Skip to main content

Tòa án nhân dân tối cao phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế tổ chức Tọa đàm trao đổi về hòa giải tại Tòa án tại thành phố Đà Nẵng

(21/12/2018 10:47)

Trong các ngày 18-20/12/2018, Tòa án nhân dân tối cao đã phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế thuộc Nhóm Ngân hàng thế giới tổ chức Tọa đàm trao đổi về hòa giải tại Tòa án tại thành phố Đà Nẵng cho 60 Hòa giải viên, Giám đốc Trung tâm hòa giải và đối thoại tại Tòa án của 03 địa phương thí điểm là Khánh Hòa, Quảng Nam và Đà Nẵng. Đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Anh, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao tham dự và phát biểu khai mạc Tọa đàm.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế và trong nước về các kỹ năng tiến hành hòa giải nhằm giúp các Hòa giải viên, Thẩm phán Tòa án tại các địa phương thí điểm nâng cao chất lượng và hiệu quả của việc hòa giải.

image

Đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Anh phát biểu khai mạc Tọa đàm

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Anh nhấn mạnh việc thực hiện thí điểm hòa giải là chủ trương lớn của Tòa án nhân dân tối cao nhằm đưa ra một cơ chế giải quyết tranh chấp hài hòa, linh hoạt hơn, có tác dụng củng cố các mối quan hệ và ổn định xã hội. Việc thí điểm áp dụng mô hình hòa giải tại Tòa án cũng phù hợp với tinh thần cải cách tư pháp được nêu trong Nghị quyết số 49-NQ/TW, ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 và tinh thần của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, Luật tố tụng hành chính 2015 về việc khuyến khích giải quyết tranh chấp thông qua thương lượng, hòa giải và đối thoại. Các hoạt động thí điểm cũng đã được Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương cho phép tiến hành nhằm triển khai nghiên cứu, xây dựng Đề án đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính, điều này cũng nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 04/2017/CT-TA ngày 03/10/2017 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc tăng cường công tác hoà giải tại TAND.

Đồng chí cũng cho rằng, kết quả thực hiện thí điểm tại Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 9/2018 rất khả quan với tỷ lệ hòa giải thành đạt trên 75.6%, cao hơn tỷ lệ hòa giải thành trung bình khi tiến hành hòa giải trong tố tụng hiện nay, điều này cho thấy mô hình hòa giải tại Tòa án là một lựa chọn tốt, có thể mang lại hiệu quả lớn trong việc giải quyết tranh chấp mà không cần phải có sự phán xử của Toà án.

image

Toàn cảnh buổi khai mạc Tọa đàm

Đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Anh cũng cho biết trong thực tiễn giải quyết tranh chấp quốc tế thì các phương thức đàm phán, thương lượng, hòa giải, đối thoại (ADR) luôn là lựa chọn đầu tiên và đang là xu thế, nó cũng được chứng minh là một cơ chế giải quyết tranh chấp rất có hiệu quả ở các nước tiên tiến trên thế giới như Anh, Pháp, Đức, Mỹ và ở các nước trong khu vực như Ấn Độ, Nhật Bản, Singapore, Malaysia… Do vậy, việc áp dụng mô hình hòa giải, đối thoại có thể mang lại những chuyển biến đáng kể trong giải quyết tranh chấp dân sự và các khiếu kiện hành chính tại Việt Nam. Theo đó, giảm tải được khối lượng công việc của Toà án; giảm thiểu được chi phí cho các bên; xã hội hóa các nguồn lực trong giải quyết tranh chấp dân sự và khiếu kiện hành chính.

Đồng chí đặc biệt nhấn mạnh rằng, sự thành công của hòa giải phụ thuộc nhiều vào kỹ năng của các Hòa giải viên, Đối thoại viên. Do vậy, Hòa giải viên, Đối thoại viên cần phải có những “kỹ năng mềm” như khả năng luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu, quan sát, nắm bắt được tâm tư, mong muốn, lợi ích của người đang có tranh chấp…, đưa họ “xích lại gần nhau hơn trong việc giải quyết tranh chấp”. Do vậy, đồng chí đề nghị các chuyên gia trong nước và quốc tế của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) tập trung chia sẻ kỹ năng hòa giải, các kinh nghiệm và bài học thực tiễn tốt để tham khảo và cả những vướng mắc trong tiến hành hòa giải tại nước ngoài để các đại biểu và Tòa án nhân dân tối cao biết.

image

Thẩm phán Nguyễn Thị Hoàng Anh chụp ảnh lưu niệm tại buổi Tọa đàm

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Anh cũng thừa uỷ quyền của lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao bày tỏ lời cảm ơn trân trọng tới IFC đã đồng hành với Tòa án nhân dân trong suốt thời gian qua, nỗ lực cùng xây dựng, tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ, Thẩm phán Tòa án nhằm phát triển hệ thống Tòa án ngày một lớn mạnh hơn, góp phần thực hiện thành công cải cách tư pháp. Đồng chí cảm ơn các chuyên gia quốc tế, chuyên gia trong nước đã thu xếp thời gian để cùng với Tòa án nhân dân tối cao tổ chức thành công buổi Tọa đàm. Đồng chí cũng mong rằng các Thẩm phán, Hòa giải viên, nhất là đội ngũ Hòa giải viên đến từ các Trung tâm của tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hoà có mặt tại Tọa đàm này sẽ tận dụng cơ hội để tiếp thu các kinh nghiệm của nước ngoài, của thành phố Hải Phòng để vận dụng có hiệu quả vào thực tiễn của địa phương mình nhằm thực hiện tốt hoạt động thí điểm về hoà giải và đối thoại.

Trần Ngọc Thành


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 359
ácdscv