Skip to main content

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình tiếp Đại sứ - Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU)

(20/11/2020 17:05)

Sáng 20/11/2020, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình đã tiếp Ngài Pier Giorgio Aliberti, Đại sứ - Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, đến thăm và làm việc với TAND tối cao.

Cùng đi với Đại sứ Pier Giorgio Aliberti có ông Lavina Jesus, Tùy viên thứ nhất và bà Rochelemagne Audrey-Anne, Tùy viên, cùng nhân viên phòng Chính trị, Báo chí và Thông tin thuộc Phái đoàn EU tại Việt Nam.

Về phía TAND tối cao, cùng dự buổi làm việc của Chánh án Nguyễn Hòa Bình có đồng chí Nguyễn Xuân Kỳ, Vụ trưởng - Thư ký Chánh án TAND tối cao; đồng chí Trần Văn Thư, Vụ trưởng Vụ HTQT và đại diện Văn Phòng TAND tối cao.

image

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình đã tiếp Ngài Pier Giorgio Aliberti, Đại sứ -
Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình chào mừng Đại sứ Pier Giorgio Aliberti đến thăm và làm việc với TAND tối cao, nhằm tăng cường thêm sự hiểu biết và chia sẻ thông tin của mỗi bên, góp phần tích cực vào việc củng cố và cùng thúc đẩy sự phát triển mối quan hệ tốt đẹp mà Việt Nam và các nước EU đã tạo dựng được trong thời gian qua.

Cùng với đó, Chánh án Nguyễn Hòa Bình ghi nhận và đánh giá cao vai trò của Đại sứ Pier Giorgio Aliberti đã làm cầu nối tích cực thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và EU, Nghị viện Châu Âu (EP); cung cấp thông tin, thực hiện chính sách EU; hỗ trợ, thúc đẩy quan hệ hơp tác thương mại và đầu tư song phương…

Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về hỗ trợ của EU thông qua Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam”; Triển khai thực hiện Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR).

image

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình chụp ảnh lưu niệm với đoàn công tác EU

Trong không khí đối thoại cởi mở, Đại sứ Pier Giorgio Aliberti chúc mừng và đánh giá cao thi hành Luật tổ chức TAND liên quan đến Tòa gia đình và người chưa thành niên, trong đó chú trọng xây dựng hệ thống tư pháp thân thiện với trẻ em. Việc ra đời Tòa Tòa gia đình và người chưa thành niên (hiện được áp dụng tại 36 tỉnh thành) trong tổ chức bộ máy của TAND là dấn ấn quan trọng, là một trong những thành tựu của tiến trình cải cách tư pháp nhằm bảo vệ, phát triển gia đình Việt Nam, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em nói chung và xử lý người chưa thành niên vi phạm pháp luật nói riêng.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cảm ơn sự hỗ trợ của Phái đoàn EU tại Việt Nam đối với TAND tối cao. Theo Chánh án TAND tối cao, trước đây, EU đã hỗ trợ cho TAND tối cao rất nhiều trong lĩnh vực nâng cao năng lực cho đội ngũ Thẩm phán, cán bộ Tòa án thông qua Chương trình hỗ trợ thể chế và Chương trình đối tác tư pháp. Với sự hỗ trợ của các chương trình này, TAND tối cao tiến hành nhiều nghiên cứu so sánh nhằm tìm hiểu kiến thức, kinh nghiệm pháp luật và tư pháp nước ngoài, phục vụ cho nhiệm vụ phát triển pháp luật, xây dựng Án lệ của thông Tòa án Việt Nam, xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin.

"Ngoài ra, đối với vấn đề tiếp cận công lý cho trẻ em, tôi rất cảm ơn các chuyên gia, thẩm phán EU cùng sự hỗ trợ của UNDP, UNICEF đã giúp TAND tối cao ban hành Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao về Hướng dẫn, xử lý, xét xử các vụ án liên quan đến trẻ em. Nghị quyết này được phía TAND tối cao học tập rất nhiều kinh nghiệm từ EU. Có thể nói, những ý tưởng, quy định tiên tiến nhất của EU được đưa vào trong Nghị quyết này" - Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình chia sẻ.

image

Phái đoàn EU chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở TAND tối cao

Chánh án cho biết, hiện nay, TAND tối cao cũng đang nhận được sự hỗ trợ quý báu của EU thông qua Dự án: “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam”. TAND tối cao đánh giá rất cao sự hỗ trợ của EU đối với tiến trình cải cách tư pháp Việt Nam nói chung và với TAND tối cao nói riêng và cam kết thực hiện các hoạt động của Dự án này một cách hiệu quả nhất.

Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, Chánh án TAND tối cao mong muốn tiếp tục thực hiện hiệu quả Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam”, đồng thời đề xuất phía EU hỗ trợ tổ chức các hội thảo, tập huấn nâng cao nghiệp vụ trong công tác xét xử liên quan đến các vụ việc về gia đình và người chưa thành niên; các hoạt hoạt động liên quan đến Án lệ.

Đối với đề xuất các hoạt động liên quan đến việc thực hiện Kế hoạch 1252/QĐ-TT ngày 26/9/2019 của Thủ tướng Chính phủ như: Tổ chức hội thảo, tập huấn phổ biến kiến thức về Công ước ICCPR và các khuyến nghị của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc cho đội ngũ Thẩm phán, cán bộ TAND các cấp; Xây dựng tài liệu phố biến kiến thức, thông tin về Công ước; Hỗ trợ cơ sở vật chất cho các Tòa gia đình và người chưa thành niên mới được thành lập…

Kết thúc buổi buổi làm việc, Đại sứ Trưởng Phái đoàn EU cảm ơn lãnh đạo TAND tối cao đã dành thời gian tiếp đoàn, đồng thời khẳng định, EU và Việt Nam có mối quan hệ rất tốt trên nhiều lĩnh vực và ở nhiều cấp, cá nhân ngài Đại sứ cũng như Phái đoàn EU tại Việt Nam luôn nỗ lực để tiếp tục thúc đẩy, vun đắp cho sự phát triển của mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và các nước trong EU.

PV


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 825
ácdscv