Skip to main content

Triển khai thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại Quảng Ninh

(01/11/2018 11:57)

Ngày 01/11/2018, TAND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị triển khai thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại Quảng Ninh.

Về dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án TAND tối cao, Trưởng Ban Chỉ đạo thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải đối thoại tại TAND; đồng chí Đào Thị Xuân Lan, Thẩm phán TAND tối cao; đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh; lãnh đạo các Ban, Sở, ngành có liên quan và toàn thể các Hòa giải viên, Đối thoại viên tại 06 Trung tâm hòa giải, đối thoại thí điểm gồm Trung tâm hòa giải, đối thoại tại TAND tỉnh Quảng Ninh; các Trung tâm hòa giải, đối thoại tại các Tòa án thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Uông Bí và thị xã Quảng Yên.

image

Đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án TAND tối cao phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Hòa giải, đối thoại là phương thức giải quyết hiệu quả các tranh chấp, giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức của đương sự, Nhà nước và toàn xã hội; hạn chế tranh chấp khiếu kiện phức tạp kéo dài, giảm tải cho công tác xét xử của Tòa án. Kết quả hoà giải, đối thoại còn góp phần hàn gắn rạn nứt giữa các đương sự, giữ gìn ổn định trật tự xã hội, tạo đồng thuận và xây dựng khối đoàn kết trong nhân dân. Đặc biệt, hòa giải, đối thoại dựa trên nền tảng công tác dân vận là một giải pháp hiệu quả, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh “…Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

Để đổi mới, tăng cường công tác hòa giải, đối thoại trong giải quyết tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính, ngày 01/10/2018, TAND tối cao đã ban hành Kế hoạch số 301/KH-TANDTC về việc triển khai thực hiện thí điểm đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại một số Tòa án nhân dân, trong đó có TAND tỉnh Quảng Ninh.

image

Đồng chí Đào Thị Xuân Lan, Thẩm phán TAND tối cao phát biểu tại Hội nghị

Theo đó, các Trung tâm hòa giải, đối thoại tại 06 đơn vị TAND hai cấp tỉnh Quảng Ninh sẽ tiến hành hòa giải các tranh chấp dân sự, kinh doanh thương mại, hôn nhân và gia đình, lao động; đối thoại các khiếu kiện hành chính trước khi Tòa án thụ lý, giải quyết, trừ những tranh chấp, khiếu kiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, Luật tố tụng hành chính không được hòa giải, đối thoại.

Trong quá trình hòa giải, đối thoại, các Hòa giải viên, Đối thoại viên là những người trung lập, khách quan để hỗ trợ các bên thỏa thuận, đối thoại để giải quyết tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính; những lời khai của người tham gia hòa giải, đối thoại không được sử dụng làm chứng cứ trong tố tụng dân sự, tố tụng hành chính trừ một số trường hợp đặc biệt theo quy định của pháp luật; trường hợp các bên yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành, đối thoại thành thì quyết định này có hiệu lực thi hành như bản án, quyết định của Tòa án; chi phí, bồi dưỡng cho Hòa giải viên, Đối thoại viên do Tòa án chi trả, các bên không phải chi trả cho Hòa giải viên, Đối thoại viên bất cứ khoản thù lao nào.

image

Đồng chí Hoàng Văn Tiền, Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại Hội nghị

Việc ra đời các Trung tâm hòa giải, đối thoại tại 06 đơn vị thuộc TAND hai cấp tỉnh Quảng Ninh là bước chuyển mình rất lớn trong việc đổi mới thủ tục hành chính tư pháp và thủ tục giải quyết các vụ việc tại Tòa án; góp phần tạo sự đồng thuận giữa các đương sự, giữ gìn ổn định trật tự xã hội, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức của đương sự, Nhà nước và toàn xã hội; đồng thời, giảm tải cho công tác xét xử của Tòa án trong bối cảnh số lượng biên chế của Tòa án còn hạn chế, trong khi số lượng các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính ngày càng tăng, tính chất các vụ việc ngày càng phức tạp; đây cũng là cơ sở thực tiễn để xây dựng Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

Thế Phúc


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 486
ácdscv