Skip to main content

Khai mạc Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN lần thứ 8

(05/11/2020 13:27)

Sáng ngày 05/11/2020, Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN (CACJ) lần thứ 8 do Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam đăng cai tổ chức đã diễn ra bằng hình thức trực tuyến. Điểm cầu chính của Hội nghị là trụ sở Tòa án nhân dân tối cao, số 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tham dự Hội nghị tại các điểm cầu có Chánh án, tập thể lãnh đạo, Thẩm phán Tòa án 10 nước ASEAN. Tại điểm cầu chính có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam; Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện các nước ASEAN tại Việt Nam.

Trong phiên khai mạc của Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam đã chính thức được Hội đồng Chánh án ASEAN bầu làm Chủ tịch CACJ nhiệm kỳ 2020-2021. Đây là lần thứ hai Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch CACJ kể từ khi tổ chức này được thành lập vào năm 2013. Trước đó, Việt Nam đã đảm nhận hết sức thành công vai trò này trong nhiệm kỳ 2016-2017.

image

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam phát biểu tại phiên khai mạc

Phát biểu tại phiên khai mạc, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam, Chủ tịch CACJ nhiệm kỳ 2020-2021 cho biết, kể từ khi chính thức trở thành một thể chế liên kết của ASEAN, Hội đồng Chánh án các nước ASEAN (CACJ) đã không ngừng nỗ lực để hoàn thiện cơ cấu tổ chức, tăng cường hoạt động và mở rộng phạm vị tương tác với các thể chế, tổ chức khác trong và ngoài khu vực với mục tiêu thúc đẩy hơn nữa tính dân chủ, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, thúc đẩy thực thi nguyên tắc Nhà nước pháp quyền, và tăng cường hòa bình, ổn định, thịnh vượng tại khu vực ASEAN.

Khẳng định những thành công và đóng góp của CACJ vào sự phát triển chung của ASEAN, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch CACJ nhiệm kỳ 2020-2021 nhấn mạnh CACJ trở thành một kênh hợp tác quan trọng, giúp Tòa án các nước trong khu vực có điều kiện trao đổi thông tin, kinh nghiệm, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác. CACJ cũng góp phần hoàn thiện bức tranh toàn cảnh về một Cộng đồng ASEAN thống nhất trong đa dạng. Từ chỗ chỉ là một cuộc họp bên lề của Hội nghị Hội đồng điều hành Hiệp hội luật gia ASEAN (ALA), CACJ mà tiền thân là Hội nghị Chánh án các nước ASEAN (ACJM) đã từng bước trở thành một thiết chế hợp tác chính thức, với những mục tiêu độc lập, có cơ cấu tổ chức chặt chẽ và hoạt động thường xuyên. Bên cạnh những thành tựu hữu hình có thể kể đến như xây dựng thành công Cổng thông tin điện tử Tòa án các nước ASEAN (AJP), thiết lập mạng lưới thẩm phán Tòa gia đình của ASEAN, thông qua Quy tắc mẫu về tống đạt giấy tờ tư pháp trong lĩnh vực dân sự giữa các nước ASEAN, tổ chức các khóa đào tạo chung cho thẩm phán các nước ASEAN…

image

Toàn cảnh phiên khai mạc

Ngoài ra, còn có những giá trị vô hình khác đã hình thành và phát triển, đó là sự hiểu biết lẫn nhau ngày càng sâu sắc giữa các hệ thống tư pháp trong ASEAN, là tinh thần đoàn kết, chia sẻ và sẵn sàng giúp đỡ, là thiện chí thúc đẩy hợp tác đa phương cũng như song phương giữa Tòa án các nước.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 544
ácdscv