Skip to main content

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IV và Kỷ niệm 75 năm Truyền thống Tòa án nhân dân

(28/10/2020 16:32)

Sáng 28/10/2020, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IV và kỷ niệm 75 năm Truyền thống Tòa án nhân dân. Đại hội đã vinh dự được đón đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Quối hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Trình bày diễn văn khai mạc Đại hội, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho biết: Hòa trong không khí cả nước ra sức thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Tòa án nhân dân tối cao long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IV và Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống; đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Tòa án nhân dân và danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho Tòa án quân sự Trung ương. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trao tặng, ghi nhận và tôn vinh những cống hiến to lớn của các thế hệ cán bộ Tòa án trong suốt 75 năm phấn đấu cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Cách đây 75 năm, ngay sau khi tuyên ngôn thành lập Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh thiết lập các Tòa án quân sự. Thời khắc lịch sử đó đã đánh dấu sự ra đời của hệ thống Tòa án Việt Nam - một thiết chế quan trọng trong bộ máy nhà nước. Bản Hiến pháp đầu tiên (Hiến pháp năm 1946) đã trang trọng dành riêng một Chương quy định về Tòa án, tạo cơ sở pháp lý để tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của cơ quan xét xử trên phạm vi cả nước.

image

Đại biểu Nguyễn Thị Thùy Hương, Phó Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ chia sẻ tại buổi giao lưu

Những năm qua, thực hiện công cuộc cải cách tư pháp theo chủ trương của Đảng, Tòa án nhân dân đã đổi mới mạnh mẽ cả về địa vị pháp lý, tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ và hoạt động. Chiến lược cải cách tư pháp của Đảng xác định: “Tòa án là trung tâm, xét xử là hoạt động trọng tâm, khâu đột phá của hoạt động tư pháp là nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa”. Lần đầu tiên trong lịch sử lập hiến của nước ta, Hiến pháp năm 2013 khẳng định “Tòa án là cơ quan thực hiện quyền tư pháp”, đồng thời, hiến định nhiều nguyên tắc tư pháp tiến bộ của nhân loại.

Trải qua 75 năm xây dựng, cống hiến và trưởng thành, hệ thống Tòa án nhân dân đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng; tổ chức bộ máy được kiện toàn hợp lý và chuyên nghiệp; địa vị pháp lý được khẳng định là trung tâm của hoạt động tư pháp; chức năng, nhiệm vụ được tăng cường; chất lượng công tác ngày càng cao. Trong điều kiện quy mô, tính chất vi phạm và tội phạm ngày càng gia tăng và phức tạp, đòi hỏi của pháp luật và nhân dân ngày càng cao, song các thế hệ cán bộ Tòa án đã không ngừng nỗ lực, triển khai nhiều giải pháp đổi mới trên các mặt công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

image

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Loan, nguyên Thẩm phán chia sẻ về những kỷ niệm sâu sắc,
không thể nào quên trong công tác xét xử

Nhấn mạnh tầm quan trọng của phong trào thi đua, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, hưởng ứng phong trào thi đua của cả nước, 5 năm qua, Tòa án nhân dân tối cao đã phát động phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực, bám sát nhiệm vụ chính trị. Phong trào đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn hệ thống Tòa án. Nhiều Tòa án địa phương, Tòa án quân sự đã sáng tạo, đổi mới cách làm, tổ chức nhiều phong trào thi đua với chủ đề hành động dễ nhớ, dễ thực hiện. Kết quả của các phong trào thi đua đã tạo ra khí thế sôi nổi, phấn khởi, động viên cán bộ, công chức các cấp Tòa án nỗ lực phấn đấu; đề ra những sáng kiến, giải pháp, mô hình hay, mang tính đột phá; lập nên nhiều thành tích xuất sắc. Đã có nhiều tấm gương tiêu biểu, điển hình, được Nhà nước, Chính phủ và Tòa án nhân dân tối cao phong tặng các danh hiệu cao quý…

