Loading...
Skip to main content

Họp Ban Chỉ đạo xây dựng nhân vật tiêu biểu trong hoạt động xét xử thời kỳ Quân chủ

(12/11/2019 14:16)

Chiều 11/11/2019, TAND tối cao tổ chức phiên họp Ban Chỉ đạo xây dựng nhân vật tiêu biểu trong hoạt động xét xử thời kỳ Quân chủ để cho ý kiến về các tiêu chí lựa chọn nhân vật tiêu biểu trong hoạt động xét xử thời kỳ Quân chủ.

PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tối cao, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp. Cùng tham dự phiên họp có TS. Lê Hồng Quang, Phó Chánh án TAND tối cao và các thành viên trong Ban Chỉ đạo.

Untitled-3.jpg

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình chủ trì cuộc họp

Tại cuộc họp, đồng chí Ngô Tiến Hùng, Chánh Văn phòng TAND tối cao đã công bố Quyết định số 202/QĐ-TANDTC của Chánh án TAND tối cao về việc thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng nhân vật tiêu biểu trong hoạt động xét xử thời kỳ Quân chủ. Theo đó, Ban Chỉ đạo xây dựng nhân vật tiêu biểu trong hoạt động xét xử thời kỳ Quân chủ có 8 thành viên gồm: PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND tối cao là Trưởng ban; TS. Lê Hồng Quang, Phó Chánh án TAND tối cao là Phó Trưởng ban. Các thành viên trong Ban Chỉ đạo gồm: GS.TS Trần Đức Cường - Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam; Nhà sử học Dương Trung Quốc - Đại biểu Quốc hội Khóa XIV, Tổng Thư ký, Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; GS.TSKH Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ths. Ngô Tiến Hùng, Chánh Văn phòng TANDTC, Thư ký Ban Chỉ đạo.

Ban Chỉ đạo xây dựng nhân vật tiêu biểu trong hoạt động xét xử thời kỳ Quân chủ có trách nhiệm xác định và thống nhất tiêu chí lựa chọn nhân vật tiêu biểu. Thu thập tài liệu, nghiên cứu chuyên sâu, tổ chức thảo luận, cho ý kiến về các nhân vật tiêu biểu. Thẩm định thông tin về nhân vật được giới thiệu, đề cử làm nhân vật tiêu biểu…

Tại cuộc họp, các thành viên trong Ban Chỉ đạo đều cho rằng, các nhân vật tiêu biểu trong hoạt động xét xử thời kỳ Quân chủ được lựa chọn phải có thông tin rõ ràng về cuộc đời, sự nghiệp, những cống hiến, đóng góp của nhân vật. Đặc biệt là những cống hiến và đóng góp cho hoạt động xét xử, trong lĩnh vực tư pháp, xây dựng pháp luật, bảo vệ công lý và được đánh giá theo các tiêu chí đã thống nhất. Ngoài ra, mỗi nhân vật phải gắn với một hoặc nhiều vụ án, câu chuyện pháp đình nổi bật qua các triều đại trong lịch sử cổ, trung đại Việt Nam. Những nhân vật được lựa chọn, phải có công với nước, với dân; là tấm gương yêu nước, thương dân và hết lòng vì nước, vì dân, tận tâm, tận lực vì sự tiến bộ và công bằng của xã hội.

Untitled-2.jpg

Thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng nhân vật tiêu biểu trong hoạt động xét xử thời kỳ Quân chủ

Chánh án Nguyễn Hòa Bình đề nghị các thành viên trong Ban Chỉ đạo nghiên cứu hoàn thiện bộ tiêu chí chuẩn để lựa chọn nhân vật tiêu biểu trong hoạt động xét xử thời kỳ Quân chủ. Trong đó, cần phải có báo cáo tổng quan về hình hài nhân vật Vua hay Quan để xây dựng nhân vật chủ đạo.

Dự kiến, TAND tối cao sẽ tổ chức Chương trình hội thảo khoa học tại Ninh Bình vào ngày 16/11/2019 với sự tham gia của nhiều nhà khoa học và chuyên gia lịch sử, để lựa chọn nhân vật tiêu biểu trong hoạt động xét xử thời kỳ Quân chủ.

Trần Kỳ


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 827
Up to Top