Skip to main content

Hội nghị tổng kết thực tiễn, nâng cao chất xét xử và triển khai thi hành Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án

(01/07/2020 15:51)

Ngày 30/6/2020, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị tổng kết thực tiễn, nâng cao chất lượng xét xử và triển khai thi hành Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chánh án Thường trực Tòa án nhân dân tối cao; các đồng chí Phó Chánh án, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; lãnh đạo các Tòa án nhân dân cấp cao, Thủ trưởng các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương đánh giá cao những kết quả đạt được của hệ thống Tòa án, đồng thời lưu ý một số vấn đề, như: Tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác giải quyết các loại vụ án; về công tác xét xử các vụ án thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; một số vấn đề cần lưu ý trong xét xử các vụ án hành chính.

image

Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương,
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng,
chống tham nhũng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Đối với công tác xét xử các vụ án hành chính, đây là một vấn đề phức tạp. Bản chất của các vụ việc hành chính là người dân khởi kiện các quyết định hành chính, hành vi hành chính của chính quyền.Việc giải quyết án hành chính liên quan đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội được điều chỉnh bởi rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác nhau, có nhiều thay đổi theo từng thời kỳ đòi hỏi nhiều thời gian tìm hiểu, trao đổi và nghiên cứu. Vì vậy, Tòa án cần nghiên cứu để hiểu sâu hơn chủ thể ra quyết định hành chính và nội dung liên quan nhằm đảm bảo xét xử đúng pháp luật.

Để góp phần tháo gỡ khó khăn, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho rằng cần tăng cường đối thoại, trao đổi với người ra quyết định để tìm ra cách thức giải quyết bằng cách sửa, rút quyết định hành chính nếu phát hiện có sai phạm.

image

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu khai mạc Hội nghị

Chia sẻ với những khó khăn của Tòa án các cấp trong công tác giải quyết, xét xử các loại vụ việc, vụ án hành chính, đồng chí Phan Đình Trạc cho biết sẽ sớm có đề xuất, kiến nghị, tham mưu để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho Tòa án.

Đồng chí cũng lưu ý đến những vướng mắc về vấn đề thu hồi tài sản trong các vụ hình sự; vấn đề thời điểm xác định giá trị tài sản làm căn cứ điều tra, truy tố, xét xử… cần phải tháo gỡ để giải quyết phù hợp, đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi các bên.

image

Hội nghị tổng kết thực tiễn, nâng cao chất xét xử và triển khai
thi hành Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án

Đồng chí Trưởng ban Nội chính nhấn mạnh, theo quy định của Hiến pháp và pháp luật thì Hội đồng xét xử có thẩm quyền ban hành bản án, quyết định nhưng phải đảm bảo đúng luật, đáp ứng yêu cầu chính trị, đối ngoại. Bản án, quyết định của Tòa án có liên quan đến sinh mệnh con người nên cần phải khách quan, toàn diện, thận trọng, cụ thể. Cán bộ Tòa án cần phải là những người tâm huyết, trách nhiệm, học hỏi.

Bên cạnh đó, đồng chí cũng lưu ý một số nội dung về thi hành án.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 1033
ácdscv