Loading...
Skip to main content

Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2021

(14/03/2021 16:32)

Sáng ngày 14/3/2021, tại Cam Ranh-Khánh Hòa, Tòa án nhân dân tối cao khai mạc Hội nghị sơ kết công tác 06 tháng đầu năm và triển khai công tác 06 tháng cuối năm 2021. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chánh án Thường trực Tòa án nhân dân tối cao; các đồng chí Phó Chánh án, thành viên Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; lãnh đạo các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao; Chánh án Tòa án nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các đại biểu Tòa án quân sự Trương ương, Tòa án quân sự cấp quân khu.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã nhấn mạnh đến mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của Hội nghị; trên cơ sở đó, Chánh án Nguyễn Hòa Bình đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị với tinh thần tập trung, nghiêm túc, tích cực góp ý những ý kiến thiết thực, đề xuất các giải pháp, phương hướng thực hiện nhiệm vụ hiệu quả.

image

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu khai mạc Hội nghị

Trong 06 tháng đầu năm 2021, Tòa án nhân dân các cấp triển khai thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 tái bùng phát trở lại với tốc độ lây lan nhanh, khó lường đã tác động mạnh mẽ đến tất cả các mặt của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội. Số lượng các loại vụ việc mà các Tòa án phải thụ lý, giải quyết có giảm nhưng tính chất, mức độ hành vi phạm tội vẫn phức tạp, hoạt động manh động, các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính ngày càng phức tạp, gay gắt. Cùng với yêu cầu đặt ra là phải làm tốt công tác giải quyết, xét xử các loại vụ việc; tổ chức triển khai thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; các Tòa án còn phải tích cực quán triệt và triển khai, tổ chức thực hiện tốt các văn kiện Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trình bày báo cáo công tác của các Tòa án 06 tháng đầu năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2021, Phó Chánh án Thường trực Lê Hồng Quang cho biết, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, ngay từ đầu năm, Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã chủ động, kịp thời ban hành Nghị quyết số 01-NQ/BCS ngày 04/01/2021 về việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2021 của Tòa án nhân dân; Chỉ thị số 01/2021/CT-CA ngày 05/01/2021 về việc triển khai, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021 của các Tòa án nhằm quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, yêu cầu của Nghị quyết của Quốc hội và của Tòa án nhân dân.

Phó Chánh án Thường trực Lê Hồng Quang nhấn mạnh, với việc đề ra các chương trình, kế hoạch công tác, các nhiệm vụ, biện pháp cụ thể và tổ chức thực hiện quyết liệt tại các Tòa án, đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ công chức, viên chức và người lao động Tòa án các cấp nên trong 06 tháng đầu năm 2021 các nhiệm vụ trọng tâm công tác Tòa án tiếp tục được triển khai thực hiện có hiệu quả.

image

Phó Chánh án Thường trực Lê Hồng Quang trình bày báo cáo công tác của các Tòa án 06 tháng
đầu năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2021

Từ ngày 01/10/2020 đến ngày 28/02/2021, các Tòa án đã thụ lý 307.370 vụ việc, đã giải quyết được 161.512 vụ việc (đạt tỷ lệ 52,5%). So với cùng kỳ năm trước, số vụ án đã thụ lý giảm 28.627 vụ; đã giải quyết giảm 37.649 vụ. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của Tòa án là 0,92%, đáp ứng được yêu cầu mà Nghị quyết Quốc hội đề ra.

Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự trong xét xử tội phạm tham nhũng và tội phạm khác về chức vụ. Đang nghiên cứu, xây dựng hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Bảo vệ người dưới 18 tuổi trong hoàn cảnh pháp lý đặc biệt; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phá sản; phối hợp nghiên cứu, xây dựng 04 dự án Luật; đang xây dựng 06 dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; phối hợp xây dựng 06 dự thảo Nghị định của Chính phủ; 04 dự thảo Thông tư liên tịch... Đã công bố 02 án lệ theo thủ tục rút gọn; đến nay đã có 43 Án lệ được Hội đồng Thẩm phán thông qua.

Về triển khai thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án, từ ngày 01/01/2021 đến ngày 28/02/2021, số lượng đơn khởi kiện, đơn yêu cầu mà Tòa án nhân dân cấp tỉnh và cấp huyện trên toàn quốc nhận được là 38.661. Số lượng vụ việc chuyển sang hòa giải, đối thoại tại Tòa án là 2.544 vụ việc; số lượng vụ việc đã được hòa giải thành, đối thoại thành là 662 vụ việc; số lượng vụ việc đã ra quyết định công nhận kết quả hòa giải thành, đối thoại thành là 309 vụ việc. Các Tòa án đã xây dựng kế hoạch triển khai, lựa chọn, đề xuất người đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn làm Hòa giải viên theo quy định của Luật để tập huấn, bồi dưỡng và bổ nhiệm làm Hòa giải viên. Xây dựng sách giải đáp về hòa giải, đối thoại tại Tòa án; xây dựng cuốn thông tin khoa học xét xử về hòa giải, đối thoại.

image

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Công tác tổ chức cán bộ tiếp tục được chú trọng, theo đó, đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là cán bộ có chức danh tư pháp tiếp tục được kiện toàn, bổ sung về số lượng và nâng cao về chất lượng.

Công tác thanh tra, kiểm tra việc thực thi công vụ và xử lý công chức, người lao động có hành vi vi phạm được tiến hành nghiêm; kỷ cương, kỷ luật công vụ được tăng cường.

Công tác công khai bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án trên Cổng thông tin điện tử được các Tòa án thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả nhằm nâng cao năng lực, trách nhiệm của Thẩm phán, tăng tính thống nhất trong việc áp dụng pháp luật cũng như tạo điều kiện để nhân dân tham gia giám sát hoạt động xét xử của Tòa án. Đã công bố được hơn 600.000 bản án, quyết định với tổng lượng truy cập để tìm hiểu về các bản án là hơn 26 triệu lượt và hàng chục nghìn ý kiến bình luận, góp ý đối với các bản án, quyết định.

Các mặt công tác khác như quản lý, sử dụng kinh phí và cơ sở vật chất, công tác hợp tác quốc tế, công tác cải cách thủ tục hành chính tư pháp và ứng dụng công nghệ thông tin, công tác thi đua, khen thưởng… tiếp tục được đẩy mạnh và đạt được những kết quả tích cực.

Những kết quả, thành tích của hệ thống Tòa án đã được ghi nhận và tặng thưởng bằng những hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua của Đảng, Nhà nước và của Tòa án nhân dân. Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho đồng chí Tống Anh Hào, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

image

Trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho đồng chí Tống Anh Hào, Thẩm phán TAND tối cao

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong triển khai thực hiện nhiệm vụ vẫn còn một số hạn chế, tồn tại đã được Tòa án các cấp nghiêm túc nhìn nhận và chủ động đề ra các giải pháp để khắc phục kịp thời, hiệu quả.

Nêu ý kiến tại Hội nghị, các đại biểu đã đề xuất một số kiến nghị liên quan đến các nội dung như: công tác Tổ chức cán bộ; tăng cường cơ sở vật chất, công tác giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm…

Hội nghị diễn ra trong 02 ngày, ngày 15/3, Hội nghị sẽ sơ kết triển khai thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án và họp bàn về công tác cán bộ.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 3869
Up to Top