Loading...
Skip to main content

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

(10/12/2020 15:27)

Chiều ngày 09/12/2020, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã làm việc với đồng chí Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ về công tác phối hợp trong triển khai trục liên thông văn bản quốc gia và tích hợp một số dịch vụ công của Tòa án nhân dân tối cao lên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Tại buổi làm việc giữa Vụ Tổng hợp Tòa án nhân dân tối cao với Văn phòng Chính phủ diễn ra vào ngày 07/12/2020 do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng chủ trì, hai bên đã thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai thực hiện trong công tác phối hợp trong triển khai trục liên thông văn bản quốc gia và tích hợp một số dịch vụ công của Tòa án nhân dân tối cao lên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Theo đó, hai bên thống nhất xây dựng quy chế phối hợp trong công tác xây dựng Chính phủ điện tử, Tòa án điện tử và cải cách thủ tục hành chính; triển khai kết nối trục liên thông văn bản quốc gia và triển khai hệ thống văn bản chỉ đạo điều hành cho Tòa án nhân dân tối cao; tích hợp 05 phần mềm dịch vụ của Tòa án nhân dân tối cao lên Cổng dịch vụ công quốc gia; xây dựng bộ mã định danh của hệ thống Tòa án theo quy định mới của Thủ tướng Chính phủ.

image

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc
với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Sau một thời gian khẩn trương triển khai thực hiện, một số nội dung đã hoàn thành như quy chế phối hợp; hoàn thành việc cài đặt máy chủ bảo mật để phục vụ kết nối liên thông với trục liên thông văn bản quốc gia. Những nội dung còn lại đang được tích cực triển khai và dự kiến sẽ hoàn thành đúng tiến độ (trước ngày 22/12/2020).

Nêu ý kiến tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị chức năng hữu quan của Tòa án nhân dân tối cao và Văn phòng Chính phủ đã đề xuất, kiến nghị liên quan tới các nội dung như đề nghị Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục hỗ trợ Tòa án nhân dân tối cao triển khai hệ thống phần mềm quản lý văn bản chỉ đạo điều hành. Riêng đối với phần mềm xem người dân sử dụng thực tế dịch vụ công của Tòa án, Vụ Tổng hợp đề xuất phương án ghi hình thực tế người dân sử dụng dịch vụ công của Tòa án trước để trình chiếu tại Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2021…

Trao đổi thêm về công tác phối hợp, đối với cung cấp thông tin bản án, quyết định của Tòa án; Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán; án lệ, Cục Kiểm soát TTHC cho biết nhóm kỹ thuật đã tìm hiểu, trao đổi về các nội dung liên quan đến các cơ sở dữ liệu quản lý bản án, quyết định của Tòa án, Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán, án lệ. Trên cơ sở đó, hai bên đã thống nhất giải pháp xử lý theo hướng tích hợp dữ liệu, phục vụ cá nhân, tổ chức tra cứu, tìm hiểu thông tin.

Đối với thanh toán trực tuyến án phí, triển khai nhiệm vụ này liên quan đến nhiều cơ quan, đơn vị (Tòa án, Thi hành án, Kho bạc Nhà nước, Ngân hàng/Trung gian thanh toán) và sẽ có nhiều loại án phí với thời gian nộp khác nhau (tạm ứng án phí khi nộp đơn khởi kiện; nộp án phí khi có bản án, quyết định của Tòa án…). Do đó, để triển khai được nội dung này, ngoài sự phối hợp với Tòa án thì cần sự phối hợp của Cơ quan thi hành án, Kho bạc Nhà nước...

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Bộ Tư pháp, Ban Cơ yếu Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Bưu điện Việt Nam, Tập đoàn VNPT đều cho biết sẽ tích cực phối hợp để cung cấp mã định danh cho Tòa án nhân dân tối cao, cung cấp giải pháp kỹ thuật... nhằm sớm nhất đưa các dịch vụ công của Tòa án nhân dân tối cao lên Cổng dịch vụ công quốc gia để phục vụ nhân dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh những dịch vụ công mà Tòa án sắp cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia là những dịch vụ rất quan trọng, thực hiện được dịch vụ công này chính là điểm đột phá trong cung cấp dịch vụ công cho người dân của Tòa án nhân dân tối cao, là điểm đột phá của Tòa án.

Vì vậy, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đề nghị Tòa án nhân dân tối cao tiếp tục phối hợp, đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công lên Cổng dịch vụ công quốc gia theo hướng "chọn dịch vụ công dễ làm trước, khó làm sau".

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đề nghị Ban Cơ yếu Chính phủ phối hợp với Tòa án nhân dân tối cao hoàn thành sớm việc cấp chứng thư số phục vụ cho việc liên thông gửi nhận văn bản điện tử. Đồng thời, đề nghị các đơn vị, cơ quan liên quan phối hợp với Tòa án nhân dân tối cao, Văn phòng Chính phủ để triển khai việc tích hợp thanh toán trực tuyến án phí trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

image

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình và Bộ trưởng,
Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử là chủ trương và quyết tâm lớn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Những bước đi xây dựng Tòa án điện tử đã được hệ thống Tòa án khởi động, việc xây dựng Tòa án điện tử là chủ trương cải cách hành chính tư pháp của Tòa án và cũng là để cung cấp tiện ích cho người dân.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đề nghị các cơ quan liên quan phối hợp với Tòa án nhân dân tối cao trong ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ công tiện ích cho người dân; bảo đảm an toàn, bảo đảm tính bảo mật.

Qua ý kiến tại cuộc làm việc, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình thống nhất với kế hoạch, lộ trình các đơn vị báo cáo và nhấn mạnh những việc cần làm ngay, cụ thể là các dịch vụ công đã xác định cung cấp cho nhân dân sắp tới trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 2113
Up to Top