều 16; điểm d khoản 1 Điều 17 Luật An ninh mạng năm 2018; điểm d khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, đã xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt Đ.T.H.N từ 01 năm 06 tháng đến 02 năm tù và T.V.S từ 02 năm đến 02 năm 06 tháng tù cùng về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Hội đồng xét xử nhận định, căn cứ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và kết quả tranh tụng công khai tại phiên tòa, có đủ cơ sở kết luận, trong các tháng 08, 09, 10/2021, T.V.S đã lợi dụng các quyền tự do dân chủ dùng tài khoản Youtube để đăng bài trên trang mạng xã hội nội dung sai sự thật, bịa đặt, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của bà N.P.H, ông H.U.D, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và Quỹ từ thiện (đều do bà H làm Giám đốc).

Đ.T.H.N đã lợi dụng các quyền tự do dân chủ dùng tài khoản Youtube và Facebook đưa ra các thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của bà H.

A person in a blue shirt

Description automatically generated

Bị cáo T.V.S tại phiên tòa

Hành vi của các bị cáo S và N đã ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, do đó cần có mức án nghiêm, tương xứng với hành vi phạm tội của từng bị cáo, mới đủ tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung cho xã hội.

Về tình tiết tặng nặng, bị cáo S có nhiều ngày ghi hình và phát lên mạng xã hội, nên chịu tình tiết tặng nặng phạm tội hai lần trở lên. Bị cáo N không có tình tiết tăng nặng.

Về tình tiết giảm nhẹ, bị cáo S thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội, tỏ ra ăn năn hối cải. Trong quá trình công tác có nhiều thành tích xuất sắc, gia đình có công cách mạng, bản thân lớn tuổi, nhân thân tốt.

Nói lời sau cùng tại phiên tòa, bị cáo Đ.T.H.N trình bày: thời gian qua đã chịu rất nhiều mất mát; sở dĩ mình có những phát ngôn liên quan đến bà N.P.H là do bà H đã có những lời lẽ xúc phạm mình trước đó. Đ.T.H.N mong muốn Hội đồng xét xử xem xét toàn bộ sự việc, hoàn cảnh của bị cáo để đưa ra bản án phù hợp.

Trong khi đó, T.V.S. cho biết, sau gần nửa thế kỷ lao động, cống hiến, thời gian tạm giam 01 năm qua đối với mình là "quá kinh khủng." Bị cáo mong Hội đồng xét xử xem xét các đề nghị của luật sư để có sự chiếu cố đến hoàn cảnh đã lớn tuổi, bệnh tật.

Hội đồng xét xử sở thẩm đã tuyên phạt bị cáo T.V.S 24 tháng tù và bị cáo Đ.T.H.N 18 tháng tù cùng về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 312
Up to Top