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tin tưởng rằng, với truyền thống đoàn kết và tinh thần phấn đấu không ngừng nghỉ, nhất định phong trào “Thi đua vì công lý” của Tòa án nhân dân sẽ thành công, giành được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển hệ thống Tòa án trong giai đoạn mới; bền bỉ thắp sáng tinh thần “phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, truyền lửa nhiệt huyết cho các thế hệ sau.

image

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trình bày diễn văn khai mạc Đại hội

Tại Đại hội, các đại biểu đã được nghe các Thẩm phán chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xét xử cũng như những bài học về sự cẩn trọng, xem xét toàn diện chứng cứ. Ngoài những chia sẻ về chuyên môn, nghiệp vụ, các Thẩm phán cũng tâm sự, trải lòng về chuyện đời, chuyện nghề, về những khó khăn, hiểm nguy mà mình từng phải đối mặt. Trong đó, câu chuyện bị đương sự trả thù bằng axít của Thẩm phán Nguyễn Thị Kim Loan và cuộc “hội ngộ” giữa Thẩm phán Nguyễn Văn Chung (Phó Chánh án Tòa án tỉnh Đắk Lắk) và anh Trần Văn Chuẩn, một người đã từng được giảm án nhờ sự công minh, chính trực, nhân văn của Thẩm phán Chung, đã khiến cả hội trường xúc động…

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực cũng những thành tích công tác đã đã đạt được của tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động Tòa án nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, 15 năm thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp, nhất là trong nhiệm kỳ vừa qua, hệ thống Tòa án đã triển khai nhiều giải pháp đột phá, sáng tạo và đạt được những thành tựu quan trọng trên các mặt công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Những thành tựu mà hệ thống Tòa án đạt được trong 75 năm xây dựng và phát triển có sự đóng góp quan trọng từ kết quả của các phong trào thi đua yêu nước đã được phát động thường xuyên, liên tục; là sự tiếp nối truyền thống quý báu được vun đắp bởi nhiều thế hệ cán bộ Tòa án qua các giai đoạn phát triển của đất nước.

image

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng Huân chương
Độc lập cho Tòa án nhân dân tối cao

Khen ngợi những kết quả công tác của Tòa án nhân dân, đồng thời Chủ tịch Quốc hội cũng đã chỉ ra một số bất cập và hạn chế trong công tác tổ chức và hoạt động của Tòa án các cấp cần phải thẳng thắn nhìn nhận để rút kinh nghiệm có các giải pháp phù hợp, khả thi nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động Tòa án nhân dân cần ra sức nỗ lực để tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử; không để xảy ra việc xét xử oan, sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội, vì giá trị cốt lõi của Toà án là mang lại lẽ phải, sự công bằng cho xã hội và tạo được niềm tin của người dân vào công lý.

Để làm được điều đó, hoạt động Tòa án phải đảm bảo sự bình đẳng trước pháp luật, tính công khai, minh bạch, vô tư, độc lập trong việc ra phán quyết. Đây chính là trách nhiệm chính trị của Toà án, nhất là của đội ngũ Thẩm phán trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Hoạt động tranh tụng trong xét xử và bảo đảm quyền bào chữa của bị cáo, quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của đương sự phải được xem là giải pháp căn cơ để chống xét xử oan, sai; việc tăng cường hoà giải, đối thoại trong các vụ việc dân sự, hành chính phải là giải pháp quan trọng để hoá giải các mâu thuẫn, tạo sự đồng thuận trong xã hội; làm tốt công tác giám đốc việc xét xử để kịp thời phát hiện, rút kinh nghiệm, khắc phục những sai sót về nghiệp vụ.

