Loading...
Skip to main content

Tòa án quân sự Trung ương kiểm tra công tác nghiệp vụ và công tác thi đua – khen thưởng năm 2019 đối với Tòa án quân sự hai cấp Thủ đô Hà Nội

(26/10/2019 09:32)

Trong hai ngày 24, 25/10/2019, tại Tòa án quân sự Thủ đô Hà Nội, Đoàn kiểm tra Tòa án quân sự Trung ương do đồng chí Thiếu tướng Trần Duy Hòa, Phó Chánh án Tòa án quân sự Trung ương, Chủ tịch Hội đồng thi đua - khen thưởng các Tòa án quân sự làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác nghiệp vụ năm 2017 - 2019 và công tác thi đua - khen thưởng năm 2019 đối với Tòa án quân sự hai cấp Thủ đô Hà Nội.

Làm việc với Đoàn kiểm tra có đồng chí Thượng tá Phạm Minh Khôi, Bí thư Đảng ủy, Chánh án Tòa án quân sự Thủ đô Hà Nội; các đồng chí Thẩm phán, Thẩm tra viên và Thư ký của Tòa án quân sự Thủ đô Hà Nội.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Minh Khôi đã báo cáo kết quả công tác của Tòa án quân sự hai cấp Thủ đô Hà Nội:

Năm 2018 và 2019, mặc dù số án thụ lý, giải quyết tăng so với các năm trước đó, trong đó có nhiều vụ án có tính chất rất phức tạp, có khung hình phạt cao, liên quan đến nhiều ngành và có yếu tố nước ngoài nhưng kết quả 100% số vụ án đưa ra xét xử đều đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có oan sai, không bỏ lọt tội phạm và không có vụ án nào quá thời hạn luật định; các vụ án trả hồ sơ để điều tra bổ sung đều có căn cứ pháp luật, không có vụ án nào bị hủy, sửa. Tính đến nay đã giải quyết được trên 90% số án đã thụ lý.

Thực hiện nghiêm chế độ học tập tại chức, rút kinh nghiệm sau xét xử. Đã tổ chức nhiều phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp; tổ chức nhiều buổi hội thảo rút kinh nghiệm xét xử cho đội ngũ cán bộ làm công tác chuyên môn của Tòa án quân sự hai cấp Thủ đô Hà Nội. Những sai sót, vướng mắc trong công tác giải quyết án đã được rút kinh nghiệm và khắc phục kịp thời. Ủy ban Thẩm phán Tòa án quân sự Thủ đô Hà Nội đã kiểm tra 100% số các vụ án có hiệu lực pháp luật của Tòa án quân sự hai cấp; ra thông báo nhận xét án vào các quý và duy trì thường xuyên việc tự kiểm tra đối với bản án của Tòa án cấp mình, kịp thời rút kinh nghiệm tránh các sai xót xảy ra.

Đối với công tác thi đua – khen thưởng năm 2019: Tiếp tục đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2019 của đơn vị, trên cơ sở kế thừa và đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước theo chủ đề xuyên suốt của Tòa án nhân dân “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”, với chủ đề hành động “Trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý”. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tạo khí thế thi đua sôi nổi, chủ động, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, gắn phong trào thi đua năm 2019 của Tòa án nhân dân với chủ đề: “Cán bộ, nhân viên Tòa án phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2019, lập thành tích thiết thực chào mừng Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và làm theo tư tưởng của Bác về thi đua yêu nước”, kết hợp chặt chẽ với việc thực hiện phong trào thi đua quyết thắng của Bộ Tổng tham mưu theo chủ đề “Đoàn kết – kỷ cương – sáng tạo - quyết thắng” với phương châm “Một tập trung - Ba khâu đột phá” và gắn liền với cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ.

Phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được trong thi đua cơ sở năm 2018, Tòa án quân sự Thủ đô Hà Nội đã được Bộ Tổng ham mưu - Bộ Quốc phòng tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng” và được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng “Bằng khen”; nhiều cá nhân được đề nghị khen thưởng.

Untitled-2.jpg

Đồng chí Thiếu tướng Trần Duy Hòa, phát biểu tại buổi làm việc

Sau 2 ngày tiến hành công tác kiểm tra tại Tòa án quân sự hai cấp Thủ đô Hà Nội, thay mặt Đoàn kiểm tra, đồng chí Thiếu tướng Trần Duy Hòa, Phó Chánh án Tòa án quân sự Trung ương, Chủ tịch Hội đồng thi đua – khen thưởng các Tòa án quân sự đã kết luận:

Tòa án quân sự hai cấp Thủ đô Hà Nội đã quán triệt đầy đủ nội dung kế hoạch kiểm tra của Tòa án quân sự Trung ương, các báo cáo đã phản ánh đầy đủ các mặt công tác. Trong 2 năm qua, Tòa án quân sự hai cấp Thủ đô Hà Nội là một trong số ít các Tòa án có số lượng án giải quyết tăng năm sau cao hơn năm trước, đặc biệt tính chất các vụ án phức tạp liên quan đến định tội danh và áp dụng hình phạt, tuy nhiên, kết quả giải quyết các vụ án đều đạt chất lượng tốt và thực hiện nhiều nhiệm vụ đột xuất do cấp trên giao, trong đó nổi bật là Tòa án quân sự quân khu 7 xét xử sơ thẩm và Tòa án quân sự Trung ương xét xử phúc thẩm đối với vụ án Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm được cấp trên đáng giá cao. Các mặt công tác khác đều đảm bảo và hoàn thành chỉ tiêu của Tòa án nhân dân.

Đối với công tác thi đua, khen thưởng đã có chuyển biến tích cực, phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức, thiết thực và hiệu quả, tạo động lực quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trọng tâm công tác Tòa án quân sự. Đến nay, cơ bản đã hoàn thành các chỉ tiêu thi đua theo hướng dẫn của cấp trên; có những mặt công tác đã vượt chỉ tiêu như chất lượng xét xử, phiên tòa rút kinh nghiệm, tuyên truyền, giáo dục pháp luật… Hệ thống sổ sách theo dõi công tác thi đua đầy đủ, cập nhật kịp thời.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Trần Duy Hòa yêu cầu Tòa quân sự hai cấp Thủ đô Hà Nội cần tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện tốt các yêu cầu nhiệm vụ tại Chỉ thị số 01/2019 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019; cán bộ chuyên môn cần chủ động tích cực nghiên cứu học tập nắm vững các văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời trao đổi nghiệp vụ để không ngừng nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng, tiếp tục lựa chọn các phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp; làm tốt công tác quy hoạch cán bộ, luân chuyển, bổ nhiệm, bố trí, sắp xếp cán bộ và tăng cường các hoạt động thi đua thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Tòa án nhân dân.

Đỗ Ngọc Bình


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 522
Up to Top