Skip to main content

Công bố Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về bảo hiểm xã hội

(16/08/2019 13:03)

Sáng ngày 16/8/2019, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15/8/2019 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng các điều 214, 215, 216 của Bộ luật hình sự 2015 quy định về 03 tội danh mới trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội.

Đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chủ trì buổi lễ và trực tiếp trả lời những vấn đề được đông đảo phóng viên báo chí, đại biểu nêu ra.

Tham dự buổi lễ, có đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; đồng chí Bùi Sỹ Lợi, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; các đồng chí Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao và đại diện các cơ quan, ban ngành hữu quan.

Bộ luật hình sự 2015 bổ sung 03 tội danh là tội gian lận bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp (điều 214); tội gian lận bảo hiểm y tế (điều 215); tội trốn đóng thuế bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động (điều 216). Việc bổ sung đã tạo ra cơ chế pháp lý đối với việc xử lý trách nhiệm hình sự các hành vi vi phạm, phần nào đã đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn và công tác đấu tranh, phòng chống các tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm. Tuy nhiên, Bộ luật hình sự 2015 vẫn còn có nhiều quy định định tính, chung chung và có cách hiểu khác nhau, cần có sự hướng dẫn để bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật.

cong bo.jpg

Lễ công bố Nghị quyết về bảo hiểm xã hội

Thực hiện Kế hoạch triển khai thi hành Bộ luật hình sự 2015 và Nghị quyết số 41 của Quốc hội, để kịp thời đáp ứng yêu cầu của công tác đấu tranh, phòng chống các tội phạm liên quan tới lĩnh vực bảo hiểm, khắc phục những bấp cập, hạn chế trong thực tiễn xét xử, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15/8/2019, chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01/9/2019. Nghị quyết gồm 08 điều, quy định cụ thể, chi tiết, hướng dẫn cách hiểu, áp dụng thống nhất trong thực tiễn xét xử của Tòa án nhân dân các cấp.

Sau khi ban hành Nghị quyết, Tòa án nhân dân tối cao sẽ triển khai các hoạt động, chương trình để phổ biến, quán triệt sâu sắc trong toàn hệ thống Tòa án nhân dân.

quoc hoi.jpg

Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi phát biểu tại lễ công bố

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đánh giá cao quá trình soạn thảo Nghị quyết, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị để lấy ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học pháp lý để xây dựng và ban hành Nghị quyết với những quy định khoa học, hợp lý và có tính thực tiễn cao.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 1182
ácdscv