Skip to main content

Đồng chí Nguyễn Thuý Hiền, Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao thăm và làm việc với Toà án nhân dân tỉnh Lâm Đồng

(15/08/2019 17:17)

Thực hiện chương trình công tác tại tỉnh Lâm Đồng, ngày 14/8/2019, đồng chí Nguyễn Thuý Hiền, Uỷ viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao đã thăm và làm việc với Toà án nhân dân tỉnh Lâm Đồng.

Cùng tham gia buổi làm việc có đồng chí Chu Xuân Minh, Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao, đại diện lãnh đạo Vụ Giám đốc kiểm tra II, Vụ Hợp tác quốc tế Toà án nhân dân tối cao. Về phía Toà án nhân dân tỉnh Lâm Đồng có các đồng chí lãnh đạo TAND tỉnh, các đồng chí Chánh toà, Phó Chánh toà, các Thẩm phán của TAND tỉnh tham dự buổi làm việc.

Theo báo cáo của TAND tỉnh Lâm Đồng, Tòa án hai cấp của tỉnh có 12 Tòa án nhân dân cấp huyện; 07 Phòng, Tòa thuộc Tòa án nhân dân tỉnh, với tổng số 256 cán bộ, công chức và người lao động. Trong đó, Tòa án nhân dân tỉnh có 50 biên chế (01 Thẩm phán cao cấp, 11 Thẩm phán trung cấp, 05 Thẩm tra viên, 28 Thư ký viên, 05 chức danh khác) và 06 hợp đồng lao động, TAND cấp huyện có 168 biên chế (78 Thẩm phán, 05 Thẩm tra viên, 70 Thư ký viên, 15 chức danh khác) và 32 hợp đồng lao động; về trình độ chuyên môn: Có 12 thạc sỹ, 207 đại học; về trình độ lý luận chính trị: 33 cao cấp, cử nhân và 45 trung cấp.

image

Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền phát biểu tại buổi làm việc

Trong 8 tháng đầu năm 2019, Tòa án hai cấp tỉnh Lâm Đồng đã thụ lý 6.585 vụ, giải quyết 4.089 vụ, đạt tỷ lệ 62,1%. Trong đó, về hình sự đã thụ lý 829 vụ/1.411 bị cáo, giải quyết 696 vụ/1.122 bị cáo, tỷ lệ giải quyết đạt 84%. Toà án nhân dân hai cấp của tỉnh đã thụ lý 5.682 vụ, việc dân sự, đã giải quyết 3.348 vụ, đạt tỷ lệ 59%. Về án hành chính, đã thụ lý 74 vụ, giải quyết 45 vụ, đạt tỷ lệ 60,8%.

Tòa án hai cấp tỉnh Lâm Đồng đã triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ công tác trọng tâm, trong đó tập trung giải quyết 62,1% các vụ án đã thụ lý, đảm bảo thời hạn xét xử, quan tâm chú trọng đến việc áp dụng đúng các quy định của pháp luật, đảm bảo tính khả thi của các bản án, quyết định được ban hành. Cùng với các phong trào thi đua, từng đơn vị có giải pháp phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác theo Chỉ thị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và các Nghị quyết của Quốc hội.

Bên cạnh đó, TAND tỉnh cũng làm tốt công tác kiểm tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền. TAND tỉnh Lâm Đồng đã nghiên cứu 4.520 bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật; tiến hành kiểm tra công tác giải quyết, xét xử 9/12 Tòa án cấp huyện theo kế hoạch đề ra; qua đó đã kiến nghị kháng nghị giám đốc thẩm đối với 07 vụ. Tòa án hai cấp đã nhận và giải quyết tổng số 185/195 đơn khiếu nại, tố cáo về tư pháp, đạt tỷ lệ 94,9%.

Đánh giá cao công tác 8 tháng đầu năm 2019 của TAND hai cấp tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Thuý Hiền, Phó Chánh án TAND tối cao cũng đã chỉ ra một số hạn chế trong công tác giải quyết, xét xử các loại án của TAND hai cấp trong tỉnh, đó là tỷ lệ án hủy do lỗi chủ quan vẫn còn (36 vụ, chiếm 0,88% án giải quyết); còn tình trạng để án quá hạn luật định; án dân sự nói chung bị hủy do vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, chưa thu thập đầy đủ chứng cứ, giải quyết chưa đảm bảo quyền lợi của các đương sự. Đối với các vụ án hành chính, còn có vụ việc chưa thực hiện đầy đủ việc xác minh, thu thập chứng cứ, không xem xét hết yêu cầu khởi kiện của người khởi kiện, vi phạm thủ tục tố tụng, việc cung cấp tài liệu chứng cứ của các cơ quan hữu quan chưa kịp thời.

image

Toàn cảnh buổi làm việc

Trong những tháng cuối năm 2019, đồng chí Nguyễn Thuý Hiền yêu cầu TAND hai cấp tỉnh Lâm Đồng cần tiếp tục quán triệt, triển khai các Nghị quyết của Ban cán sự, Chỉ thị của Chánh án TAND tối cao về các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2019. Đồng thời, cần triển khai đồng bộ 14 giải pháp đột phá để nâng cao hiệu quả công tác xét xử, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác 8 tháng đầu năm để hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu do Quốc hội đề ra. TAND hai cấp của tỉnh cũng cần làm tốt công tác xây dựng Đảng; tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và của Tòa án nhân dân về chế độ trách nhiệm đối với cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ; thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng; tiếp tục làm tốt công tác phối hợp các ban, sở, ngành, đoàn thể của Tỉnh trong công tác giải quyết các loại vụ án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức.

Đối với những kiến nghị của TAND tỉnh về chuyên môn, nghiệp vụ, về công tác tổ chức - cán bộ, cơ sở vật chất... đồng chí Phó Chánh án ghi nhận và sẽ chuyển đến các đơn vị chuyên môn của TAND tối cao để nghiên cứu, đề xuất báo cáo lãnh đạo TAND tối cao xem xét, quyết định.

Tạ Đình Tuyên


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 472
ácdscv