Skip to main content

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Campuchia

(15/12/2018 18:16)

Nhận lời mời của Ngài Dith Munty, Chánh án Toà án tối cao Vương quốc Campuchia, Đoàn đại biểu cấp cao Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam do Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến Campuchia tham dự Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới ba nước Việt Nam, Campuchia và Lào từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 12 năm 2018.

Hội nghị Toà án các tỉnh biên giới ba nước Việt Nam, Campuchia và Lào được tổ chức theo sáng kiến của Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam. Hội nghị lần thứ nhất được tổ chức vào năm 2010 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Hội nghị là diễn đàn quan trọng nhằm chia sẻ kinh nghiệm đấu tranh, phòng, chống tội phạm và giải quyết tranh chấp dân sự xuyên biên giới. Hội nghị được tổ chức theo trình tự luân phiên, hai năm một lần. Đây là Hội nghị lần thứ năm do Tòa án tối cao Campuchia đăng cai tổ chức. Hội nghị có chủ đề "Phòng, chống tội phạm và giải quyết tranh chấp dân sự xuyên biên giới". Tham dự Hội nghị có Chánh án Tòa án tối cao ba nước Việt Nam, Campuchia và Lào; Phó Chánh án Tòa án tối cao hai nước Campuchia và Lào; Chánh án, Thẩm phán Tòa án các tỉnh biên giới của ba nước. Đoàn đại biểu Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam có 24 đại biểu tham dự Hội nghị.

image

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam phát biểu tại Hội nghị Toà án

các tỉnh biên giới ba nước Việt Nam, Campuchia và Lào

Tại phiên khai mạc, Đồng chí Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã có bài phát biểu quan trọng, nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác của Tòa án ba nước là một tất yếu của lịch sử, được xây dựng và phát triển trên cơ sở nền tảng mối quan hệ hữu nghị, truyền thống lâu đời. Trong bối cảnh toàn cầu hóa nói chung và kể từ khi cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập nói riêng, các quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia ngày càng phát triển. Điều này có nhiều tác động tích cực nhưng cũng đặt ra một số thách thức, trong đó có việc gia tăng về số lượng và tính phức tạp của các tranh chấp thương mại trong khu vực và tội phạm xuyên quốc gia. Vì vậy, sự hợp tác chặt chẽ của Tòa án ba nước để giải quyết hiệu quả các tranh chấp dân sự xuyên quốc gia và phối hợp phòng, chống tội phạm đã và đang có tác động tích cực đối với tiến trình hội nhập quốc tế của mỗi nước.

Sau phiên khai mạc, Hội nghị có ba phiên làm việc tương ứng với ba chủ đề gắn với trọng trách của Tòa án ba nước. Ba chủ đề bao gồm: Việc thực hiện Thông cáo chung của Hội nghị lần thứ tư từ năm 2016 đến nay; Cơ chế phối hợp trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm và Giải quyết tranh chấp dân sự xuyên biên giới. Hội nghị đánh giá những kết quả tốt đẹp mà Tòa án ba nước đạt được trong hai năm 2017 và 2018, phân tích những thuận lợi, khó khăn trong quá trình phối hợp công tác của Tòa án ba nước.

image

Chánh án Nguyễn Hòa Bình tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Đồng chí Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam đã chủ trì phiên họp thứ hai về xử lý tội phạm xuyên biên giới. Đoàn đại biểu Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam đã đóng góp ba tham luận. Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh An Giang trình bày tham luận về chủ đề nâng cao hiệu quả xét xử các vụ án hình sự từ góc nhìn của Tòa án nhân dân cấp tỉnh có chung đường biên giới với Campuchia. Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, nơi có nhiều công dân Lào sinh sống và làm ăn, đã có bài tham luận giải quyết các tranh chấp dân sự xuyên biên giới.

