Skip to main content

Tòa án nhân dân các cấp triển khai công tác năm 2019

(14/01/2019 13:37)

Sáng ngày 14/01/2019, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao long trọng khai mạc Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2019. Hội nghị đã vinh dự được đón đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương tới dự và phát biểu chỉ đạo.

image

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tham dự Hội nghị, có đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ; đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương và đại diện một số bộ, ban, ngành ở Trung ương; đại diện Thường trực Tỉnh ủy, Thành ủy một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện thí điểm công tác hòa giải, đối thoại trong giải quyết tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính.

Về phía đại biểu Tòa án, có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; các đồng chí Phó Chánh án, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; Lãnh đạo cấp Vụ và Trưởng phòng thuộc các đơn vị chức năng của Tòa án nhân dân tối cao cùng Thư ký của lãnh đạo, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; Lãnh đạo, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Tòa án quân sự Trung ương và các Tòa án cấp cao; Chánh án Tòa án nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tòa án quân sự cấp quân khu và tương đương; đại diện lãnh đạo phòng Tổ chức cán bộ - Thi đua khen thưởng Tòa án nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Chánh án Tòa án nhân dân cấp huyện, Tòa án quân sự khu vực được khen thưởng hình thức cao…

Năm 2018, tình hình tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp, đã xuất hiện một số phương thức phạm tội mới, nhất là hiện tượng lợi dụng công nghệ cao để thực hiện và che dấu hành vi phạm tội; các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tiếp tục gia tăng, tính chất ngày càng phức tạp. Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng được đẩy mạnh, với việc khởi tố để điều tra, truy tố và đưa ra xét xử nhiều vụ án kinh tế và tham nhũng lớn. Ngoài nhiệm vụ phải làm tốt công tác xét xử các loại vụ án, nhất là các vụ án kinh tế và tham nhũng lớn, các Tòa án còn phải tiếp tục triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng liên quan tới xây dựng và chỉnh đốn Đảng, tinh giản biên chế, nâng cao hiệu quả và hiệu lực hoạt động của bộ máy nhà nước, cũng như các Nghị quyết của Quốc hội về công tác tư pháp...

Năm 2018, cũng là năm thứ hai, các Tòa án nhân dân triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác với chủ đề hành động “Trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý” và 14 giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, giải quyết các loại án theo tinh thần cải cách tư pháp. Để các Tòa án triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của mình, Ban cán sự đảng, lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành các Nghị quyết, Chỉ thị với nhiều chủ trương, giải pháp mới được đề ra cùng với việc quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 của Tòa án nhân dân, nhằm tạo ra sự chuyển biến căn bản trong thực hiện các nhiệm vụ công tác năm 2018 và các năm tiếp theo.

Với việc tích cực triển khai thực hiện các giải pháp nói trên và được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội; sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành ở Trung ương và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cũng như sự quan tâm phối hợp, giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ công chức, viên chức và người lao động Tòa án các cấp nên trong năm qua, các nhiệm vụ trọng tâm công tác Tòa án tiếp tục được triển khai và thực hiện có hiệu quả.

image

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình tiếp thu sâu sắc ý kiến chỉ đạo
của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

Từ ngày 01/12/2017 đến ngày 30/11/2018, các Tòa án đã giải quyết được 499.013 vụ, việc trong tổng số 558.152 vụ, việc đã thụ lý (đạt tỷ lệ 89,4%); số vụ việc còn lại hầu hết còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật và đang được tiếp tục xem xét, giải quyết. So với cùng kỳ năm 2017, số vụ, việc đã thụ lý tăng 5.086 vụ (tăng 0,9%), đã giải quyết tăng 57.634 vụ (tăng 13%); tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán là 1,16% (giảm 0,04% so với cùng kỳ năm 2017).

Đặc biệt, trong năm 2018, các Tòa án đã xét xử sơ thẩm 256 vụ, với 602 bị cáo phạm các tội tham nhũng, so với năm 2017, số bị cáo bị xét xử các tội về tham nhũng tăng 186 bị cáo. Các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn, đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp và các vụ án dư luận xã hội quan tâm được giải quyết kịp thời, nghiêm minh, điển hình như: vụ án Trịnh Xuân Thanh phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN); vụ án Đinh La Thăng phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến việc góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank)…

Công tác xét xử các vụ án hình sự trong năm qua đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Việc tranh tụng tại phiên tòa tiếp tục được chú trọng theo hướng thực chất, hiệu quả. Các Tòa án không hạn chế thời gian dành cho tranh tụng, tôn trọng và đảm bảo cho các bên tham gia tố tụng đưa ra chứng cứ và trình bày các ý kiến của mình, trên cơ sở kết quả tranh tụng, Hội đồng xét xử đưa ra các phán quyết đúng pháp luật, được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ.

