Skip to main content

Tọa đàm nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm về giải quyết phá sản

(25/03/2021 14:48)

Ngày 25/3/2021, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức Tọa đàm về các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ, việc phá sản. Đồng chí Nguyễn Văn Tiến, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Thẩm phán Cho Han Deog, Giám đốc quốc gia KOICA tại Việt Nam đồng chủ trì buổi Tọa đàm.

Tham dự buổi Tọa đàm có Thẩm phán Tống Anh Hào, nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Thẩm phán Kim Tae Joon, Giám đốc Dự án phía Hàn Quốc; đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội…

Luật phá sản năm 2014 ra đời đã tạo ra khung pháp lý cho việc phá sản các doanh nghiệp, hợp tác xã. Tuy nhiên, trải qua hơn 5 năm đi vào thực tiễn, bên cạnh những tiến bộ, tích cực, một số quy định pháp luật trong lĩnh vực này đã bộc lộ các hạn chế, bất cập nhất định cần phải được nhìn nhận, giải quyết, nhất là trong tình hình kinh tế-xã hội Việt Nam có nhiều biến động, nhiều quan hệ kinh tế mới phát sinh liên quan đến quá trình giải quyết phá sản.

image

Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến phát biểu tại buổi Tọa đàm

Theo đánh giá của Ngân hàng thế giới, Hàn Quốc là nước có Luật phá sản tốt nhất Châu Á. Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam có mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp với Tòa án tối cao Hàn Quốc. Vì vậy, trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường tính minh bạch và nâng cao chất lượng xét xử tại Tòa án Việt Nam” được tài trợ bởi KOICA, Tòa án nhân dân tối cao đã mời các Thẩm phán, chuyên gia Hàn Quốc cùng nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm về giải quyết phá sản.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Tiến cho biết, để đánh giá tổng quan và có cái nhìn đa chiều về thực tiễn áp dụng Luật phá sản 2014, thời gian gần đây, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức tổ chức nhiều hội thảo tập huấn trực tuyến để giải đáp một số vướng mắc trong quá trình giải quyết phá sản; ban hành văn bản hướng dẫn và giải đáp một số vấn đề cấp bách về giải quyết phá sản… Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vướng mắc cần phải tiếp tục nghiên cứu, thảo luận và trao đổi.

image

Thẩm phán Kim Tae Joon giới thiệu về Chế định phá sản của Hàn Quốc

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đánh giá cao sự tham gia nhiệt tình, chủ động của các tổ chức, cá nhân hữu quan; sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả của các Thẩm phán, chuyên gia Hàn Quốc; những ý kiến đóng góp được trao đổi, thảo luận tại buổi Tọa đàm có giá trị thiết thực đối với công tác tổng kết, đánh giá, đề xuất bổ sung, sửa đổi Luật phá sản; góp phần xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, tiến bộ, hội nhập và phát triển.

image

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Tại buổi Tọa đàm, Thẩm phán Kim Tae Joon đã giới thiệu về Chế định phá sản và chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp trong giải quyết phá sản của Hàn Quốc. Trên tinh thần hợp tác chia sẻ các đại biểu đã chủ động tích cực, trao đổi, thảo luận về các vấn đề của thủ tục phá sản; chi phí phá sản; các giải pháp đẩy nhanh giải quyết các vụ, việc phá sản…

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 2185
ácdscv