Skip to main content

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Thanh Hóa

(28/07/2020 09:36)

Chiều 27/7/2020, đoàn công tác của TAND tối cao do đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tối cao làm Trưởng đoàn đã làm việc với TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa.

Dự buổi làm việc có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa; Võ Duy Sang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Bá Oai, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; lãnh đạo TAND tỉnh Thanh Hóa.

Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Thị Nga đã báo cáo kết quả công tác của TAND 2 cấp tỉnh Thanh Hóa.

Năm 2020 TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác trong bối cảnh cả nước tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tình hình tội phạm tuy được kìm chế nhưng vẫn diễn biến phức tạp; các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính, áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án tiếp tục có xu hướng gia tăng, các khiếu kiện hành chính liên quan đến hoạt động quản lý nhà nước về đất đai có nhiều khó khăn, phức tạp.

image

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc

Để đảm bảo hoàn thành các yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tỉnh Thanh Hóa đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo TAND hai cấp triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác, đề ra nhiều giải pháp tổ chức thực hiện trong TAND hai cấp. Với việc triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp và được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên và sâu sát của TAND tối cao, của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân; sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban, ngành và các cấp chính quyền địa phương, đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, công chức và người lao động, nên các mặt công tác 9 tháng đầu năm 2020 của Tòa án hai cấp tỉnh Thanh Hóa tiếp tục được triển khai, thực hiện có hiệu quả.

Cụ thể, 7 tháng năm 2020, TAND hai cấp trong tỉnh đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ giải quyết, xét xử các loại án; phối hợp chặt chẽ với các ngành trong khối nội chính, phục vụ có hiệu quả yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Tổng số vụ việc Tòa án hai cấp phải giải quyết là 9.996 vụ, việc các loại; đã giải quyết 7.702 vụ, việc; đạt tỷ lệ giải quyết chung 77,1%. Trong giải quyết, xét xử các loại án, chất lượng tiếp tục được nâng lên, không có trường hợp oai sai, không bỏ lọt tội phạm, không có án quá thời hạn giải quyết; công tác tranh tụng tại phiên tòa và công tác hòa giải, đối thoại tiếp tục được chú trọng, thực hiện có hiệu quả, tỷ lệ hòa giải cao. Bên cạnh công tác xét xử, Tòa án hai cấp tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường tính công khai, minh bạch trong hoạt động của Tòa án, thành lập tổ hành chính – tư pháp, phân án ngẫu nhiên, công khai 5.490 bản án, quyết định trên cổng thông tin điện tử TAND tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng bản án, quyết định của Tòa án.

Tại buổi làm việc, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình và đoàn công tác đã lắng nghe các ý kiến, kiến nghị những khó khăn, vướng mắc của đại diện Tòa Hành chính, Tòa Gia đình và Người chưa thành niên..., trong đó có việc thiếu thốn cơ sở vật chất ở Tòa án cấp huyện, hay vướng mắc việc cơ cấu Chánh án TAND cấp huyện tham gia cấp ủy…

image

Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Thị Nga báo cáo kết quả
công tác của TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng đã thông tin tới Đoàn công tác của TAND tối cao về tình hình phát triển kinh tế, xã hội; Tổ chức thành công Hội nghị tiếp xúc đầu tư; Bộ Chính trị, Ban Bí thư thông qua đề án Phát triển Thanh Hóa toàn diện tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045…

Mặc dù còn nhiều khó khăn chung nhưng hệ thống Tòa án hai cấp tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần ổn định tình hình chính trị tại địa phương.

Việc cơ cấu huyện ủy viên, cấp ủy chưa được quan tâm đúng mức, về khách quan nhiều đơn vị hành chính ít nên cơ cấu đầu mối khó bố trí. Việc đấu nối, phối hợp giữa Tòa án và các cơ quan chức năng thiếu quyết liệt, con người cụ thể chưa đảm bảo sức khỏe, độ tuổi, uy tín…Trên cơ sở kiến nghị của Tòa án, tỉnh sẽ có văn bản chỉ đạo, lãnh đạo các huyện phối hợp tốt hơn trong các vụ án hành chính. Thanh Hóa cam kết sẽ bố trí quỹ đất để Tòa án chuẩn bị đầy đủ các thủ tục đầu tư, hoàn thiện cơ sở vật chất của hệ thống Tòa án 2 cấp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình chúc mừng các thành tích của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã đạt được. Đặc biệt, vừa qua Bộ Chính trị đã thông qua Nghị quyết về phát triển toàn diện Thanh Hóa tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045. So với đầu nhiệm kỳ, quy mô, diện mạo Thanh Hóa đã thay đổi nhanh chóng, tương lai vùng đất này còn phát triển nhanh, mạnh hơn nữa.

Tình hình tội phạm diễn biến tỷ lệ thuận theo quy mô, tốc độ phát triển kinh tế xã hội nên áp lực của Tòa án rất lớn, trách nhiệm này càng nặng nề. Về cơ bản, các công việc của Tòa án 2 cấp tỉnh Thanh Hóa đảm bảo tiến độ đề ra. Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covd-19 nên công tác xét xử, thụ lý đơn của Tòa án các cấp bị ảnh hưởng. Thời gian tới, Tòa án hai cấp tỉnh Thanh Hóa cần bố trí, sắp xếp thời gian hợp lý để đẩy mạnh công tác xét xử, giải quyết đơn thư, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân không để án tồn đọng. Việc đẩy nhanh tiến độ nhưng không được để xảy ra oan sai, trở thành điểm nóng.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình ghi nhận các kiến nghị của Tòa án hai cấp tỉnh Thanh Hóa, chỉ đạo các đơn vị sớm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để giới thiệu Chánh án cấp huyện tham gia cấp ủy đối với những địa phương chưa tổ chức đại hội.

Thanh Hóa là địa bàn rất quan trọng nên Cục Kế hoạch- Tài chính phải cân đối, lựa chọn các đơn vị đưa vào kế hoạch trung hạn ghi vốn để xây dựng trụ sở. Đối với Thẩm phán, thư ký phải tu dưỡng, nâng cao trình độ, đạo đức để trở thành tấm gương cho các lực lượng, tổ chức noi theo.

image

Chánh án Nguyễn Hòa Bình trao tặng kinh phí 100 triệu đồng xây nhà tình nghĩa
cho cán bộ là Thư ký Tòa án huyện Mường Lát

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình đã trao tặng kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa là 100 triệu đồng cho Thư ký TAND huyện Mường Lát Lâu Văn Chứ, bị cuốn trôi nhà trong trận lũ 2018.

Anh Chứ, hiện là Thư ký TAND huyện Mường Lát, là người dân tộc Mông sinh ra và lớn lên ở bản Pù Đứa, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. Thực hiện chủ trương của huyện về việc di dân ở vùng núi cao xuống nơi ở thấp, anh Chứ cùng gia đình đã chuyển về bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi để sinh sống.

PV


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 285
ácdscv