Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm

(21/03/2018 16:03)

Ngày 21/3/2018, TAND tỉnh Hà Giang đã mở phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Thào Cồ Hà, sinh năm 1992 trú tại thôn Sì Lò Phìn, xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, về tội “Mua bán trẻ em”.

http://www.toaan.gov.vn/portal/pls/portal/docs/9701444.JPG

Theo cáo trạng, do có sự thỏa thuận từ trước, nên vào trưa ngày 09/9/2017 Thào Cồ Hà, Vàng Mí Lềnh (sinh năm 1990, trú tại thôn Đầu Cầu 1, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) và Giàng Mí Hùng (sinh năm 1991, trú tại thôn Tùng Nùn, xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) đã lừa đưa bị hại Vàng Thị M, (sinh  ngày 04/11/2000 trú tại xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) sang Trung Quốc và bán cho một người đàn ông người Trung Quốc (không rõ tên và địa chỉ), để làm vợ. Đến ngày 12/2/2017, Vàng Thị M bỏ trốn được về Việt Nam và làm đơn đề nghị gửi cơ quan điều tra tố cáo Thào Cồ Hà, Vàng Mí Lềnh và Giàng Mí Hùng đã có hành vi lừa đưa M sang Trung Quốc bán kiếm tiền. Tính đến ngày bị lừa sang Trung Quốc bán, bị hại Vàng Thị M mới 15 tuổi 07 tháng.

Ngày 02/07/2017, Thào Cồ Hà đã đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai của Hà phù hợp với lời khai của bị hại M, phù hợp với các tình tiết đã thu thập có trong hồ sơ vụ án cũng trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Giang. Sau khi Hà ra đầu thú, Lềnh và Hùng cũng trốn khỏi địa phương.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo Thào Cồ Hà là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, chỉ vì vụ lợi cá nhân mà bị cáo xâm hại trực tiếp đến danh dự, nhân phẩm, quyền được quản lý chăm sóc, giáo dục của trẻ em một cách trái pháp luật. Hành vi phạm tội của bị cáo còn gây mất trật tự trị an xã hội tại địa phương, gây bất bình cho nhân dân nơi bị cáo gây án.

Áp dụng điểm e khoản 2 Điều 120 BLHS năm 1999, Hội đồng xét xử xử tuyên phạt bị cáo Thào Cồ Hà 12 năm tù về tội Mua bán trẻ em. Buộc bị cáo Thào Cồ Hà phải bồi thường cho bị hại số tiền 11 triệu đồng.

Thúy Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 189
ácdscv