Skip to main content

Tòa án quân sự Thủ đô Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn Hội thẩm quân nhân của Tòa án quân sự Thủ đô Hà Nội năm 2018

(28/11/2018 14:45)

Sáng ngày 28/11/2018, Tòa án quân sự Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ xét xử năm 2018 cho các đồng chí là Hội thẩm quân nhân của Tòa án quân sự hai cấp Thủ đô Hà Nội (nhiệm kỳ 2019-2024) thuộc các Quân, Binh chủng, Học viện, Nhà trường, các cơ quan của Bộ quốc phòng, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Đồng chí Trung tướng Nguyễn Văn Hạnh, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án quân sự Trung ương dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự hội nghị có 51 đồng chí là Hội thẩm quân nhân và các đồng chí là Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký của Tòa án quân sự hai cấp Thủ đô Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Tiến, Chánh án Tòa án quân sự Thủ đô nhấn mạnh: Nhiệm vụ công tác xét xử của Tòa án quân sự hai cấp Thủ đô Hà Nội thời gian tới rất nặng nề; dự báo số lượng thụ lý giải quyết án sẽ tăng cao cả ở hai cấp trong đó có nhiều vụ án có tính chất phức tạp, nhiều vụ án rất nghiêm trọng đòi hỏi phải nâng cao hơn nữa về trình độ mọi mặt đối với cán bộ chuyên môn nói chung và Hội thẩm quân nhân nói riêng. Vì vậy, việc tập huấn nghiệp vụ xét xử thường xuyên nhằm truyền đạt những vấn đề cơ bản về nghiệp vụ xét xử cho đội ngũ Hội thẩm quân nhân của Tòa án quân sự hai cấp Thủ đô Hà Nội là hết sức cần thiết. Thông qua Hội nghị, các Hội thẩm quân nhân sẽ nắm chắc và vận dụng tốt những nội dung cơ bản, những quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Hội thẩm quân nhân, những vấn đề về thẩm quyền của Tòa án quân sự hai cấp Thủ đô Hà Nội, qua đó giúp các Hội thẩm nắm và vận đúng chính xác trong quá trình giải quyết các vụ án.

Tại Hội nghị các đồng chí Hội thẩm quân nhân đã được quán triệt những vấn đề cơ bản của Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014 trong đó tập trung vào mô hình tổ chức, chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của Tòa án quân sự các cấp và chế định Hội thẩm quân nhân; nghiên cứu, học tập với các chuyên đề: Những điểm mới của BLHS năm 2015 - được sửa đổi, bổ dung bởi Luật số 12/2017/QH14 và một số nội dung cơ bản của Nghị quyết số 41/2017/QH14 về thi hành BLHS năm 2015; những điểm mới cơ bản của BLTTHS năm 2015 và các kỹ năng nghiên cứu hồ sơ vụ án; kỹ năng xét hỏi, kỹ năng điều hành tranh luận tại phiên tòa sơ thẩm do các báo cáo viên là đồng chí Chánh án Tòa án quân sự Thủ đô Hà Nội và các đồng chí Phó Chánh án Tòa án quân sự Thủ đô Hà Nội giới thiệu.

Cũng tại Hội nghị, các Hội thẩm quân nhân đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm có được trong quá trình tham gia xét xử tại Tòa án cùng các kỹ năng xử lý tốt các tình huống tại phiên tòa đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật không làm oan sai người vô tội.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tập huấn, Trung tướng Nguyễn Văn Hạnh đã ghi nhận và biểu dương thành tích công tác của các Hội thẩm quân nhân. Đồng chí nhấn mạnh, nhiệm kỳ 2014-2019, các đồng chí Hội thẩm quân nhân đã cùng với Tòa án quân sự hai cấp Thủ đô Hà Nội thực hiện tốt các mặt công tác của mình mà trọng tâm là công tác xét xử ở 02 cấp Tòa án, đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật không làm oan sai người vô tội và bỏ lọt tội phạm; góp phần giữ vững kỷ cương, đấu tranh và phòng ngừa có hiệu quả đối với các loại tội phạm; tăng cường sức mạnh chiến đấu của Quân đội.

Về nhiệm vụ công tác trong thời gian tới, Chánh án Tòa án quân sự Trung ương Nguyễn Văn Hạnh đề nghị các đồng chí Hội thẩm của Tòa án quân sự hai cấp Thủ đô Hà Nội cần tiếp tục quán triệt sâu sắc các Nghị quyết của Đảng, Pháp luật Nhà nước để khi được phân công giải quyết các vụ án đảm bảo xét xử, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; nâng cao chất lượng tranh tụng, các phán quyết của Tòa phải dựa trên kết quả tranh tụng, đảm bảo quyền bình đẳng; hình phạt áp dụng phải đúng tính chất, mức độ và hậu quả của tội phạm gây ra; việc ra Bản án phải được dư luận đồng tình góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào Công lý.

Đỗ Ngọc Bình


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 171
ácdscv