Skip to main content

Họp báo thông tin về kết quả Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN lần thứ 8

(05/11/2020 17:50)

Chiều ngày 05/11/2020, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Họp báo để thông tin về kết quả Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN lần thứ 8. Đồng chí Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Trưởng Ban tổ chức Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN lần thứ 8 (CACJ) chủ trì Họp báo.

Thông tin về kết quả Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN lần thứ 8, đồng chí Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Trưởng Ban tổ chức Hội nghị CACJ cho biết, Hội đồng Chánh án các nước ASEAN (CACJ) có tiền thân là Hội nghị Chánh án các nước ASEAN, là sự kiện thường niên được Tòa án các nước trong khối ASEAN luân phiên tổ chức từ năm 2013 đến nay.

Hội nghị CACJ lần thứ 8 năm 2020, do Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam đăng cai tổ chức. Theo dự kiến ban đầu, Hội nghị được tổ chức tại Hà Nội và Quảng Ninh vào tháng 9/2020. Tuy nhiên, do tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến xấu, ảnh hưởng đến hầu hết các quốc gia trong khu vực, tháng 9/2020, thông qua cơ chế tham vấn của CACJ, Hội đồng Chánh án đã quyết định tổ chức Hội nghị bằng phương thức trực tuyến vào ngày 05/11/2020.

Sau một ngày làm việc khẩn trương, Hội nghị đã hoàn thành chương trình đề ra với 9 chủ đề cùng rất nhiều nội dung liên quan. Hội đồng Chánh án đã xem xét, thông qua Báo cáo và Kế hoạch hoạt động của 06 Nhóm công tác, gồm: Nhóm công tác về xây dựng Cổng thông tin điện tử Tòa án các nước ASEAN (AJP); Nhóm công tác về tạo điều kiện cho hoạt động tống đạt giấy tờ tư pháp trong lĩnh vực dân sự giữa các nước ASEAN; Nhóm công tác về Quản lý án và ứng dụng công nghệ tại Tòa án; Nhóm công tác về tranh chấp xuyên quốc gia liên quan đến trẻ em; Nhóm công tác về đào tạo tư pháp; Nhóm công tác về Hội nghị ASEAN+ của CACJ.

image

Đồng chí Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao

thông tin về kết quả của Hội nghị tại buổi Họp báo

Bên cạnh các chủ đề chính nói trên, Hội đồng Chánh án còn quyết định nhiều vấn đề quan trọng khác như phương hướng tiếp cận Khung khổ Tòa án xuất sắc quốc tế (IFCE), nước đăng cai Hội nghị CACJ lần thứ 9.

Trên cơ sở các kết quả thảo luận tại Hội nghị, Hội đồng Chánh án cũng đã thông qua và ký kết Tuyên bố Hà Nội làm cơ sở để triển khai hoạt động của CACJ trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Tại Hội nghị, Chánh án các nước ASEAN đã nhất trí bầu đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam làm Chủ tịch nhiệm kỳ 2020-2021.

Buổi họp báo đã nhận được sự quan tâm tham dự của đông đảo các cơ quan truyền thông báo chí ở Trung ương và địa phương. Trao đổi về Hội nghị, phóng viên các cơ quan truyền thông báo chí đã thể hiện sự quan tâm đến vai trò của Hội đồng Chánh án các nước ASEAN trong việc xây dựng và phát triển Cộng đồng ASEAN?

