Skip to main content

Bản án thích đáng cho những kẻ đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép giữa mùa dịch Covid-19

(04/08/2020 16:10)

Sáng 04/8/2020, tại trụ sở UBND xã Bắc Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm đối với 06 bị cáo về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Theo cáo trạng, khoảng 14h ngày 10/6, Tổ tuần tra kiểm soát Đồn biên phòng Bắc Sơn (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) đang tuần tra tại khu vực thôn Thán Phún (xã Bắc Sơn, thành phố Móng Cái) thì phát hiện 03 đối tượng nam giới chở theo 03 người đàn ông khả nghi nên đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra.

Tuy nhiên, các đối tượng nêu trên không chấp hành mà bỏ chạy. Lập tức, lực lượng chức năng tiến hành truy đuổi và bắt được các đối tượng cùng 03 người đàn ông Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng phát hiện đối tượng Voòng A Sủi đã thực hiện trót lọt 2 vụ tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vào ngày 9 và 10/6. Cụ thể, trong hai ngày 9 và 10/6, nhóm của Voòng A Sủi đã 2 lần tổ chức cho 6 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và đã bị Đồn Biên phòng Bắc Sơn, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh bắt giữ. Trong đó, Voòng A Sủi là kẻ đóng vai trò chính, chỉ đạo; 5 người còn lại giúp sức cho Sủi. Sau mỗi vụ trót lọt, nhóm của Sủi thu 4.000 NDT/người, tương đương hơn 13 triệu đồng/người.

Tại phiên tòa, Voòng A Sủi (sinh năm 1997) và Voòng A Hây (sinh năm 1999), là hai anh em ruột, cùng trú tại xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái, và Phùn Văn Dũng (sinh năm 2001), cùng trú xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái; Nình Văn Xuân (sinh năm 2002), Phùn Quay Phóng (sinh năm 1998), cùng trú tại xã Bắc Sơn, thành phố Móng Cái và Lỷ A Tằng (sinh năm 1995), trú tại xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đều thừa nhận đã móc nối với đối tượng người nước ngoài không rõ lai lịch, để đưa 6 người nhập cảnh trái phép vào thành phố Móng Cái bằng bè xốp vượt sông qua biên giới, rồi dùng xe máy chở về trung tâm thành phố Móng Cái và vào nội địa Việt Nam.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Voòng A Sủi và Voòng A Hây cùng 6 năm tù, Lỷ A Tằng 5 năm tù, Phùn Quay Phóng 4 năm tù; các bị cáo Nình Văn Xuân, Phùn Văn Dũng 2 năm tù.

image

“Mức án là nghiêm khắc, thế nhưng chúng tôi cũng mong muốn từ mức án này không chỉ giúp cho các bị cáo nhìn thấy sự sai trái của mình mà còn là lời cảnh tỉnh cho những người khác để không nên làm những việc như này vì là trái pháp luật, là đi ngược lại lợi ích của xã hội". Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa cho biết.

Đây là bài học nghiêm khắc cho những kẻ thiếu hiểu biết, vì hám lợi mà sẵn sàng vi phạm pháp luật. Phiên tòa với bản án nghiêm khắc trước sự chứng kiến của đông đảo nhân dân, đặc biệt là nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số nơi biên giới đã thể hiện sự quyết liệt của Quảng Ninh trong cuộc chiến với dịch COVID-19, vì sự bình yên hạnh phúc của đất nước, của nhân dân.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 386
ácdscv