Skip to main content

Chánh án Nguyễn Hòa Bình dự Phiên họp lần thứ 7 Hội đồng Chánh án ASEAN tại Thái Lan

(25/11/2019 12:18)

Chánh án Nguyễn Hòa Bình dự Phiên họp lần thứ 7 Hội đồng Chánh án ASEAN tại Thái Lan Được sự đồng ý của Chủ tịch nước và Thường trực Ban Bí thư, nhận lời mời của Chánh án Tòa án tối cao Vương quốc Thái Lan, Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao (“TANDTC”) dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao TANDTC sang dự Phiên họp lần thứ 7 Hội đồng Chánh án ASEAN (“HĐCA”) tổ chức tại Phù Khẹt và Băng cốc, Thái Lan, từ 22-23/11/2019.

Tại phiên khai mạc, Phiên họp nhất trí bầu Ngài Slaikate Wattanapan, Chánh án Tòa án tối cao Vương quốc Thái Lan giữ chức vụ Chủ tịch HĐCA nhiệm kỳ 2019-2020, và phê chuẩn Biên bản Phiên họp lần thứ 6 HĐCA tại Singapore, ngày 27/7/2018.

CA TẠI PHIÊN HỌP.jpg

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình tại phiên họp lần thứ 7

Về hoạt động xây dựng Cổng thông tin điện tử Tòa án các nước ASEAN (AJP), từ khi được công bố chính thức năm 2018, các Tòa án thành viên tích cực cập nhật thông tin luật pháp và tư pháp quốc gia của mình lên Cổng AJP. Hiện tại, Nhóm công tác tập trung vào tăng cường sự liên quan và tính toàn diện của thông tin và tăng cường hệ thống của AJP để tối ưu hóa việc trình bày thông tin trên AJP; cải tiến hệ thống để cải thiện khả năng của cả phần chung và phần chỉ dành cho thành viên của AJP; phát triển phần dành cho đào tạo và kho lưu trữ các vụ án trên AJP. AJP ngày càng thu hút được sự quan tâm toàn cầu, cho thấy rằng Cổng đáp ứng nhu cầu thông tin về các hệ thống tư pháp và pháp lý của ASEAN, thể hiện là một nền tảng Internet ổn định và đáng tin cậy, hữu ích, tạo điều kiện chia sẻ thông tin, liên lạc và hợp tác giữa các cơ quan tư pháp ASEAN, cải thiện công việc của các Nhóm Công tác khác nhau của HĐCA. Phiên họp nhất trí đề xuất hợp tác với các công ty luật hàng đầu hoặc các tổ chức nghiên cứu và học thuật để duy trì và nâng cao chất lượng Cổng AJP và tiếp tục tìm kiếm nguồn tài trợ cho Cổng AJP.

Năm 2019, Nhóm công tác về tống đạt giấy tờ tư pháp trong tố tụng dân sự tại ASEAN đã tiến hành khảo sát các quốc gia thành viên trong ba lĩnh vực: (i) Thủ tục lấy chứng cứ phục vụ vụ án nước ngoài; (ii) Thủ tục tống đạt lệnh triệu tập ngoài lãnh thổ, và (iii) Thủ tục thi hành bản án nước ngoài. Phiên họp phê chuẩn đề xuất tìm hiểu khả năng xây dựng qui tắc mẫu trong lĩnh vực lấy chứng cứ cho vụ án nước ngoài, tổ chức các khóa đào tạo về ba Công ước quốc tế về tống đạt, lấy chứng cứ và thi hành bản án nước ngoài.

Trong lĩnh vực Quản lý Tòa án và ứng dụng công nghệ tại Tòa án, đã tiến hành khảo sát thực trạng pháp luật của các quốc gia thành viên điều chỉnh những lĩnh vực công nghệ đột phá (trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, tiền ảo…) và các vấn đề pháp lý-kỹ thuật liên quan. Phiên họp thống nhất giao cho Nhóm công tác xây dựng và đề xuất bộ hướng dẫn phù hợp với nguyên tắc pháp quyền điều chỉnh việc phát triển, triển khai và sử dụng trí tuệ nhân tạo trong thi hành công lý, ra quyết định tư pháp, quy trình tòa án và quy trình quản lý vụ án; phê chuẩn đề xuất của Trường đại học quản lý Singapore tổ chức đào tạo cho thẩm phán ASEAN về trí tuệ nhân tạo và các công nghệ mới xuất hiện.

Về Giáo dục và đào tạo tư pháp, Phiên họp phê chuẩn Kế hoạch công tác giai đoạn 2020-2025, nhất trí đề xuất tiếp tục tìm kiếm các nguồn lực bên trong và bên ngoài thông qua các phiên đối thoại với đối tác để thực hiện Kế hoạch.

Về giải quyết tranh chấp xuyên quốc gia liên quan đến trẻ em, Phiên họp ghi nhận Nhóm công tác đã hoàn thiện thủ tục chung xử lý vụ việc tranh chấp xuyên quốc gia liên quan đến trẻ em, xây dựng Quy tắc đạo đức không ràng buộc dành cho hòa giải viên, và đồng ý đề xuất tiếp tục tổ chức Diễn đàn thẩm phán gia đình ASEAN và Phiên họp bàn tròn về Công ước La Hay về các khía cạnh dân sự về bắt cóc trẻ em quốc tế và Công ước La Hay 1996 về Trách nhiệm của cha mẹ và bảo vệ trẻ em.

Về mở rộng quan hệ hợp tác của HĐCA, sau khi nghe báo cáo của Nhóm Công tác Phiên họp ASEAN+, Phiên họp nhất trí đề xuất nghiên cứu mời đại diện Tòa án Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tham dự Phiên họp ASEAN+ tổ chức bên lề Phiên họp HĐCA năm 2021.

Trong lĩnh vực Công việc trong tương lai của HĐCA, Hiến chương của HĐCA đã được tất cả các Chánh án ký kết và chính thức có hiệu lực tại Phiên họp lần thứ 7. Phiên họp cũng phê chuẩn bộ Quy tắc mẫu về ứng xử của thẩm phán.

CA tại phiên họp lần thứ 7.jpg

Chánh án Nguyễn Hòa Bình chụp ảnh cùng thành viên Hội đồng Chánh án các nước ASEAN

Cuối cùng, Phiên họp phê chuẩn Báo cáo hoạt động của HĐCA 2018- 2019 do Ban thư ký HĐCA soạn thảo; hoan nghênh Việt Nam đăng cai Phiên họp lần thứ 8 HĐCA; phê chuẩn đề xuất tổ chức Lễ công bố Bản sửa đổi lần 3 Khung khổ tòa án xuất sắc là hoạt động bên lề Phiên họp lần thứ 8 tại Việt Nam.

Ngày 23/11/2019, các Chánh án ký kết Tuyên bố Băng cốc tại trụ sở mới xây dựng của Tòa án tối cao Thái Lan ghi nhận các kết quả thảo luận của Phiên họp.

Trung Dũng


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 698
ácdscv