Skip to main content

Tòa án quân sự Quân khu 2 tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2021

(21/01/2021 16:13)

Chiều 20/01/2021, Tòa án quân sự Quân khu 2 đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai phương hướng nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021, tới dự và đồng chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao và Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Quân khu 2.

Cùng tham dự Hội nghị có Thiếu tướng Dương Văn Thăng, Phó Chánh án TAND tối cao, Chánh án Tòa án quân sự Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án TAND tối cao; đại diện các đơn vị thuộc TAND tối cao cùng toàn thể cán bộ Thẩm phán Tòa án quân sự Quân khu 2.

image

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND tối cao phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Theo báo cái tại Hội nghị, năm 2020, trên địa bàn Quân khu, tình hình kinh tế, chính trị xã hội, quốc phòng an ninh cơ bản ổn định; tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật giảm so với năm 2019 nhưng tính chất, mức độ vi phạm còn nghiêm trọng, hoạt động tôn giáo trái pháp luật vẫn diễn ra ở một số địa phương; thiên tai, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Cán bộ chuyên môn các Tòa vẫn thiếu so với biên chế, do vậy ảnh hưởng nhất định đến việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ của cơ quan. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Thường vụ Đảng uỷ - Bộ Tư lệnh Quân khu và Cục Chính trị, sự chỉ đạo về chuyên môn nghiệp vụ của TAND tối cao và Tòa án quân sự Trung ương; các Tòa án quân sự hai cấp Quân khu 2 đã nêu cao trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và các chỉ tiêu công tác năm đã đề ra.

Về thụ lý và giải quyết án, Án sơ thẩm: Thụ lý, giải quyết 14 vụ/46 bị cáo (đã xét xử 11 vụ/43 bị cáo); trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung 2 vụ/2 bị cáo; án còn chuyển sang năm 2021 là 1 vụ/ 1 bị can; án phúc thẩm: Đã thụ lý, giải quyết 1 vụ/5 bị cáo.

image

Toàn cảnh Hội nghị

Về công tác thi hành án hình sự: Đã ra quyết định thi hành hình phạt chính đối với 37 người bị kết án. Hình phạt bổ sung: Phạt tiền 2 bị án. Xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù 3 đợt cho 11 phạm nhân; tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 3 phạm nhân. Phối hợp với Phòng Điều tra hình sự và VKSQS Quân khu 2 rà soát án tạm đình chỉ với 11 bị can, bị cáo và 12 bị án trốn trong giai đoạn xét xử (giai đoạn trước năm 1982); đã giải quyết dứt điểm 4 trường hợp bị án trốn trong giai đoạn xét xử.

Về công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; tuyên truyền, giáo dục pháp luật, trong năm, các Tòa án quân sự thuộc Quân khu 2 không tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo nào về tố tụng hình sự; 12 đơn thư khác đều được trả lời và giải quyết theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, Tòa án quân sự Quân khu đã tích cực tham mưu có hiệu quả cho Quân khu để giải quyết các đơn khiếu nại, tố cáo và giải quyết các vấn đề về pháp luật khi cơ quan, đơn vị có yêu cầu…

Nhiều nhiệm vụ trọng tâm được triển khai trong năm 2021

image

Đồng chí Nguyễn Thành Nam, Chánh án Tòa án quân sự Quân khu 2 phát biểu tại Hội nghị

Năm 2021, dự báo tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn Quân khu tiếp tục ổn định. Tuy nhiên, tình hình tội phạm, vi phạm kỷ luật; hoạt động tôn giáo trái phép và dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Yêu cầu và nhiệm vụ đặt ra cho các Tòa án quân sự ngày càng cao trong khi cán bộ thiếu so với biên chế...Từ tình hình đó, Tòa án quân sự hai cấp Quân khu 2 xác định quyết tâm, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong năm 2021, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Quán triệt và thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của cấp uỷ Đảng các cấp và Tòa án nhân dân tối cao trong việc thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng và cải cách tư pháp trong đó tập trung vào việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xét xử và tuyên truyền, giáo dục pháp luật. Thụ lý, xét xử 100% các vụ án đảm bảo nghiêm minh, đúng pháp luật, không có oan sai, sót lọt tội phạm.

Thực hiện tốt các phiên tòa rút kinh nghiệm, công tác thi hành án hình sự; giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo; công tác kiểm tra, giám đốc án; chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan để giải quyết tốt đơn thư khiếu nại, tố cáo. Duy trì nghiêm chế độ nghiên cứu, học tập tại chức, xây dựng đề tài nghiên cứu khoa học và tham gia ý kiến xây dựng pháp luật; bồi dưỡng nghiệp vụ cho Hội thẩm quân nhân.

Lãnh đạo tổ chức tốt công tác xây dựng đảng, xây dựng cơ quan vững mạnh toàn diện; quan tâm tạo điều kiện cho cán bộ được đi đào tạo bồi dưỡng về chính trị, nghiệp vụ, ngoại ngữ và tin học. Thực hiện tốt công tác hành chính pháp lý; cải cách hành chính, quản lý tốt cơ sở vật chất, trang bị, ngân sách; đảm bảo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, nhân viên.

image

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND tối cao thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ
tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Tòa án quân sự Quân khu 2

Tham mưu có hiệu quả các giải pháp cho Bộ Tư lệnh Quân khu và cơ quan, đơn vị trong phòng chống vi phạm, tội phạm và các vấn đề liên quan đến pháp luật. Tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với yêu cầu “Phụng công thủ pháp, chí công vô tư”. Thực hiện tốt các khâu đột phá và các phong trào thi đua của Bộ Quốc phòng, Tòa án nhân dân tối cao và Quân khu.

