Skip to main content

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam điện đàm với Chánh án Tòa án tối cao Singapore

(24/06/2020 16:43)

Ngày 24/6/2020, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã có cuộc điện đàm trực tuyến với Chánh án Tòa án tối cao Singapore Ngài Sundaresh Menon để bàn về công tác tổ chức Hội nghị lần thứ 8 Hội đồng Chánh án các nước ASEAN (CACJ) tại Việt Nam, trong bối cảnh các nước ASEAN đang tập trung đối phó với dịch Covid-19.

Đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chánh án thường trực Tòa án nhân dân tối cao; đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Bà Catherine Wong, Đại sứ Singapore tại Việt Nam cùng tham dự buổi điện đàm.

Tại buổi điện đàm, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Thúy Hiền thông báo về kế hoạch và tình hình chuẩn bị cho việc tổ chức Hội nghị lần thứ 8 của CACJ cũng như đề xuất các phương án thay thế trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp. Theo đó, phía Việt Nam dự định lùi lịch tổ chức Hội nghị từ trung tuần tháng 9 sang cuối tháng 10/2020 (Dự kiến diễn ra trong các ngày 28,29,30/10) nhằm một mặt nhằm tránh ảnh hưởng của dịch Covid-19 và cũng để cho các Nhóm công tác của CACJ có thêm thời gian triển khai các hạt động theo kế hoạch năm 2020.

image

Chánh án Nguyễn Hòa Bình điện đàm với Chánh án Tòa án tối cao Singapore

Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam cũng đang nghiên cứu, xây dựng phương án tổ chức Hội nghị bằng hình thức trực tuyến và cân nhắc nội dung của Hội nghị trước tình hình các Nhóm công tác chưa thể triển khai hoạt động do dịch bệnh và chính sách giãn cách xã hội của mỗi nước. Hiện Tòa án nhân dân tối cao vẫn đang song song chuẩn bị cho cả hai phương án tổ chức Hội nghị.

Thay mặt Tòa án tối cao Singapore, Chánh án Sundresh Menon bày tỏ sự ủng hộ và đánh giá cao nỗ lực đăng cai tổ chức Hội nghị của Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam, đồng thời tin tưởng rằng trong bất kỳ tình huống nào phía Việt Nam cũng sẽ tổ chức thành công Hội nghị lần thứ 8 của CACJ. Chánh án Sundaresh Menon nhất trí với Chánh án Nguyễn Hòa Bình rằng tình hình dịch bệnh sắp tới còn rất phức tạp và không có gì là chắc chắn cả. Phương án tổ chức Hội nghị trực tuyến cũng là một ý tưởng hay, và nếu được thực hiện nó sẽ mang tính đột phá vì đây là lần đầu tiên một hội nghị CACJ được tổ chức bằng phương thức này.

image

image

Điện đàm giữa Chánh án TAND tối cao Việt Nam với Chánh án Tòa án tối cao Singapore

Hai bên cũng trao đổi và thống nhất về những khả năng và giải pháp nhằm đảm bảo hoạt động của CACJ trong bối cảnh dịch Covid-19 và nội dung Hội nghị. Đặc biệt, Chánh án Nguyễn Hòa Bình và Chánh án Sundaresh Menon đều cho rằng cần bổ sung thêm một chủ đề nữa vào nội dung chương trình Hội nghị về ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới hoạt động của Tòa án các nước và cách ứng phó.

image

Đại sứ Singapore tại Việt Nam tham dự cuộc điện đàm

Kết thúc buổi điện đàm, Chánh án Nguyễn Hòa Bình và Chánh án Sundaresh Menon cùng nhất trí rằng Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam - với tư cách Tòa án nước chủ nhà sẽ chủ động đưa ra quyết định vào tháng nửa cuối tháng 8/2020 về việc tổ chức Hội nghị bằng hình thức trực tiếp như thông lệ hay bằng hình thức trực tuyến. Tòa án tối cao Singapore, với vai trò Ban thư ký của CACJ sẽ đề nghị các Nhóm công tác của CACJ báo cáo cụ thể về tình hình hoạt động và nội dung dự định của Hội nghị.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 1131
ácdscv