Trong công tác giải quyết, xét xử các vụ, việc dân sự, các Tòa án đã hạn chế đến mức thấp nhất việc để các vụ, việc dân sự quá thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật; hạn chế tối đa việc tạm đình chỉ nhiều lần đối với một vụ án, tạm đình chỉ giải quyết vụ án không có căn cứ; làm tốt việc hướng dẫn các đương sự thực hiện đúng nghĩa vụ về cung cấp chứng cứ, tài liệu của vụ án; chủ động xác minh, thu thập chứng cứ trong những trường hợp cần thiết theo quy định của pháp luật; tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan nhằm giải quyết tốt vụ án.

Nhận thức rõ tầm quan trọng và hiệu quả thực tế của công tác hòa giải, lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao đã chỉ đạo các Tòa án cần tập trung tăng cường và thực hiện tốt công tác này. Được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, Tòa án nhân dân tối cao đã triển khai thí điểm việc đổi mới, tăng cường hoà giải, đối thoại trong giải quyết các vụ án dân sự và hành chính tại thành phố Hải Phòng. Trong 06 tháng thực hiện thí điểm tại Hải Phòng, cùng với Tòa án, các Trung tâm hòa giải, đối thoại đã hòa giải thành 76,2% số vụ, việc được chuyển sang. Tòa án nhân dân tối cao đã tiến hành sơ kết việc thực hiện thí điểm tổ chức Trung tâm hòa giải, đối thoại tại Hải Phòng; hoàn thiện Đề án “Đổi mới, tăng cường hòa giải và đối thoại trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự, hành chính” trình các cấp có thẩm quyền xem xét. Trên cơ sở đó, đã tiếp tục triển khai mở rộng thí điểm mô hình này tại 16 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; đồng thời, tiến hành xây dựng Dự thảo Luật hòa giải, đối thoại ngoài tố tụng tại Tòa án để làm cơ sở pháp lý cho việc triển khai thực hiện.

Công tác giải quyết, xét xử các vụ án hành chính, về cơ bản các Tòa án đã khắc phục được việc để các vụ án quá thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật; chú trọng việc tổ chức đối thoại giữa người khởi kiện và người bị kiện, nên nhiều vụ án sau khi đối thoại, các bên đã thống nhất cách thức giải quyết và người khởi kiện đã rút đơn khởi kiện. Bên cạnh đó, các Tòa án cũng đã quan tâm làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng hồ sơ vụ án, thu thập đầy đủ chứng cứ cần thiết nhằm đảm bảo giải quyết vụ án đúng quy định của pháp luật.

Trong công tác xây dựng Đảng, Tòa án nhân dân các cấp luôn gắn với việc xây dựng đội ngũ cán bộ, Thẩm phán trong sạch, vững mạnh. Các tổ chức Đảng đã làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên của đơn vị; luôn quan tâm đến công tác phát triển đảng; duy trì kỷ luật, kỷ cương, nề nếp sinh hoạt, đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; đề cao tinh thần phê bình và tự phê bình trong sinh hoạt đảng; xây dựng, giữ gìn đoàn kết nội bộ. Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tối cao đã kịp thời ban hành các Nghị quyết, Kế hoạch để thực hiện các Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị trong các Tòa án nhân dân. Việc quán triệt và tổ chức thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, cũng như của Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tối cao đều được triển khai nghiêm túc tại các tổ chức cơ sở đảng Tòa án nhân dân các cấp.

