Skip to main content

Tọa đàm với các Thẩm phán Hàn Quốc về hòa giải, đối thoại tại Tòa án

(21/05/2019 13:41)

Ngày 21/05/2019, tại Hà Nội, TAND tối cao tổ chức Tọa đàm khoa học về Hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án TAND tối cao chủ trì tọa đàm. Ông Hwang Seung Tae, Thẩm phán Tòa án cấp cao Seoul cùng một số Thẩm phán Hàn Quốc và các Thẩm phán TAND tối cao Việt Nam tham gia tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, đại diện Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học đã giới thiệu những nội dung chủ yếu của dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Theo đó, dự thảo Luật gồm 4 Chương và 28 Điều, quy định các vấn đề về phạm vi hòa giải, đối thoại theo quy định của Luật, được thực hiện đối với các tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (gọi chung là vụ việc dân sự), khiếu kiện hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính khi có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc dân sự, vụ án hành chính và các bên đồng ý hòa giải, đối thoại tại Tòa án trước khi Tòa án thụ lý, giải quyết vụ việc.

Về bảo mật thông tin, dự thảo quy định: Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được tiết lộ thông tin mà mình biết được trong quá trình hòa giải, đối thoại, trừ khi có sự đồng ý trước của bên đã cung cấp thông tin.

Không được ghi âm, ghi hình, ghi biên bản hòa giải, đối thoại, trừ trường hợp lập biên bản ghi nhận kết quả hòa giải, đối thoại theo quy định tại Điều 32 của Luật này và ghi chép của Hòa giải viên, Đối thoại viên phục vụ cho việc tiến hành hòa giải, đối thoại.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được sử dụng lời trình bày của các bên trong quá trình hòa giải, đối thoại làm chứng cứ chống lại họ trong quá trình giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật, trừ những trường hợp: Bên trình bày đồng ý sử dụng lời trình bày của mình trong quá trình hòa giải, đối thoại làm chứng cứ; theo quy định của luật.

image

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Chính sách của Nhà nước về hòa giải, đối thoại tại Tòa án là: Khuyến khích các bên giải quyết vụ việc dân sự, khiếu kiện hành chính bằng hình thức hòa giải, đối thoại tại Tòa án; khuyến khích những người đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định tại Luật này làm Hòa giải viên, Đối thoại viên. Nhà nước tạo điều kiện, hỗ trợ cho hoạt động hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

Đối với quyền và nghĩa vụ của các bên khi tham gia hòa giải, đối thoại: các bên có quyền đồng ý hoặc từ chối tham gia hòa giải, đối thoại; yêu cầu tạm dừng hoặc chấm dứt hòa giải, đối thoại; yêu cầu Hòa giải viên, Đối thoại viên giữ bí mật những thông tin do mình cung cấp; bày tỏ ý chí, thỏa thuận về nội dung hòa giải, đối thoại; yêu cầu Tòa án công nhận kết quả hòa giải thành, đối thoại thành; yêu cầu bên có nghĩa vụ thực hiện các nội dung đã hòa giải thành, đối thoại thành. Đồng thời các bên có nghĩa vụ tham gia hòa giải, đối thoại với tinh thần thiện chí, hợp tác để thúc đẩy quá trình hòa giải, đối thoại đạt kết quả tích cực; trình bày chính xác tình tiết, nội dung của vụ việc và cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến vụ việc theo yêu cầu của Hòa giải viên, Đối thoại viên; chịu trách nhiệm về tính xác thực của các tài liệu, chứng cứ cung cấp trong quá trình hòa giải, đối thoại, khi yêu cầu Tòa án công nhận kết quả hòa giải thành, đối thoại thành. Trường hợp cung cấp tài liệu, chứng cứ không đúng sự thật thì thỏa thuận hòa giải thành, đối thoại thành đương nhiên vô hiệu; nếu gây thiệt hại cho cơ quan, tổ chức, cá nhân khác thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật…

image

Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự buổi Tọa đàm

Lệ phí công nhận kết quả hòa giải thành, lệ phí công nhận kết quả đối thoại thành được quy định như sau: Người yêu cầu Tòa án công nhận kết quả hòa giải thành, đối thoại thành phải nộp lệ phí công nhận kết quả hòa giải thành, lệ phí công nhận kết quả đối thoại thành. Mức lệ phí công nhận kết quả hòa giải thành, lệ phí công nhận kết quả đối thoại thành bằng 50% mức lệ phí sơ thẩm giải quyết yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động theo quy định của pháp luật về án phí, lệ phí Tòa án.

Sau khi nghe công bố dự thảo Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án, các Thẩm phán Hàn Quốc đánh giá cao dự thảo Luật này và cho rằng vượt trội hơn so với Luật Hòa giải Dân sự của Hàn Quốc, dự thảo này không có gì thiếu sót so với Luật liên quan đến hòa giải của phương tây, bên cạnh đó các Thẩm phán Hàn Quốc còn nêu lên một số nội dung chưa thật rõ ràng, để cùng nhau trao đổi, thảo luận, so sánh với pháp luật Hàn Quốc, học hỏi kinh nghiệm trong công tác hòa giải, đối thoại, cụ thể một số vấn đề được đưa ra thảo luận, trao đổi như: vấn đề bảo mật thông tin của hòa giải; vấn đề khởi kiện sau khi hòa giải, đối thoại; vấn đề kinh phí cho công tác hòa giải, đối thoại, chất lượng, tiêu chuẩn Hòa giải viên; vấn đề trách nhiệm của đương sự khi cung cấp tài liệu, chứng cứ; vấn đề kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm Quyết định công nhận kết quả hòa giải thành; thủ tục ra quyết định công nhận hòa giải thành… Những nội dung này đều được các đại biểu tham dự tọa đàm trao đổi thẳng thắn, thấu đáo, đây là những chia sẻ vô cùng bổ ích trong quá trình triển khai công tác hòa giải, đối thoại tại Việt Nam.

Kết thúc buổi tọa đàm, thay mặt lãnh đạo TADN tối cao, Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền cùng các thành viên tại buổi tọa đàm bày tỏ trân trọng cảm ơn các Thẩm phán Tòa án Hàn Quốc đã chia sẻ những điều thiết thực, những kinh nghiệm quý báu về công tác hòa giải, đối thoại. Trong bối cảnh TAND tối cao đang tích cực triển khai thí điểm công tác hòa giải thì việc nghiên cứu, tiếp thu kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực này là hết sức cần thiết và hữu ích.

Trần Kỳ


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 474
ácdscv