Skip to main content

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

(24/04/2019 10:12)

Chiều ngày 23/4/2019, tại Hà Nội, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình đã tiếp xã giao Ngài Daniel J. Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình vui mừng chào đón Ngài Daniel J. Kritenbrink và các cộng sự đã đến thăm TAND tối cao Việt Nam, đồng thời Chánh án đã giới thiệu khái quát những thành tựu của cải cách tư pháp tại Việt Nam. Theo đó, TAND tối cao Việt Nam đã và đang thực hiện việc cải cách tư pháp theo hướng tăng cường minh bạch, chất lượng, hiệu quả của hoạt động tư pháp; tăng cường tiếp cận công lý cho người dân thông qua việc cải thiện khung pháp lý và cơ chế tố tụng, hành chính tư pháp tại Tòa án.

Trong thời gian qua, TAND tối cao Việt Nam đã ban hành và công bố các biểu mẫu tố tụng trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án; xây dựng, phát triển và áp dụng án lệ nhằm đảm bảo tính nhất quán trong các phán quyết do Tòa án ban hành, đồng thời tổ chức các khóa đào tạo nâng cao trình độ nghiệp vụ của các Thẩm phán.

Về nhu cầu phát triển trong lĩnh vực tư pháp và quan hệ của Tòa án hai nước, Chánh án Nguyễn Hòa Bình mong muốn giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thúc đẩy việc trên khai các hoạt động hợp tác trên cơ sở thỏa thuận của Chính phủ hai nước phù hợp với các nội dung đề xuất của TAND tối cao Việt Nam. Trong đó, chú trọng tới việc đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ Thẩm phán, cán bộ Tòa án về kiến thức pháp luật mới, kỹ năng xét xử các vụ án kinh doanh thương mại, các vụ án ma túy, mua bán động vật hoang dã, buôn bán hàng cấm.

hình nền.jpg

Chánh án Nguyễn Hòa Bình trao đổi với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Đặc biệt, Chánh án Nguyễn Hòa Bình mong muốn phía Tòa án Hoa kỳ hỗ trợ TAND tối cao Việt Nam trong việc xây dựng và phát triển hệ thống án lệ; tổ chức các chương trình tọa đàm trao đổi và tập huấn về tranh tụng tại phiên tòa hình sự, xây dựng kỹ năng và mô hình điều hành phiên tòa để tăng cường tính tranh tụng…

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cũng nhấn mạnh, thời gian qua, thông qua các Dự án hỗ trợ kỹ thuật do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ, các tổ chức Hoa Kỳ đã hỗ trợ TAND tối cao Việt Nam thực hiện nhiều hoạt động nhằm tăng cường năng lực xét xử, đẩy mạnh đào tạo tư pháp và tăng cường thể chế nhằm đáp ứng các yêu cầu mới của xã hội và nền kinh tế trong bối cảnh Việt Nam đang từng bước hội nhập kinh tế quốc tế. Trong đó, trọng tâm là việc đào tạo, tăng cường năng lực đội ngũ Thẩm phán, cán bộ Tòa án; Đề án thí điểm mô hình hòa giải tại Tòa án…Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, quá trình triển khai đề án đã đạt được những kết quả hết sức đáng ghi nhận, là cơ sở tin cậy để TAND tối cao Việt Namtiếp tục triển khai mở rộng mô hình này. Hiện tại, TAND tối cao Việt Namđang chủ trì soạn thảo dự luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án, làm cơ sở pháp lý cho việc mở rộng mô hình hòa giải, đối thoại tại Tòa án ra toàn quốc.

bắt tay.jpg

Chánh án Nguyễn Hòa Bình và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam chụp hình lưu niệm

Trao đổi tại buổi tiếp, Ngài Daniel J. Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam khẳng định, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng không chỉ trong khu vực mà trên thế giới. Về một số nội dung mà Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình trao đổi, Ngài Daniel J. Kritenbrink cho biết sẵn sàng ủng hộ trên mọi phương diện và mong muốn hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác để tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Hòa Kỳ.

Trần Kỳ


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 312
ácdscv