Skip to main content

Biên bản giám định vụ án buôn lậu gỗ của Công ty Ngọc Hưng không phải giám định "chui"

(16/08/2019 18:36)

Biên bản giám định tại phiên tòa được tiến hành trên cơ sở đề nghị của cơ quan điều tra Bộ Công an và Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, là đơn vị tiến hành giám định, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết và khẳng định không có gì là "chui lủi" ở đây cả.

Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) đưa ra câu hỏi chất vấn về quan điểm của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao khi Tòa đã căn cứ vào một biên bản giám định "chui" để tuyên án trong vụ án buôn lậu gỗ của Công ty TNHH Ngọc Hưng có liên quan đến nhóm cán bộ Hải quan ở Quảng Trị và Đà Nẵng.

Trả lời chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều ngày 15/8, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, trước phiên họp cũng đã nhận được phiếu chất vấn của đại biểu Quốc hội và đã thu thập hồ sơ, xem xét lại toàn bộ quá trình xét xử vụ án. Trên cơ sở báo cáo của Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng và Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng, Chánh án thông tin tóm tắt lại vụ án để Quốc hội và cử tri nắm được như sau:

Công ty TNHH Ngọc Hưng có trụ sở tại Quảng Trị nhập khẩu một lô hàng từ Lào theo hợp đồng thương mại có só lượng là 535 khối gỗ (làm tròn số). Trong quá trình vận chuyển từ Lào về, lô hàng bị Tổng Cục Hải quan bắt giữ, sau đó Bộ Công an tiến hành điều tra đưa ra kết luận lô hàng có tổng giá trị là 614 khối. Cũng theo kết luận của Bộ Công an, hồ sơ xuất khẩu từ bên Lào là hồ sơ giả cho nên đề nghị xử lý về tội buôn lậu là 614 khối gỗ.

Trên cơ sở kết quả điều tra, Viện Kiểm sát cũng đã ra cáo trạng truy tố Công ty TNHH Ngọc Hưng buôn lậu 614 khối gỗ.

Tiếp đó, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án đã không chấp nhận cáo trạng truy tố với khối lượng gỗ như trên, mà chỉ chấp nhận Công ty TNHH Ngọc Hưng buôn lậu 23 khối gỗ hương-là số gỗ không được khai báo Hải quan, không đóng thuế và tuyên án sơ thẩm.

Sau khi Hội đồng xét xử tuyên bản án sơ thẩm, Viện Kiểm sát đã có kháng nghị, cho rằng Tòa đã bỏ lọt tội phạm, đề nghị đưa lên khoản 4 và phải truy tố hết 614 khối gỗ. Bên cạnh đó, các bị cáo liên quan đến nhóm cán bộ Hải quan và Công ty TNHH Ngọc Hưng cũng kháng cáo kêu oan, nên Tòa tiếp tục mở phiên tòa xét xử phúc thẩm.

hinh nen.jpg

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội chiều 15/8

Tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử tiếp tục tuyên không chấp nhận 614 khối gỗ, mà chỉ chấp nhận buôn lậu 78 khối. Lý do là có 535 khối gỗ đã được đóng thuế và khai báo Hải quan.

Theo ý kiến và công văn của Bộ Công Thương trình bày trước phiên tòa thì doanh nghiệp Việt Nam không phải chịu trách nhiệm về tính hợp pháp, tính đúng đắn từ các hồ sơ từ bên ngoài. Vì thế, những hàng hóa đã được khai báo Hải quan, đóng thuế được coi là hợp pháp.

Cùng với căn cứ đó, Tòa đã chấp nhận 535 khối gỗ của Công ty TNHH Ngọc Hưng là hợp pháp, còn lại phần không khai báo là 78 khối bao gồm 23 khối gỗ hương Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên và 55 khối gỗ trắc không khai báo Hải quan và không đóng thuế thì Tòa tuyên là buôn lậu và tịch thu.

Liên quan đến biên bản giám định đại biểu Hà Sỹ Đồng cho rằng giám định "chui", Chánh án khẳng định không có gì là khuất tất ở đây.

Cụ thể Chánh án thông tin rõ, Biên bản giám định tại phiên tòa được tiến hành trên cơ sở đề nghị của cơ quan điều tra Bộ Công an và Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật đã tiến hành giám định.

Theo Chánh án Tòa án nhân dân tối cao: "Năng lực và tư cách pháp nhân của viện này như thế nào chúng ta chưa bàn nhưng đây là yêu cầu chính thức của cơ quan điều tra và có sự giám sát của Viện Kiểm sát nên không có gì là "chui lủi" ở đây cả. Đây là yêu cầu chính thức".

bi cao.jpg

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm vụ án buôn lậu gỗ của Công ty TNHH Ngọc Hưng có liên quan đến nhóm cán bộ hải quan ở Quảng Trị và Đà Nẵng diễn ra ngày 3/7

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cũng nêu rõ, việc Tòa tuyên án vụ án này không chỉ dựa vào văn bản duy nhất đại biểu đề cập trên, mà căn cứ vào 6 tài liệu sau đây:

Kết quả giám định của Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật;

Báo cáo của Bộ Công an;

Báo cáo của Viện Kiểm sát;

Biên bản định giá của Đà Nẵng. Biên bản định giá này có 12 chữ ký của sở, ngành liên quan;

Kết quả bán đấu giá 614 khối của thành phố Hà Nội, Sở Tư pháp Hà Nội;

Hợp đồng mua bán của người bán đấu giá-là bên thứ ba đồng ý mua 614 khối gỗ.

Căn cứ 6 tài liệu trên, Hội đồng xét xử khẳng định lô hàng có khối lượng 614 khối, sau khi trừ đi 535 khối đã đóng thuế và khai báo Hải quan còn lại 78 khối gỗ. Hội đồng xét xử đã chấp nhận đề nghị của cơ quan điều tra đây là số gỗ buôn lậu.

Bày tỏ rõ quan điểm của người đứng đầu hệ thống Tòa án nhân dân - cơ quan xét xử, thực hiện quyền tư pháp có nhiệm vụ bảo vệ công lý, luôn hướng tới xây dựng Tòa án nhân dân các cấp liêm chính, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng khẳng định, trong trường hợp Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành giám sát vụ án như đại biểu Hà Sỹ Đồng đề xuất, Tòa án nhân dân tối cao đồng ý và sẵn sàng phối hợp.

Theo Báo Công lý


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 875
ácdscv