Kết thúc ba phiên làm việc, Hội nghị đã ra Thông cáo chung trong đó tái khẳng định Tòa án ba nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ các hoạt động hợp tác đa phương và song phương, đề ra một số phương thức hợp tác mới. Theo đó, Tòa án ba nước sẽ nâng cao hiệu quả hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong việc xét xử các vụ án hình sự và dân sự; tăng cường hợp tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, đặc biệt là các tội phạm về ma tuý, buôn bán người, buôn bán động vật hoang dã, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và ổn định trong khu vực. Thông cáo chung ghi nhận những kết quả rất tích cực của Tòa án ba nước trong việc thực hiện Thông cáo chung lần thứ tư năm 2016 và nêu ra một số khó khăn cần tháo gỡ. Để phục vụ cho mục đích này, Tòa án tối cao ba nước sẽ thành lập bộ phận đầu mối để phối hợp, hỗ trợ giải quyết các vụ án xuyên biên giới.

Hội nghị đánh giá cao đóng góp của Đoàn đại biểu Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam. Các bài phát biểu cũng như vai trò điều hành của Đồng chí Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã nêu ra nhiều sáng kiến như thành lập nhóm công tác của Tòa án tối cao ba nước, nâng cao phương thức chia sẻ thông tin, kinh nghiệm. Những sáng kiến này được các đại biểu đánh giá cao và đưa vào nội dung của Thông cáo chung Hội nghị lần thứ năm để Tòa án ba nước thực hiện trong thời gian tới.

image

Toàn cảnh Hội nghị

Cũng trong chuyến công tác, Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã hội đàm song phương với Ngài Chánh án Tòa án tối cao Vương quốc Campuchia Dith Munty. Ngài Chánh án Dith Munty trân trọng cảm ơn Đoàn đại biểu cấp cao Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam đến Campuchia tham dự Hội nghị và mang đến những tình cảm thân thiết của những người anh em. Ngài Chánh án bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hợp tác của Tòa án hai nước không ngừng phát triển hiệu quả và thiết thực. Ngài Chánh án chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã luôn kề vai sát cánh với Campuchia, biết ơn Việt Nam về sự giúp đỡ dành cho nhân dân Campuchia.

Đồng chí Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình chân thành cảm ơn Ngài Chánh án Toà án tối cao Vương quốc Campuchia đã chuẩn bị chu đáo để Hội nghị được diễn ra trong không khí trang trọng, thắm tình hữu nghị với các nội dung phong phú, gắn với trọng trách của Toà án ba nước nói chung và Toà án mỗi nước nói riêng. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam chúc mừng những thành tựu to lớn mà Campuchia đã đạt được trong thời gian gần đây trên nhiều lĩnh vực, trong đó tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm khoảng 7%, dự báo năm 2018 là 7,3 %, hướng tới quốc gia có mức thu nhập trung bình vào năm 2030. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Ngài Chánh án, hệ thống Tòa án Campuchia sẽ tiếp tục thu được nhiều thành tựu trong thời gian tới.

Chánh án Tòa án tối cao hai nước thống nhất tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong thời gian tới trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là sự phối hợp của Tòa án các tỉnh biên giới.

Trong chuyến thăm này, Đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam Nguyễn Hòa Bình vinh dự được trao tặng Huân chương Hữu nghị hạng nhất của Quốc vương Campuchia. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận công lao, đóng góp to lớn của Đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác, tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia nói chung và hệ thống Tòa án hai nước nói riêng.

Đồng chí Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình thay mặt Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị cho tập thể Tòa án tối cao Campuchia và cá nhân Ngài Chánh án Tòa án tối cao Dith Munty vì đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác, tình hữu nghị giữa Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia.

Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới ba nước Việt Nam, Campuchia và Lào đã kết thúc vào ngày 15 tháng 12 năm 2018. Cùng ngày, Đoàn đại biểu cấp cao Tòa nhân dân tối cao do Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao dẫn đầu đã về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Campuchia.

Vụ Hợp tác quốc tế


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 428
ácdscv