Loading...
Skip to main content

Tập huấn thực hiện Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử cho Thẩm phán

(06/10/2020 14:02)

Ngày 6/10/2020, tại Thành phố Hồ Chí Minh, TAND tối cao tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng cho Thẩm phán về “Thực hiện Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán trong việc thi hành Bộ Luật Hình sự (BLHS) và Bộ Luật tố tụng Hình sự (BLTTHS).

Chương trình tập huấn do đồng chí Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án TAND tối cao chủ trì. Đến dự còn có đồng chí Đặng Quang Phương, nguyên Phó Chánh án Thường trực TAND tối cao; đồng chí Trần Văn Thư, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, TAND tối cao; bà Bùi Thu Hiền, đại diện Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc - UNDP Việt Nam cùng các đại biểu là Thẩm phán đến từ TAND các tỉnh, thành khu vực phía Nam.

image

Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Văn Du phát biểu khai mạc
chương trình tập huấn kỹ năng cho Thẩm phán

Chương trình tập huấn nằm trong khuôn khổ chương trình Tăng cường Pháp luật và Tư pháp tại Việt Nam do Liên Minh Châu Âu tài trợ. Chương trình hướng đến những điểm mới của BLHS năm 2015 và BLTTHS năm 2015 và ý nghĩa của những điểm mới này đối với việc tuân thủ các quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán.

Các bộ luật này đặt ra một số quy định mới quan trọng và liên quan trực tiếp đến Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán, đó là nguyên tắc suy đoán vô tội, mở rộng phạm vi chứng cứ được chấp nhận trong hoạt động tố tụng, nguyên tắc tranh tụng trong xét xử được đảm bảo…

Phát biểu khai mạc chương trình tập huấn, Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Văn Du đề cao vai trò của người Thẩm phán trong việc thực hiện quyền tư pháp của nhà nước Việt Nam. Thẩm phán là người được Chủ tịch nước bổ nhiệm để nhân danh nhà nước thực hiện quyền tư pháp. Trọng trách của Thẩm phán rất nặng nề, sứ mệnh của Thẩm phán rất cao quý.

image

TAND tối cao tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng cho Thẩm phán về ‘Thực hiện Bộ quy tắc
đạo đức và ứng xử của Thẩm phán trong việc thi hành BLHS và BLTTHS

“Hoạt động xét xử là hoạt đông “với con người” và “vì con người”, do đó Thẩm phán phải xử sự đúng mực, đúng pháp luật, tôn trọng con người. Phán quyết của Tòa án nhân danh quyền lực nhà nước, vừa tạo ra chuẩn mực pháp lý, vừa tạo ra chuẩn mực đạo đức cho xã hội”, Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Văn Du nói.

Trước đó, ngày 4/7/2018, Hội đồng tuyển chọn, giám sát Thẩm phán quốc gia đã ban hành Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán. Bộ quy tắc này đã hệ thống những chuẩn mực đạo đức và quy tắc ứng xử để các Thẩm phán thực hiện nhằm góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ Thẩm phán, tăng cường liêm chính tư pháp. Bộ quy tắc cũng được coi là kim chỉ nam chi phối các hành ứng xử của Thẩm phán trong công việc cũng như trong đời sống hàng ngày.

image

Đồng chí Đặng Quang Phương, nguyên Phó Chánh án Thường trực
TAND tối cao trình bày tham luận

Chương trình tập huấn kỹ năng cho Thẩm phán về “Thực hiện Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán trong việc thi hành BLHS và BLTTHS không chỉ là diễn đàn để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm mà còn là dịp để các Thẩm phán trau dồi kiến thức và kỹ năng cần thiết về cách giải quyết những tình huống khó xử liên quan đến đạo đức, tập trung vào các yêu cầu mà Thẩm phán cần chú ý khi xét xử các vụ án hình sự.

PV


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 698
ácdscv