Xây dựng và rèn luyện đội ngũ cán bộ, Thẩm phán vững vàng về bản lĩnh chính trị, trong sạch về phẩm chất, lối sống, dũng cảm đấu tranh bảo vệ công lý; tinh thông về pháp luật; đủ phẩm chất, năng lực, uy tín đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Thẩm phán phải là những chiến sỹ kiên trung trên mặt trận đấu tranh bảo vệ pháp chế, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật; gương mẫu, đi đầu trong thực hiện trách nhiệm nêu gương.

image

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động
cho Tòa án quân sự Trung ương

Mỗi cán bộ, Thẩm phán phải luôn rèn luyện bản lĩnh chính trị, ý thức trách nhiệm, niềm tự hào nghề nghiệp và nâng cao kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm; phải luôn tự soi vào các chuẩn mực của Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán để phấn đấu, giữ gìn và rèn luyện.

Nhằm tạo sự chuyển biến rõ rệt hơn nữa trong công tác chính trị, tư tưởng, hệ thống Tòa án cần tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XI, XII về xây dựng Đảng, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tòa án nhân dân các cấp cần khẩn trương hoàn thành các nhiệm vụ cải cách tư pháp đã đặt ra để hướng đến xây dựng nền công lý tiến bộ, tích cực nghiên cứu, đề xuất các nội dung để xây dựng Tòa án thực sự là chỗ dựa của nhân dân trong việc bảo vệ công lý. Tăng cường nghiên cứu, góp ý, kiến nghị việc hoàn thiện chính sách, pháp luật về tư pháp; nghiên cứu để nhận diện những vấn đề pháp lý mới xuất hiện và những vấn đề dự liệu sẽ phát sinh trong thời gian tới để xử lý thấu đáo các tranh chấp, vi phạm và tội phạm, bảo đảm quyền tiếp cận công lý của người dân.

image

Chánh án Nguyễn Hòa Bình trao tặng Huân chương Độc lập cho các tập thể và cá nhân

Bên cạnh việc triển khai tốt Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án mới được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9, Tòa án cần phát huy vai trò hỗ trợ của mình đối với các kênh giải quyết tranh chấp ngoài Tòa án như: trọng tài, thương lượng… nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội, giảm tải số lượng vụ việc phải đưa đến Tòa án xét xử, đúng như lời dạy của Hồ Chủ tịch “Xét xử đúng là tốt, nhưng nếu không phải xét xử thì càng tốt hơn”.

Tòa án nhân dân các cấp phải quán triệt sâu sắc tư tưởng thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; thực hiện nghiêm túc và thành công phong trào “Thi đua vì Công lý” do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao phát động. Đây là một sáng kiến đáng biểu dương và rất phù hợp với nội dung nhiệm vụ công tác của Toà án. Để phong trào thi đua thực sự mang đầy đủ ý nghĩa như tên gọi và trở thành hiện thực, các cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu các Tòa án cần tăng cường chỉ đạo, tổ chức các phong trào thi đua bảo đảm thiết thực, hướng công tác thi đua vào nhiệm vụ trọng tâm, lấy kết quả công tác thi đua là một trong những tiêu chí để đánh giá cán bộ lãnh đạo, quản lý.

image

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những thành tích
đạt được của hệ thống Tòa án nhân dân

Mỗi cán bộ, đảng viên trong hệ thống Tòa án phải phát huy tốt vai trò tiền phong gương mẫu, thực sự là hạt nhân trong các phong trào thi đua, trong đó cần chú trọng và làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phát hiện, giới thiệu, nhân rộng điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả từ cơ sở, để lan tỏa hơn nữa hiệu ứng của các phong trào thi đua.

Tại Đại hội, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đồng chí Nguyễn Hoà Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã trao tặng những phần thưởng cao quý cho các tập thể và cá nhân đạt được những thành tích xuất sắc trong những năm vừa qua như: Trao tặng Huân chương Độc lập cho Tòa án nhân dân tối cao; Trao tặng danh hiệu anh hùng Lao động cho TAQS Trung ương; Trao tặng Huân chương Độc lập cho 2 tập thể và 1 cá nhân cho Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam và Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao Bùi Ngọc Hòa , nguyên Phó Chánh án thường trực Tòa án nhân dân tối cao...

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 1610
ácdscv