Trả lời đối với câu hỏi trên, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Du, Trưởng Ban tổ chức Hội nghị CACJ khẳng định, việc CACJ ra đời và được ASEAN công nhận là một thể chế liên kết của ASEAN bên cạnh AIPA đã đánh dấu bước chuyển quan trọng của khuôn khổ hợp tác ASEAN với sự hợp tác toàn diện của các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp.

image

Toàn cảnh họp báo

Vai trò và tầm quan trọng của Hội đồng Chánh án các nước ASEAN trong việc xây dựng và phát triển Cộng đồng ASEAN đã được khẳng định trong lời mở đầu của Hiến chương của CACJ đã ghi nhận mục tiêu mang tính tôn chỉ, là cơ sở để quyết định thành lập CACJ, đó là: “MONG MUỐN tăng cường hơn nữa tính dân chủ, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, thúc đẩy thực thi các nguyên tắc Nhà nước pháp quyền, và tăng cường hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực ASEAN thông qua hợp tác, hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa Tòa án các nước thành viên ASEAN.”

Về sự đóng góp của Việt Nam cho quá trình phát triển của CACJ mà phóng viên quan tâm, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Du, Trưởng Ban tổ chức Hội nghị CACJ cho biết, tại kỳ Hội nghị lần thứ 4 được tổ chức tại Việt Nam năm 2016, Chánh án các nước ASEAN đã thống nhất đổi tên Hội nghị Chánh án các nước ASEAN thành Hội đồng Chánh án các nước ASEAN (CACJ) và triển khai hoạt động đề nghị công nhận chính thức CACJ là một thể chế liên kết của ASEAN.

Ngay sau đó, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam khi đó đang giữ vai trò Chủ tịch CACJ nhiệm kỳ 2016-2017 đã ký các văn bản gửi Tổng thư ký ASEAN đề nghị sửa đổi Hiến chương ASEAN để ghi nhận CACJ là một thể chế liên kết của ASEAN bên cạnh Đại hội đồng liên nghị viện ASEAN (AIPA). Đến tháng 1/2017, ASEAN chấp thuận đề nghị của CACJ, chính thức sửa đổi Hiến chương và công nhận CACJ là thể chế liên kết của ASEAN. Đây là một bước tiến quan trọng, quyết định địa vị, vai trò và phạm vi hoạt động của khuôn khổ hợp tác dưới danh nghĩa Hội đồng Chánh án các nước ASEAN.

Bên cạnh đó, với tư cách thành viên của CACJ, Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam cũng tham gia một cách chủ động, tích cực vào các hoạt động trong khuôn khổ CACJ. Ở cấp độ các Nhóm công tác của CACJ, đại diện Việt Nam luôn hoàn thành tốt trách nhiệm của mình, với nhiều sáng kiến, đóng góp quan trọng cho việc hoàn thiện thể chế, xây dựng Hiến chương, các văn bản, quy tắc hoạt động nội bộ của CACJ, xây dựng Cổng thông tin điện tử Tòa án các nước ASEAN, hài hòa hóa thủ tục nghiệp vụ của Tòa án, ứng dụng Công nghệ thông tin tại Tòa án và mở rộng quan hệ hợp tác với các quốc gia, thể chế ngoài ASEAN.

Trong 7 năm hoạt động của CACJ, đây là lần thứ hai Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam chủ động đăng cai tổ chức Hội nghị, thể hiện mạnh mẽ cam kết của Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam nỗ lực đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển chung của Hội đồng Chánh án, cũng như tăng cường tình đoàn kết giữa Tòa án các nước ASEAN.

Trong nhiệm kỳ 2020-2021, khi Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch CACJ, phát huy thành công đó, Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam tin tưởng sẽ hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch CACJ trong nhiệm kỳ này, góp phần xây dựng CACJ ngày càng phát triển, lớn mạnh về tổ chức, sâu sắc về chuyên môn, tin tưởng và gắn kết trong quan hệ đối tác.

Ngoài ra, những nội dung như việc tham gia vào CACJ mang lại lợi ích, ý nghĩa như thế nào cho Việt Nam; trong nhiệm kỳ Chủ tịch CACJ 2020-2021, Việt Nam có những ưu tiên gì để thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của các cơ quan tư pháp trong ASEAN cũng đã nhận được sự quan tâm của các phóng viên truyền thông báo chí.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 580
ácdscv