Skip to main content

Đoàn đại biểu Tòa án nhân dân tối cao Lào thăm và học hỏi kinh nghiệm về thành lập Tòa hành chính của Việt Nam

(07/05/2019 15:11)

Sáng ngày 07/5/2019, tại Hà Nội, đồng chí Đào Thị Xuân Lan, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã có buổi làm việc với Thẩm phán KHOUN PHASOUK, Chánh Tòa hành chính của Tòa án nhân dân tối cao Lào cùng các thành viên đoàn công tác, nhân dịp đoàn sang thăm và học hỏi kinh nghiệm về thành lập Tòa hành chính của Việt Nam, từ ngày 6 - 11/5/2019.

Thay mặt lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, Thẩm phán Đào Thị Xuân Lan nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu Tòa án nhân dân tối cao Lào và khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa Tòa án hai nước Việt – Lào ngày càng được củng cố, phát triển. Đặc biệt, lãnh đạo Tòa án hai nước thường xuyên tổ chức các chuyến thăm, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, từ đó góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc.

Tại buổi làm việc, Thẩm phán Đào Thị Xuân Lan đã giới thiệu một cách khái quát về Tòa hành chính Việt Nam. Theo đó, Tòa hành chính là tòa chuyên trách thuộc hệ thống Tòa án nhân dân có chức năng xét xử những vụ án hành chính, gồm toàn bộ những quy định về tổ chức, hoạt động xét xử những vi phạm pháp luật hành chính với chức năng kiểm tra bảo vệ quyền lợi của công dân và công chức trước những hoạt động của các cơ quan và các nhà chức trách hành chính.

Vai trò của Toà hành chính được quyết định bởi chức năng của Toà hành chính là xét xử về hành chính, giải quyết các tranh chấp phát sinh trong lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước giữa công dân với cơ quan hành chính nhà nước. Khi xét xử vụ án hành chính, Toà hành chính có quyền và nghĩa vụ kiểm tra và ra phán quyết về tính hợp pháp của quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính bị khiếu kiện.

hinh nền.jpg

Đoàn đại biểu Tòa án nhân dân tối cao Lào học hỏi kinh nghiệm về thành lập Tòa hành chính của Việt Nam

Cũng tại buổi làm việc, hai bên đã cùng nhau trao đổi về công tác sau khi thụ lý hồ sơ vụ án hành chính; những vướng mắc trong qua trình giải quyết vụ án hành chính; thủ tục tố tụng hành chính…, và những bài học kinh nghiệm từ những chuyên gia nghiên cứu về án hành chính.

Thay mặt đoàn công tác, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao Lào KHOUN PHASOUK chân thành cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, thân tình cùng những tình cảm tốt đẹp mà lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, hệ thống Tòa án nhân dân Việt Nam đã, đang và sẽ dành cho Tòa án nhân dân Lào.

Chia sẻ tại buổi làm việc, đồng chí KHOUN PHASOUK cho biết, hiện nay Quốc hội Lào đã phê duyệt cho phép Tòa án nhân dân tối cao Lào thành lập Tòa hành chính. Đồng chí khẳng định, để việc thành lập Tòa hành chính của Tòa án Lào thành công, rất cần học hỏi kinh nghiệm của các bạn bè quốc tế, và những kinh nghiệm của Tòa án Việt Nam sẽ là nguồn tham khảo hữu hiệu mà Tòa án nhân dân tối cao Lào đặc biệt quan tâm.

Đồng chí KHOUN PHASOUK bày tỏ tin tưởng, những kết quả thu được sau chuyến thăm và làm việc với Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam sẽ góp phần tích cực trong việc thành lập Tòa hành chính của Tòa án Lào trong thời gian tới.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 271
ácdscv