Nhìn chung, trong năm 2018, mặc dù yêu cầu nhiệm vụ đặt ra đối với các Tòa án là rất nặng nề, nhưng với việc đề ra nhiều giải pháp đột phá, hiệu quả, sát với thực tế, nên hoạt động của Tòa án tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt công tác. Công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án đã có những tiến bộ cả về tiến độ và chất lượng giải quyết. Tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ của Tòa án nhân dân các cấp tiếp tục được kiện toàn, các Tòa án đã thực hiện nghiêm chủ trương tinh giản biên chế; đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là cán bộ có chức danh tư pháp tiếp tục được bổ sung về số lượng và nâng cao về chất lượng. Công tác xây dựng và hướng dẫn áp dụng pháp luật đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng và có nhiều đổi mới quan trọng. Hoạt động đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ được tăng cường, đổi mới, đi sâu vào việc triển khai thi hành các văn bản pháp luật mới và các chuyên đề về những vướng mắc trong thực tiễn xét xử. Kỷ cương, kỷ luật công vụ được tăng cường; công tác thanh tra, kiểm tra việc thực thi công vụ và xử lý công chức, người lao động có hành vi vi phạm được tiến hành kịp thời và nghiêm túc. Công tác cải cách thủ tục hành chính tư pháp và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin được quan tâm thực hiện. Việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp được thực hiện có hiệu quả, qua đó các hoạt động của Tòa án ngày càng được công khai, minh bạch, Công tác thi đua khen thưởng ngày càng thực chất, có hiệu quả. Đặc biệt, với việc thực hiện 14 giải pháp thiết thực, cụ thể để nâng cao chất lượng công tác xét xử cùng với các chủ trương mới đã tạo ra sự chuyển biến trong hoạt động của các Tòa án trong năm 2018 và là tiền đề quan trọng để các Tòa án phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm công tác trong thời gian tới.

image

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp hình
lưu niệm cùng tập thể lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao và Chánh án Tòa án các cấp

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, trải qua 73 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hệ thống Tòa án nhân dân các cấp đã đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó. Chất lượng, hiệu quả công tác xét xử của các Toà án ngày càng được nâng lên, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, trật tự xã hội, tạo môi trường lành mạnh, ổn định cho sự phát triển của đất nước. Những đóng góp bền bỉ, thầm lặng của các thế hệ cán bộ, Thẩm phán đã làm nên truyền thống tốt đẹp của hệ thống Tòa án nhân dân, luôn được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận và trân trọng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, với quyết tâm cao và việc lựa chọn đúng đắn các giải pháp trọng tâm, trọng điểm, trong 03 năm từ 2016 đến 2018, Toà án nhân dân các cấp đã hoàn thành tốt nhiệm vụ cải cách tư pháp, đạt và vượt các chỉ tiêu cơ bản do Quốc hội đề ra. Những thành tích và kết quả đó đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong giai đoạn mới của đất nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ghi nhận các thành tích và trân trọng biểu dương sự cố gắng, nỗ lực, những đóng góp thiết thực của tập thể lãnh đạo, Thẩm phán, công chức, viên chức và người lao động Tòa án nhân dân các cấp.

Chỉ rõ những tồn tại, khó khăn của Tòa án nhân dân các cấp trong thực thi nhiệm vụ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị hệ thống Tòa án nhân dân nghiêm túc nhìn thẳng vào những hạn chế, thiếu sót; tập trung thảo luận, phân tích kỹ nguyên nhân, đề ra những giải pháp phù hợp để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác.

Để tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, trong năm 2019 và thời gian tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu hệ thống Tòa án nhân dân tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, không để xảy ra việc xét xử oan, sai và bỏ lọt tội phạm; chăm lo xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống, đi đầu trong việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt chú trọng xây dựng đội ngũ Thẩm phán thanh liêm, chính trực, có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, có tấm lòng nhân ái; tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp, chủ động nghiên cứu và sẵn sàng ứng phó với những vấn đề đặt ra cho Toà án trong thời kỳ hội nhập quốc tế; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin góp phần nâng cao năng lực trong các hoạt động và phục vụ nhân dân, từng bước xây dựng Tòa án điện tử.

image

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các đại biểu bên lề Hội nghị

Khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn dành sự quan tâm đặc biệt, bảo đảm các nguồn lực xây dựng hệ thống Toà án trong sạch, vững mạnh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ sự tin tưởng với nỗ lực và quyết tâm cao; với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; dù phải đối mặt trước những khó khăn, thách thức và không ít cám dỗ, đội ngũ cán bộ, Thẩm phán Tòa án các cấp sẽ luôn thể hiện được trí tuệ, bản lĩnh và đạo đức của mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và sự kỳ vọng của nhân dân.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 955
ácdscv