Skip to main content

Chánh án Nguyễn Hòa Bình hội đàm cùng Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Cuba

(26/08/2019 15:10)

Sáng ngày 26/8/2019, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã hội đàm cùng đồng chí Rubén Remigio Ferro, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Cuba, nhân dịp Đoàn đại biểu cấp cao Tòa án nhân dân tối cao Cu Ba có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 29/8/2019.

Trao đổi tại phiên hội đàm, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Cuba đã điểm lại mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và hoàn toàn tin cậy lẫn nhau giữa hai đất nước.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình bày tỏ vui mừng trước những thành tựu kinh tế - chính trị - xã hội mà Cuba đã đạt được trong thời gian gần đây; đặc biệt, Cuba vừa thông qua Hiến pháp mới. Ðây là bản Hiến pháp thứ hai của Cuba sau Hiến pháp 1976. Hiến pháp mới khẳng định lại mục tiêu theo đuổi con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội; công nhận nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và vai trò của kinh tế tư nhân, như một trong những thành tố tồn tại trong nền kinh tế Cuba.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định, Đảng và nhân dân Việt Nam nói chung, Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam nói riêng, đặc biệt coi trọng và luôn mong muốn cùng với Cuba nỗ lực phấn đấu; đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, nhất là đưa lĩnh vực hợp tác tư pháp đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

hoi dam.jpg

Hội đàm giữa Chánh án Tòa án nhân dân tối cao hai nước Việt Nam-Cuba

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Cuba Rubén Remigio Ferro cảm ơn sự đón tiếp thân tình và những tình cảm chân thành của cá nhân Chánh án Nguyễn Hòa Bình và hệ thống Tòa án nhân dân Việt Nam cũng như sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Việt Nam trong quá khứ; nhân dân Cuba luôn trân trọng những tình cảm, sự trợ giúp của nhân dân Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Trao đổi về những hoạt động, kết quả của hệ thống tư pháp Cuba trong thời gian qua, Chánh án Rubén Remigio Ferro bày tỏ mong muốn tăng cường trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm của Việt Nam đối với nhu cầu đổi mới, hoàn thiện hệ thống tư pháp của Cuba. Đồng chí cho biết, trong thời gần đây, sau khi Hiến pháp năm 2019 được thông qua, hoạt động xây dựng pháp luật của Cuba diễn ra mạnh mẽ, có hơn 100 văn bản pháp luật đang được soạn thảo, riêng hệ thống Tòa án cũng đang soạn thảo trên 10 văn bản pháp luật liên quan đến tổ chức, hoạt động của hệ thống tư pháp nên nhu cầu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về tư pháp và pháp luật của bạn bè quốc tế là hết sức cần thiết, trong đó, hệ thống tư pháp của Việt Nam luôn được Cuba quan tâm và mong muốn được học hỏi.

luu niem.jpg

Đoàn đại biểu cấp cao Tòa án nhân dân tối cao Cuba chụp hình lưu niệm cùng Chánh án Nguyễn Hòa Bình

Chia sẻ về những thành tựu của chiến lược cải cách tư pháp của Việt Nam, trong đó, có sự đóng góp to lớn của hệ thống Tòa án nhân dân, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết, cùng với công cuộc cải cách tư pháp, vị trí, vai trò của Tòa án ngày càng được khẳng định, Tòa án được hiến định là “cơ quan thực hiện quyền tư pháp”; hệ thống Tòa án được tổ chức hợp lý (chuyển từ 3 cấp thành 4 cấp, trong đó hình thành cấp xét xử mới là Tòa án nhân dân cấp cao), thành lập các Tòa chuyên trách trong cơ cấu tổ chức, đang trong quá trình chuẩn bị cho việc triển khai việc xây dựng Tòa án khu vực không phụ thuộc địa giới hành chính, đội ngũ Thẩm phán phát triển mạnh về số lượng và chất lượng ngày càng được nâng lên.

Trong thời gian vừa qua, Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam đã chủ động triển khai các giải pháp mang tính đột phá để nâng cao chất lượng công tác, như: Công khai hóa bản án trên Cổng Thông tin điện tử của Tòa án; tuyển chọn và phát triển án lệ; đổi mới công tác tập huấn, bồi dưỡng (hàng tháng tổ chức Hội nghị tập huấn cho đội ngũ cán bộ, công chức bằng hình thức trực tuyến); thí điểm thành công về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại Tòa án; ban hành bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán…

phat bieu.jpg

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Cuba Rubén Remigio Ferro phát biểu tại Hội nghị trực tuyến tập huấn giải quyết án hành chính

Trên cơ sở những kết quả hợp tác đã được, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cùng Chánh án Rubén Remigio Ferro thống nhất cho rằng những nội dung được trao đổi, thống nhất tại phiên hội đàm sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Tòa án của hai nước; đóng góp tích cực cho việc củng cố mối quan hệ hợp tác truyền thống, làm sâu sắc thêm tình hữu nghị giữa hai nước.

Nhân dịp Hội đàm cùng Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Cuba Rubén Remigio Ferro đã có bài phát biểu tại Hội nghị trực tuyến tập huấn giải quyết án hành chính do Tòa án nhân dân tối cao tổ chức.

Theo chương trình công tác, cùng ngày 26/9, Đoàn đại biểu cấp cao Tòa án nhân dân tối cao Cuba sẽ chào xã giao Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 675
ácdscv