Thực hiện tốt các nhiệm vụ hành chính, quân sự theo quy định của quân đội. Chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật; bảo đảm cơ quan an toàn về mọi mặt. Xây dựng đảng bộ và các chi bộ trong sạch vững mạnh, cơ quan vững mạnh toàn diện; thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao thay mặt cho Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tối cao đã gửi tới các đồng chí đại biểu và toàn thể cán bộ, công chức Tòa án hai cấp Quân khu 2 lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và chúc Hội nghị của các đồng chí thành công tốt đẹp.

Theo Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình, với những thành tích mà các Tòa án quân sự Quân khu 2 đã đạt được trong năm 2020, Cụ thể là chất lượng giải quyết án: Trong năm 2020, mặc dù số án các đồng chí giải quyết không nhiều, nhưng các vụ án mà các đồng chí đã xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không có oan sai hay bỏ lọt tội phạm. Việc giải quyết vấn đề trách nhiệm dân sự trong vụ án hình sự đều đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Trong năm qua, đồng chí Lê Thành Nam, Chánh án Tòa án quân sự Quân khu 2 đã được cử đi nghiên cứu, xét xử vụ án Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm (án thuộc Ban chỉ đạo Trung ương 110 về phòng, chống tham nhũng), qua theo dõi, TAND tối cao đánh giá cao chất lượng xét xử, và sự điều hành tốt của chủ tọa phiên tòa. Có thể nói, với kết quả trên của các đồng chí đã đáp ứng được với yêu cầu "cải cách tư pháp" theo tinh thần Nghị quyết 08 và Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị đặt ra với cơ quan tư pháp nói chung và với Tòa án nói riêng.

Song song với công tác giải quyết án, trong năm qua, các đồng chí cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn.

Ngoài ra, các đồng chí cũng đã thực hiện tốt việc tham mưu, tư vấn các vấn đề liên quan đến pháp luật cho Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu và các đơn vị, cá nhân trên địa bàn. Thông qua giáo dục pháp luật, tham mưu tư vấn pháp luật của các đồng chí đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang Quân khu và nhân dân trên địa bàn về ý thức tuân thủ pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội.

Để hoàn thành các nhiệm vụ của người chiến sĩ, đòi hỏi mỗi đồng chí không chỉ cần trình độ chuyên môn kỹ thuật, bản lĩnh chính trị mà còn cần tinh thần, ý chí quyết tâm và kỹ năng sẵn sàng chiến đấu của một quân nhân. Các nội dung này trong nhiều năm qua, qua theo dõi tôi thấy rằng cán bộ, nhân viên của các Tòa án quân sự Quân khu 2 hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp ghi nhận.

Với kết quả đã đạt được trong năm, tập thể các Tòa án quân sự Quân khu 2 và các cá nhân được Bộ Quốc phòng, TAND tối cao, Bộ Tư lệnh quân khu và Cục Chính trị khen thưởng. Thay mặt cho ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tối cao, đồng chí Nguyễn Hòa Bình đã nhiệt liệt biểu dương các thành tích mà các đồng chí đã đạt được trong năm qua.

image

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình chụp ảnh lưu niệm với Trung tướng Trịnh Văn Quyết,
Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Quân khu 2 và lãnh đạo Tòa án quân sự Quân khu 2

Để tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được trong năm qua đồng thời hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021, thay mặt cho ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tối cao đồng chí Nguyễn Hòa Bình yêu cầu cấp uỷ, chỉ huy, cán bộ và nhân viên Tòa án quân sự sự hai cấp Quân khu 2 phải tiếp tục phấn đấu và làm tốt một số nhiệm vụ sau:

Cấp ủy, chỉ huy các Tòa án quân sự Quân khu 2 cần tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Đảng về thực hiện trình cải các tư pháp. Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 09/11/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; Các Chỉ thị của Chánh án TAND tối cao về công tác xét xử; thực hiện nghiêm 14 giải pháp nâng cao chất lượng xét xử, bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán; bám sát xuyên suốt “Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” với phương châm “Phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Về công tác chuyên môn, đề nghị các đồng chí tiếp tục thực hiện theo tinh thần caỉ cách tư pháp như nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa để bảo đảm dân chủ, công khai, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của bị can, bị cáo và đương sự.

Các Tòa án quân sự Quân khu 2 cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho quân và dân trên địa bàn; tập trung tuyên truyền những Bộ luật, văn bản pháp luật mới ban hành; Làm tốt tham mưu cho Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 2, các cơ quan đơn vị nội dung liên quan đến pháp luật; những biện pháp trong việc rèn luyện cán bộ chiến sĩ chấp hành pháp luật nhà nước, kỷ luật quân đội để hạn chế thấp nhất tình hình vi phạm và tội phạm xảy ra trên địa bàn Quân khu…

PV


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 1495
ácdscv