Skip to main content

Lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao tiếp xã giao Trưởng Văn phòng UN Women tại Việt Nam

(07/05/2019 17:47)

Chiều 07/5/2019, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tiếp xã giao bà Elisa Fernadez, Trưởng Văn phòng Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc tại Việt Nam (UN Women).

Tại buổi tiếp, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Thúy Hiền bày tỏ vui mừng khi được tiếp đón bà Elisa Fernadez, Trưởng Văn phòng UN Women tại Việt Nam cùng thành viên đoàn; đồng thời cảm ơn bà Elisa Fernadez đã dành thời gian sang thăm và làm việc với Tòa án nhân dân tối cao.

Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền đã giới thiệu các hoạt động của Tòa án nhân dân tối cao về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ. Theo Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, vấn đề bình đẳng giới luôn được Nhà nước Việt Nam, Chính Phủ, các cơ quan hữu quan và toàn xã hội quan tâm sâu sắc. Trong thời gian qua, lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao và Tòa án nhân dân các cấp luôn quan tâm đến vấn đề bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Cùng với đó, ngoài chỉ đạo việc quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản pháp luật liên quan tới bình đẳng giới đến toàn thể các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao và Tòa án địa phương, trong đó chú trọng công tác quy hoạch cán bộ, công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ Thẩm phán, cán bộ, công chức nữ thuộc Tòa án nhân dân các cấp.

Trong quá trình soạn thảo, Tòa án nhân dân tối cao rất chú trọng việc mời đại diện của cơ quan quản lý nhà nước về bình đẳng giới và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam hoặc Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tham gia vào các Ban soạn thảo, Tổ biên tập. Vì vậy, việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật theo quy định tại Luật bình đẳng giới luôn được bảo đảm.

TRAO ĐỔI.jpg

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Thúy Hiền và Trưởng Văn phòng UN Women tại Việt Nam trao đổi tại buổi tiếp

Khi phối hợp nghiên cứu, xây dựng văn bản pháp luật cùng các cơ quan hữu quan, Tòa án nhân dân tối cao đều có những nghiên cứu, kiến nghị sửa đổi, bổ sung những quy định pháp luật nhằm bảo đảm công bằng, bình đẳng giới, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em. Chẳng hạn như: Năm 2013, phối hợp với Bộ Tư pháp trong việc nghiên cứu, soạn thảo Dự án Luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi... Ngoài ra, còn tăng cường sự tham gia của cán bộ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo nhằm từng bước giảm dần khoảng cách về giới trong lĩnh vực chính trị.

Thông tin tại buổi tiếp, Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền cho biết, hiện nay, tổng biên chế cán bộ, công chức Tòa án nhân dân các cấp là 14.149 người, trong đó nữ cán bộ, công chức là 7.668 người (chiếm tỷ lệ 54,19%); bao gồm Tòa án nhân dân tối cao là 404 người (trong đó 208 nữ); Tòa án nhân dân cấp cao là 305 người (trong đó 130 nữ); Tòa án nhân dân cấp tỉnh là 3.598 người (trong đó 1.943 nữ) và Tòa án nhân dân cấp huyện là 9.842 người (trong đó 5.387 nữ).

HINH NEN.jpg

Đoàn Văn phòng UN Women tại Việt Nam thăm và làm việc với Tòa án nhân dân tối cao

Chia sẻ tại buổi tiếp, bà Elisa Fernadez, Trưởng Văn phòng UN Women tại Việt Nam cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu cùng những tình cảm tốt đẹp của cá nhân Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Thúy Hiền và các thành viên trong Ban vì sự tiến bộ phụ nữ Tòa án nhân dân đã dành cho.

Bà Elisa Fernadez đánh giá cao và trân trọng ghi nhận nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc hoàn thành tốt nghĩa vụ quốc tế đối với Công ước về xoá bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ. Đặc biệt Chính phủ Việt Nam đã thông qua hàng loạt các biện pháp đảm bảo quyền bình đẳng giới cũng như xử lý hàng loạt các vấn đề về bạo lực đối với phụ nữ.

Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền cho rằng, để tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ nữ cũng như đề cao quyền con người của phụ nữ Tòa án, Tòa án nhân dân tối cao mong muốn nhận được sự hỗ trợ của UN Women trong các lĩnh vực, như: Hỗ trợ tổ chức các khóa tập huấn, hội thảo nhằm nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ Tòa án về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình; hỗ trợ các suất học bổng dài hạn đào tạo Thạc sỹ Luật ở nước ngoài cho cán bộ nữ; cung cấp cho Tòa án nhân dân tối cao các tài liệu liên quan đến việc đề cao quyền con người của phụ nữ...

PV


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 240
ácdscv