Skip to main content

Hội thảo khoa học quốc tế “Một số vấn đề về quấy rối tình dục và xâm hại tình dục đối với trẻ em - Thực trạng và giải pháp”

(22/06/2019 17:13)

Trong các ngày 21, 22 /6/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh phối hợp cùng tổ chức JICA (Nhật Bản) và Vụ Hợp tác quốc tế Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế: “Một số vấn đề về quấy rối tình dục và xâm hại tình dục đối với trẻ em, Thực trạng và giải pháp”.

Tiến sỹ Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Ngài Nagahashi Masanori, Thẩm phán, Chuyên gia của tổ chức JICA; TS. Phạm Minh Tuyên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đồng chủ trì Hội thảo.

Hội thảo có sự tham dự của các đồng chí Lãnh đạo, Thẩm phán Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kan, Bắc Giang, Thái Nguyên, Yên Bái và Hòa Bình; các đồng chí đại biểu các sở, ban ngành tỉnh Bắc Ninh.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tiến sỹ Phạm Minh Tuyên nhấn mạnh: Trẻ em là một trong những đối tượng dễ bị xâm hại, dễ bị tổn thương nhất bởi các hành vi xâm phạm… Đặc biệt, hành vi xâm hại tình dục đối với trẻ em là dạng hành vi gây hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến tâm sinh lý, sự phát triển toàn diện của trẻ em. Hành vi này đã xâm phạm tới quyền được tôn trọng về danh dự, nhân phẩm, quyền được tôn trọng và bất khả xâm phạm về tình dục của trẻ em. Mặc dù Đảng và Nhà nước đã có những chủ trương, chính sách nhằm bảo vệ tối đa cho các đối tượng này, tuy nhiên thực tiễn trong thời gian gần đây, trên cả nước xuất hiện nhiều vụ xâm hại tình dục ở trẻ em gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, có trường hợp nạn nhân bị xâm hại là những em bé còn rất nhỏ, chưa đến 10 tuổi. Bởi vậy việc nghiên cứu nội dung quy định pháp luật về các nội dung này là vô cùng cần thiết nhằm đánh giá, phân tích và trao đổi về những quy định của pháp luật hiện hành trong việc xử lý về quấy rối tình dục và xâm hại tình dục đối với trẻ em; từ đó tìm ra những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình áp dụng pháp luật, trên cơ sở đó đưa ra các kiến nghị và đề xuất các giải pháp khả thi, góp phần nâng cao việc đấu tranh, phòng ngừa đối với các hành vi này.

chủ trì.jpg

Chủ trì Hội thảo

Hội thảo tập trung vào nội dung 05 chuyên đề bao gồm: “Một số vấn đề về xâm hại tình dục đối với trẻ em – nhìn từ góc độ xã hội và những quy định của BLHS 2015” (TS. Phạm Minh Tuyên); “Một số vấn đề về hành vi quấy rối tình dục ở Việt Nam – Thực trạng và giải pháp” (TS. Phạm Minh Tuyên); “Công tác xét xử các vụ án xâm hại tình dục đối với trẻ em, từ thực tiễn tỉnh Lạng Sơn – những kiến nghị” ( Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn); “Đánh giá tác động của Bộ quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc của Bộ LĐTBXH đối với các hành vi quấy rối tình dục trên địa bàn Tỉnh Lạng Sơn” (Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn); “Thực trạng của hoạt động kiểm sát điều tra và thực hành quyền công tố đối với các vụ án xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn” ( Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn).

chú Tuệ.jpg

Tiến sỹ Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao kết luận Hội thảo

Kết thúc mỗi chuyên đề, thay mặt các đồng chí chủ trì Hội thảo, TS. Phạm Minh Tuyên đã phân tích, bình luận nội dung chính của mỗi chuyên đề; từ đó, gợi mở các vấn đề, nội dung còn chưa rõ trong quy định của pháp luật và thực tiễn áp dụng để đại biểu phát huy trí tuệ tập thể cùng nêu ý kiến trao đổi; trên cơ sở đó tìm ra những vấn đề còn khó khăn hạn chế khi triển khai áp dụng các quy định này; để kịp thời tổng hợp, kiến nghị , góp ý đối với dự thảo Nghị quyết hướng dẫn áp dụng các điều 141, 142, 143, 144, 145, 146 và 147 của Bộ luật Hình sự.

Bên cạnh đó, các đại biểu dự Hội thảo đã được nghe ông Nagahashi Masanori, Thẩm phán, Chuyên gia của tổ chức JIKA trình bày tham luận về pháp luật Nhật Bản... Đây là cơ hội giúp các đại biểu được tiếp cận, học tập với nền pháp luật tiên tiến trên thế giới, qua đó liên hệ, so sánh với pháp luật Việt Nam để có cái nhìn tổng quát nhất đối với các quy định của pháp luật Việt Nam.

chú Tuyên.jpg

Tiến sỹ Phạm Minh Tuyên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh phát biểu tại Hội thảo

Kết luận Hội thảo, TS. Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao khẳng định tầm quan trọng của việc tổ chức các hội thảo khoa học quốc tế về các tội xâm hại tình dục nói riêng và các quy định của pháp luật hình sự nói chung. Đồng thời, TS. Nguyễn Trí Tuệ cũng đánh giá cao chất lượng các chuyên đề được trình bày cũng như các ý kiến, trao đổi, đóng góp từ phía các đại biểu tham gia Hội thảo, đây sẽ là nguồn dữ liệu, tài liệu tham khảo quan trọng giúp Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao xây dựng Nghị quyết hướng dẫn áp dụng các điều 141, 142, 143, 144, 145, 146 và 147 của Bộ luật Hình sự một cách chi tiết, khoa học, phù hợp với thực tiễn.

toàn cảnh.jpg

Toàn cảnh Hội thảo

Qua hai ngày làm việc nghiêm túc, Hội thảo khoa học quốc tế: “Một số vấn đề về quấy rối tình dục và xâm hại tình dục đối với trẻ em - Thực trạng và giải pháp” đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Hữu Bình


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 80
ácdscv